Thailand

พฤติกรรม "บังหมัด" เหี้ยมอำมหิต ข่มขืนฆ่า "น้องนิหน่า" เหล็กฟาดหน้า หมดลมหายใจ

ข่าวแนะนำ

“รศ.พ.ต.ท.ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล” ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวกับ “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้น้องๆ ผู้หญิง ต้องระมัดระวังมากขึ้นไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ หากจะออกจากบ้านในยามวิกาล ไม่รู้ว่าจะตกเป็นเหยื่อของคนร้ายเมื่อใด หากจะออกจากบ้านก็ต้องจำเป็นจริงๆ เพราะปัจจุบันมีคนกระทำความผิดมากขึ้น และเกิดการเลียนแบบพฤติกรรมกันมากขึ้น จึงต้องมีความระมัดระวัง

ส่วนหน้าที่ตำรวจนอกจากจับกุมคนร้ายแล้ว ควรมีมาตรการติดตามข้อมูลคนร้ายที่เพิ่งออกจากคุกว่าไปอาศัยอยู่พื้นที่ใด และยังทำให้คนเหล่านั้นรู้สึกว่าตัวเองได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ทำให้โอกาสในการกระทำผิดลดลง เพราะตำรวจรู้ว่าอาศัยอยู่พื้นที่ใด จึงไม่กล้าจะกระทำผิด

“แม้เหยื่อส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้หญิง หรือเด็กเล็ก เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาสถานการณ์ได้ แต่ไม่ใช่ว่าคนที่เป็นผู้ใหญ่ จะไม่ตกเป็นเหยื่อ ยังมีคนพิการ คนชรา ก็ตกเป็นเหยื่อได้เหมือนกัน และครอบครัวใดมีลูกสาว ต้องให้ความสนใจ เพราะมักตกเป็นเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ”

นอกจากนี้ ควรมีสายตรวจภายในชุมชน เพื่อป้องกันเหตุและทำหน้าที่ตักเตือนไม่ให้คนกระทำผิด โดยอาจใช้งบประมาณท้องถิ่นมาอุดหนุน ในการทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของอาสาสมัคร เหมือนในต่างประเทศ เพราะตำรวจมีข้อจำกัดเรื่องงบและหลายๆ อย่าง เช่น ต้องไปดูแลม็อบในกรุงเทพฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เพียงพอ ซึ่งการอาศัยเจ้าหน้าที่รัฐเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีประชาชนมาช่วยดูแลคงไม่ได้

“สิ่งสำคัญที่สุดครอบครัวต้องให้ความสนใจ สั่งสอนไม่ให้ลูกหลานออกจากบ้านยามวิกาล อย่าคิดว่าไปแค่นี้ ไม่มีอะไร เพราะไม่รู้จะตกเป็นเหยื่อเมื่อใด ต้องระมัดระวังตัวเอง ไม่แต่งกายล่อแหลม อย่าได้เปิดโอกาสให้กับคนร้ายด้วยการออกจากบ้านโดยไม่จำเป็น หรือหากจำเป็นจริงๆ ควรนั่งรถยนต์ออกไปกับผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ ไม่ให้ตกเป็นเป้าของคนร้าย”.

Football news:

Conceicau on departure from Chelsea: I am proud of the Porto players. We played a fantastic game
Flick will accept the offer to lead the German national team. Matteus about the Bayern coach
Keylor Navas has never lost in the Champions League in a two-legged match in which he played
Mbappe dancing on the table 🕺 Watch as PSG celebrate their semi-final exit with passion
Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG