logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ผู้อ่านส่วนใหญ่ เห็นว่า ปัญหา วินยกพวกตีกัน เกิดจากระบบจัดการของรัฐไร้ประสิทธิภาพ

จากเหตุทะเลาะวิวาทของวินจักรยานยนต์รับจ้างบนถนนสุขุมวิท ย่านอุดมสุข เนื่องจากไม่พอใจหรือแย่งลูกค้าตัดหน้ากัน จนกระทั่งยกพวกตีกันกลางถนน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย นำไปสู่การออกหมายจับ 7 ราย

มติชนออนไลน์ ขอสอบถามความคิดเห็นว่า ปัญหาวินมอเตอร์ไซค์ยกพวกตีกัน เกิดจากปัญหาตัวบุคคล หรือ ระบบจัดการ และควรมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร

0..ตัวบุคคล
0..ระบบจัดการ

ทั้งนี้ผลสำรวจส่วนใหญ่เห็นว่าผ่านช่องทาง เฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ ที่มีผู้ร่วมโหวต  1 .8 ราย พบว่าร้อยละ 80 เห็นว่าปัญหา วินมอเตอร์ไซค์ เกิดจากระบบการจัดการของรัฐที่ไม่มีประสิทธิภาพ และระบบขนส่งมวลชนไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตประจำวัน   ส่วนร้อนละ 20 เห็น ว่าปัญหาเกิดจากตัวบุคคล

สำหรับช่องทางทวิตเตอร์มติชนออนไลน์  ก็สอดคล้องเช่นเดียวกับเฟชบุ๊กพบว่า ร้อยละ 76 เห็นว่าปัญหาเกิดจากระบบ และ ร้อยละ 24 ปัญหามาจากตัวบุคคล

นอกจากนี้ยังมีการเสนอแนวทางและความเห็นที่น่าสนใจอีกหลายความคิดเห็น อาทิเช่น

0…เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะทัอนความล้มเหลวในการแก้ปัญหาขนส่งมวลชน ซึ่งรัฐไทยไม่เคยคิดจะแก้ไขเชิงโครงสร้างเลย นับจากการเข้ามาจัดวางระบบของผู้เชี่ยวชาญอเมริกันตั้งแต่ปี 2500 เป็นต้นมา

ระบบที่ผู้เชี่ยวชาญอเมริกันจัดวางไว้ต้องการให้กรุงเทพเป็นเมืองที่ต้องใช้รถยนต์ส่วนบุคคลมากกว่าขนส่งสาธารณะ

ดังนั้นระบบขนส่งมวลชนไทยจึงล้มเหลวมาตลอด เพราะรัฐไทยไม่เคยเปลี่ยนระบบคิดนั่นเอง

การเกิดขึ้นของวินมอเตอร์ไซค์ก็ยังคงสะท้อนความคิดแบบอเมริกันที่เน้นความเป็นปัจเจก ต่างจากยุโรป หรือญี่ปุ่นที่ให้ความสำคัญกับระบบขนส่งมวลชนมากกว่า

วินมอเตอร์ไซค์ยังสะท้อนระบบอุปถัมภ์ของสังคมไทยอย่างชัดเจน

จะเห็นได้ว่าวินมอเตอร์ไซค์ ต้องพึ่งพิงผู้มีอิทธิพล ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ ตอนหลังก็มีเทศกิจ ยังไม่นับรวมพวกมาเฟียระดับต่าง ๆ

0.. ปัญหาจริงๆน่าจะมาจาก ระบบส่วย เพราะ วินจักรยานยนต์ส่วนใหญ่จะมีคนอยู่เบื้องหลังทั้งนั้น ลำพังคนขับวินมอเตอร์ไซค์คงไม่มีอิทธิพลพอที่จะ ทำอะไรได้มากถ้าตำรวจและผู้มีอิทธิพลในท้องที่ ไม่ให้การสนับสนุน

0..จริงๆมันน่าจะทั้งสองอย่าง การจัดการที่เป็นระบบจะเป็นผลดี แต่จริงๆแล้วเป็นจิตสำนึกของตัวบุคคล ถ้าคนไทยมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ถ้อยทีถ้อยอาศัย มองบุคคลที่ทำอาชีพเดียวกัน เป็นเพื่อนร่วมอาชีพ..ไม่ใช่ศัตรูคู่อาฆาต … ก็คงไม่เกิดการทะเลาะกัน แต่การจัดระบบต้องดีกว่าที่เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้….รัฐฯต้องเข้ามาดูแล(อย่าเข้ามาหาผลประโยชน์)ให้เกิดความเ

ท่าเทียมกัน ขจัดปัญหาที่จะเกิดขึ้น..มองภาพรวมให้เป็น เคารพซึ่งสิทธิของการอยู่ร่วมกัน..
0..เพราะผู้บริหารข้างบนทำงานไม่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างเลยรวนไปหมดพูดตรงๆๆๆใจคนไทยทุกคนคือผู้มีอำนาจสูงสุดไม่เก่งทำงานไม่เป็นแต่เป็นหมาหวงก้างกีดกันลูกหลานคนไทยให้มาช่วยบริหารงานประเทศไทยจะได้รุ่งโรจน์เป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดตื้นๆๆๆไม่มองการณ์ไกลวิสัยทัศน์แย่มากๆๆไปลงนรกเสียเถิดเกลียดมากๆๆ

0..เป็นเพราะเขียนกฏหมายแล้วบางคนได้ประโยชน์​และบางคนเสียประโยชน์​เช่นห้ามรับคนข้ามเขต​ เขตดีๆคนเยอะๆเจ้าถิ่นก็เลยทำตัวเป็นมาเฟียแล้วก็ยกเอากฏข้อนี้ทำให้พวกตัวเองชอบธรรมทำร้ายคนอื่นๆ​ ทำไมถึงไม่เปิดฟรีแบบแท็กซี่​ไปเลยครับ​ และเรื่องป้ายเหลือง​ใครขับวินจะรู้ว่าป้ายเหลือง​ทำยากมาก​ พวกที่ทำได้แล้วก็ยกเอามาข่มขู่พวกที่ยังทำไม่ได้​ ทำไมถึงไม่ขายป้ายเหลือง​พร้อมรถแบบแท็กซี่​ไปเลยครับ

อ่านความเห็นทั้งหมดได้ที่นี่

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO