Thailand

พบตึก บอมเบย์เบอร์มา เหลือแต่ซาก ข้องใจผวจ.อนุมัติรื้อ แต่อ้างไม่รู้

รองอธิบดีกรมอุทยานฯ รุดตรวจ อนุสรณ์สถานค้าไม้เมืองแพร่ บริษัท “บอมเบย์เบอร์มา” อาคารเก่าอายุ 131 ปี ถูกทุบถูกรื้อไล่เหลือแต่ซาก ขณะที่เครือข่ายภาคีรักเมืองเก่าแพร่แฉเอกสารการอนุมัติโครงการโดยผวจ.แพร่ แต่กลับอ้างไม่รู้

เวลา 14.00 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่ร้านกาแฟหมายเลข 8 ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ กลุ่มเครือข่ายภาคเอกชนหลายองค์กร ทั้งเครือข่ายภาคีรักษ์บ้านเก่า สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ กลุ่มเครือข่ายลูกหลานเมืองแพร่ และสภาทนายความจังหวัดแพร่ โดยนายอุเทน สุขทั่วญาติ ประธานสภาทนายความจังหวัดแพร่ ร่วมวงเสวนา กรณีการทุบอาคารเก่าอายุ 131 ปี ที่ทำการของบริษัท บอมเบย์เบอร์มา ในยุคการสัมปทานไม้จังหวัดแพร่เมื่อ 100 กว่าปีก่อน

ทั้งนี้วงเสวนา แสดงความคิดเห็นร่วมกัน และมีข้อตกลง 2 ข้อใหญ่ คือ ในวันศุกร์นี้ ขอให้มีแสดงเอกสารในการดำเนินการรื้อถอนปรับปรุงจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ โดยทางเครือข่ายจะติดตามและสอบถาม ข้อ 2 คือ ระยะเวลาการฟื้นฟูให้มีการกำหนดกรอบ ว่าจะฟื้นฟูให้กลับมาดังเดิมมากที่สุดอย่างไร เมื่อไหร่ และงบประมาณที่จะนำมาฟื้นฟูให้เหมือนเดิมนั้นมาจากไหน ใครเป็นผู้กำหนดและดูแลในเรื่องนี้ ซึ่ง 2 เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่ทางเครือข่ายต้องการคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันมีการเปิดเผยข้อมูลเอกสารการทำโครงการเพื่อขอปรับปรุงอาคารศูนย์เรียนรู้ด้านการป่าไม้ ซึ่งเสนอโครงการโดย การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแพร่ เห็นชอบโดยนายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ และผู้อนุมัติโครงการคือ นางกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ซึ่งกรณีนี้มีชาวบ้านและภาคเอกชนออกมาตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมทางผู้ว่าฯ ถึงอ้างกับประชาชนว่าไม่รู้เรื่อง ทั้งๆ ที่เป็นผู้อนุมัติโครงการ ซึ่งต้องทราบรายละเอียดทุกขั้นตอนในเอกสาร ทีโออาร์ หรือ ปร 4 ปร 5 แต่กลับอ้างไม่ทราบ แถมยังตั้งกรรมการสอบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริงอีก

ต่อมา เวลา 16.00 น. ที่บริเวณสวนรุกขชาติเชตะวัน เจ้าหน้าที่ป่าไม้กว่า 30 นาย ได้จัดการกับกองไม้ โดยการนำผ้าใบมาคลุม ซึ่งดำเนินการมาเป็นวันที่ 2 แล้ว ขณะเดียวกัน นายสมหวัง เรืองนิรัตศัย รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ได้เดินทางมาดูการรื้อถอนดังกล่าว

นายสมหวังกล่าวว่า หลังจากพูดคุยกับทางจังหวัด กับข้อกังวลของชาวแพร่ และทางกรมอุทยานแห่งชาติเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของการตรวจสอบ ใครผิดใครถูก ก็ให้เป็นไปตามขั้นตอน ในส่วนของตนที่ลงมาดูตรงนี้ เป็นเรื่องการฟื้นฟู ที่จะทำให้อาคารหลังนี้กลับไปสู่สภาพเดิมมากที่สุด โดยฟังเสียงจากประชาชนชาวแพร่ว่าต้องการอะไร ก็จะทำให้ได้มากที่สุด และนอกจากนั้นให้นำไม้มากองเรียงเป็นหมวดหมู่ โดยให้หน่วยงานรับผิดชอบ จัดการให้ได้ครบตามจำนวนที่รื้อถอน และอย่าให้ไม้อยู่กับดิน จะทำให้ปลวกขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Christophe Dugarry: Setien is simply incompetent. I'm sure he has nothing against Griezmann
Sane went to Manchester City because of Guardiola, and now he is going to Bayern because of him. Why so?
Pep Guardiola: Sancho has decided to leave, why should he come back? He didn't want to be in the city
Arteta on the absence Gendusa in the application: Some things should change, but they don't
Klopp on the championship corridor from city: I don't need it. We don't celebrate events from a week ago
Inter will announce the transfer of Hakimi after the end of the season
Zidane on Hames' words about Real Madrid: I understand him. He wants to play more, which is normal