Thailand

พท.โวยถูกหลอกหลังเจออ้างยังไม่ได้ศึกษา รธน.ซัด ส.ว.ยังรู้ดีกว่า ลั่นต้องโหวตวันนี้


สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม เพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
“สุทิน” โวยกลางสภาถูกหลอกออก ร.ร. ตอนหารือแก้ รธน.ในวง ทุกคนเข้าใจหมด แต่กลับอ้างยังไม่ได้ศึกษา แขวะ ส.ว.รู้ลึกรู้ละเอียดกว่าด้วยซ้ำ ลั่นไม่ยอมเจ็บซ้ำอีกต้องโหวตวันนี้ เหตุไม่เชื่อใจกลัวโดนหลอกซ้ำ

วันนี้ (24 ก.ย.) ที่ประชุมรัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษา 45 วัน ก่อนจะโหวต เพราะเกรงว่าจะไม่ใช่ทางสำเร็จ แต่วิตกด้วยว่าจะล้มเหลวแก้ไม่ได้ด้วยซ้ำ ข้ออ้างที่ว่ายังไม่เคยคุยกันเลย หรือข้อมูลไม่พอที่จะลงมติได้ วันที่มีการหารือกันไม่มีใครบอกว่าควรหารือกันก่อน หรือตั้ง กมธ.กันก่อนหรือไม่ แม้แต่ ส.ว.เองก็ไม่มีใครเสนอว่าขอดูร่างก่อน ดูเหมือนทุกคนจะมั่นใจและทำการบ้านมาอย่างดีแล้ว ไม่มีท่าทีไม่เอาทั้ง 6 ร่าง และที่อ้างขอศึกษารายละเอียดก่อน แต่นี่คือรับหลักการ ขั้นไม่ใช่รายละเอียด ข้อมูลเราเพียงพอต่อการรับหลักการแล้ว เราเชื่อว่าครบถ้วนทุกแง่มุม ที่บอกขอรายละเอียดไม่พอ ส.ว. รู้ดีกว่าพวกตนด้วยซ้ำ ดังนั้น เหตุผลนี้จึงฟังไม่ขึ้น หากเราจะศึกษาเนื้อหาสาระ ก็มีการตั้ง กมธ.ศึกษา มาแล้ว โดยมีตัวแทนสมาชิกทุกฝ่าย มีการลงไปถามชาวบ้านศึกษาทุกเรื่อง ละเอียดที่สุด และนำมาเสนอในสภาแห่งนี้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องศึกษาอีก เพราะเสียเวลาเปล่า

“ผมเกิดกังวลใหม่ว่า วันนี้ผมถูกหลอกให้ออกโรงเรียนหรือเปล่า ถ้านำเรื่องนี้ไปศึกษา 1 เดือน รับประกันให้ได้หรือไม่ว่าจะรับของผม เมื่อเปิดสมัยหน้ามาลงมติให้ทันที เพราะถ้าของพวกผมตกไปก็เสนออีกไม่ได้เลย ต้องไปถึงปีหน้า และเราก็มีแผนสองที่เป็นความหวังไว้ คือ ร่างของไอลอว์ ที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ที่คาดหมายว่าจะเข้าได้ในสมัยหน้า ถ้าอย่างนี้ของไอลอว์ก็ตกอีก เพราะหลักการเหมือนกันเป๊ะ นี่คือความเสียหาย เจ็บหนักกว่าวันนี้ด้วย วันนี้เราพยายามมองเจตนาดี แต่ประชาชนคงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากจะมองว่าอู้ เตะถ่วง สภาไม่จริงใจ ฝ่ายค้านก็ไปร่วมมือด้วย ก็เจ็บอีก เสียหายอีก จึงขอฝากคิดให้ดีว่าไม่เฉพาะพวกผมที่เสียหาย แต่มันเสียทั้งสภา จำเป็นมั้ยที่ต้องตั้ง กมธ.ขึ้นมา อดีตเราไม่เคยทำ ในวาระสองก็จะมีอยู่แล้ว วันนี้ขอเพียงอย่างเดียวหลักการรับให้เราได้หรือไม่ แล้วไปว่ากันในชั้นกรรมาธิการ ”นายสุทิน กล่าว


Football news:

Neymar made the world team of 5 players. There is no goalkeeper in it
Zidane on Barca's reaction after Classico: Real Madrid are focused on their goals. I don't mind talking
Pep on winning the Champions League: I will try. I have already answered this question 250 times
Klopp on 2:7 from Villa: the Players reacted as I expected. They struggled and won two games
Diego Maradona: Ronaldo and Messi are ahead of the rest. No one can do half of what they do
Bartomeu did not resign at a meeting of the Barca Board of Directors
Del Piero on the Juve-Barcelona match: Pirlo should play 4-2-4