Thailand

พบแล้ว "ยาย" ใส่บาตรทุกวัน "พระ" กลับมาตอบแทน สร้างบ้านหลังใหม่ให้

อ่านเพิ่มเติม...

เรื่องราวดีๆ ที่ปราจีนบุรี อดีตกรรมการบริษัทมาบวชเป็นพระ ทุกเช้ามียายคนหนึ่งมารอใส่บาตร หลังสึกจากพระ ชายผู้นี้ได้ไประดมทุนกลับมาสร้างบ้านหลังใหม่ให้ยาย มีเพจนำภาพและเรื่องราวมาบอกเล่า

จากกรณีเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch โพสต์ภาพและข้อความ ว่า อดีตพระสร้างบ้านให้คุณยายที่มารอใส่บาตรทุกเช้า

"นายณัฐวุฒิ อายุ 58 ปี เป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ต่อมานายณัฐวุฒิได้ลาบวชและมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสามัคคีสโมสร (หนองจิก) จ.ปราจีนบุรี

ทุกเช้าเมื่อพระณัฐวุฒิออกบิณฑบาต พระจะเห็นคุณยายคนหนึ่งมารอใส่บาตรตลอดไม่เคยขาด พระสังเกตเห็นว่าบ้านของยายสร้างจากไม้กระดาน ไม้ไผ่ และสังกะสี เก่าและทรุดโทรมเต็มที ทั้งยังเอียงเหมือนจะล้มลงทุกเมื่อ จนพระกลัวว่าบ้านจะพังลงมาทับยาย ห้องน้ำซึ่งอยู่แยกออกไปจากตัวบ้านก็สภาพไม่ต่างกัน

ต่อมาพระทราบว่า คุณยายชื่อ "ยายสุวภา" อายุ 70 ปี ยายบอกว่าสามีเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ยายมีลูก 4 คน ยายอยู่บ้านหลังนี้กับลูกชาย ต่อมาลูกไปมีครอบครัวแต่ก็ยังแวะเวียนมาหาอยู่บ้าง บ้านหลังนี้ปลูกในที่ดินของญาติคนหนึ่งซึ่งอนุญาตให้ยายปลูกอาศัยอยู่ พระได้ฟังแล้วก็ตั้งจิตว่าหากมีโอกาสก็จะสร้างบ้านหลังใหม่ให้ยาย เมื่อพระณัฐวุฒิสึกออกมา และได้โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัวเล่าเรื่องของคุณยาย พร้อมบอกถึงความตั้งใจของตนที่จะสร้างบ้านให้ยาย ปรากฏว่ามีคนร่วมสมทบทุน จนได้เงินมากว่า 200,000 บาท

จากนั้น นายณัฐวุฒิ พร้อมทีมงาน ทหารจาก ร.2 พัน 3 รอ. และ อบต. ได้ช่วยกันรื้อบ้านหลังเก่าของยาย แล้วสร้างบ้านหลังใหม่ให้ และเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 63 นายณัฐวุฒิ ก็ได้มอบบ้านหลังใหม่ให้ยายเป็นที่เรียบร้อย สรุปใช้เวลาสร้างบ้าน 7 วัน ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จำนวน 300,000 บาท"

วันที่ 19 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ บ้านคุณยายสุวภา พูลสิน ที่บ้านหนองจิก เลขที่ 27/1 หมู่ 12 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบคุณยายสุวภา หรือ "ยายหมอน" กำลังเดินอยู่ที่บริเวณหน้าบ้าน

คุณยายสุวภา พูลสิน ได้เล่าว่า ตนเองเป็นคนชอบทำบุญใส่บาตรทุกเช้า ถึงจะไม่สบายจะเดินเซซ้ายเซขวาก็จะต้องไป เพราะความอยากจะใส่บาตรพระ เมื่อพระมาเดินบิณฑบาตถึงบ้านมาให้บุญให้กุศลเราแล้วจะให้ท่านผ่านเราไปได้อย่างไร

"ตอนใส่บาตรก็ไม่คิดว่าจะมาเจอพระณัฐวุฒิเขา ไม่รู้ว่าบุญบารมีอะไรเมื่อชาติปางก่อนที่ทำบุญร่วมกันมาหรือเปล่า ก็ไม่รู้จึงได้มาเจอกับเขา ตอนที่ตนเองใส่บาตรลูกน้องเขาได้ถ่ายรูปเอาไว้และเขาคงดูในโทรศัพท์เขา พอตกตอนบ่ายเจ้าอาวาสได้ชวนพระณัฐวุฒิไปตลาด เขาก็เลยซื้อผ้าถุงกับเสื้อมาให้ เขาก็ว่าเหมือนแม่เขา เขารักเหมือนแม่เขา และทำให้เขาคิดถึงแม่เขาขึ้นมาทันทีเลย เมื่อมาถึงก็เอามาให้และคุยว่า ผมจะทำบ้านให้คุณยายนะ เราก็เฉย และก็ไม่ดีใจอะไร แล้วเขามาทำบ้านให้จนสำเร็จรู้สึกปลื้ม ไม่นึกไม่ฝันว่าอะไรมันจะเกิดขึ้นมาทันใจขนาดนี้ ชาวบ้านก็บอกว่าบารมีเกิดขึ้นแล้วที่ทำมา การทำบุญไม่ต้องไปทำเอาหน้าหรอก มี 5 บาท 10 บาท เราก็ได้บุญ"

ด้านนายณัฐวุฒิ งูตูล ผู้ที่สร้างบ้านให้คุณยาย กล่าวว่า การทำบ้านให้คุณยายตั้งเป้าไว้ 6 วัน แต่ก็เลยไป 1 วัน ตนเองก็ยังมาปูกระเบื้องด้วยตัวเอง ทุกคนที่มาช่วยได้ทำกันอย่างเต็มที่มาก โดยเฉพาะน้องทหารเขาเต็มใจภูมิใจมากที่มาทำบ้านให้คุณยาย ต้องขอบคุณพี่ๆ ทหารที่ส่งทีมงานมาช่วย ขอบคุณแม่ครัวที่ทำอาหารให้ทุกวัน และขอบคุณคุณยายที่ให้โอกาสผมมาสร้างบ้านให้คุณยาย

นางทองพิศ บุญเลิศ อายุ 55 ปี เพื่อนบ้านใกล้เคียง กล่าวว่า ดีใจมากที่ยายมีบ้านอยู่ ปกติเวลาฝนตกก็นอนไม่ได้หลังคารั่ว ยายอยู่ที่บ้านนี้มาแล้ว 6-7 ปี ดีใจที่ภาคเอกชน พร้อมกับทหารมาช่วย ยายแกอยู่มานาน ถ้าแกไม่สบายก็เอาข้าวมาให้กิน แกนอนไม่สบายมาเป็นเดือนแล้ว พอดีคุณณัฐวุฒิมาเห็นก็เลยเข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่ในช่วงบ่าย พ.ท.วรพันธ์ ทรัพย์ยั่งยืนกุล ผบ.ร. 2 พัน 3 รอ. พร้อมกำลังพล ได้เดินทางไปที่บ้านคุณยายสุวภา พูลสิน ที่บ้านหนองจิก เลขที่ 27/1 หมู่ 12 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี หลังจากที่กำลังทหารเข้ามาช่วยสร้างบ้านหลังใหม่จนแล้วเสร็จ พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 และพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 10 ให้กับคุณยายตั้งไว้ในบ้าน และยังมอบถุงยังชีพให้กับคุณยายอีกด้วย

เครดิต:เรื่อง-ภาพ จากเฟซบุ๊ก Poetry of Bitch)

Football news:

Ocampos did everything for the victory of Sevilla: first he scored, and then he put on a goalie's Jersey and in the 101st minute dragged the kick of the goalkeeper Eibar
Pizarro finished his career as a player. Werder's players cradled him in their arms after the match
Aitor Karanka: When Real Madrid wins, they always talk about the referees
Gendusa two weeks training with Arsenal according to the decision of Arteta. Londoners can sell it
Alexander Elagin: if you Want to live a man with a man, a woman with a woman-live! But don't involve children
Pizarro finished. He came to Werder 4 times and became a legend here
Lloris about the fight with Son: It's part of football. Sometimes this happens