Thailand

ผู้ใหญ่บ้านรับทำ จ.ม.ขอบริจาค 1,000 บาท จริง ด้านปลัดสกัด หวั่นผิด พรบ.เรี่ยไร

ผู้ใหญ่บ้านรับทำ จ.ม.ขอบริจาค 1,000 บาท จริง ด้านปลัดสกัด หวั่นผิดพรบ.เรี่ยไร

เป็นเรื่องหลังผญบ.หมู่ 6 ต.แหลมกลัด ทำหนังสือถึงลูกบ้านขอบริจาคเงินครอบครัวละพัน สร้างศาลาการเปรียญ สุดท้ายกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพจข่าวนำไปลงอ้างไม่บริจาคไม่ต้องเผาผีกัน จนต้องออกโรงแจงที่มาเจ้าอาวาสบอกเป็นเรื่องจริง แต่เพจทำสับสนให้เสียหาย ประกาศหาตัวเอาผิดขณะปลัดอำเมืองตราดให้ผญบ.ชี้แจง

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด จากกรณีนายบุญโน๊ต ภู่มณี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ได้ทำหนังสือขอบริจาคเงิน จากลูกบ้านในหมู่บ้านหมู่ 5 บ้านสะพานหิน และ 6 ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ว่าขอให้ชาวบ้านในหมู่บ้านร่วมบริจาคเงินครัวเรือนละ 1,000 บาท เพื่อนำเงินมาสร้างศาลาการเปรียญหลังเก่าที่หยุดการก่อสร้างมานานกว่า 10 ปี โดยทำหนังสือส่งไปให้ชาวบ้านเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2563 จำนวนกว่า 100 หลังคาเรือน และขอให้มีการนำเงินมาบริจาคในวันที่ 25 ตุลาคม 2563

ในเวลา 08.30 น.ที่วัดสะพานหินนั้น และมีเพจชื่อ”เรด สกูล” นำหนังสือดังกล่าวว่าไปเผยแพร่และมีการนำข้อความการประกาศผ่านเสียงตามสาย จากคำกล่าวของผู้ใหญ่บ้านจนเกิดเสียงวิจารณ์ในสื่อออนไลน์จำนวนมากนั้น

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังวัดสะพานหิน ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด ที่เป็นวัดเก่าแก่ และเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พบพระครูกิตติวัฒน์ธำรงเจ้าอาวาสวัดสะพานหิน นายบุญโน๊ต ภู่มณี ที่กำลังหารือเกี่ยวกับปัญหาเรื่องนี้ จึงได้ให้ข้อมูลถึงที่มา ที่ไปของเรื่องนี้

นายบุญโน๊ต กล่าวว่า ยอมรับว่าได้เขียนหนังสือด้วยลายมือตามข้อความที่ปรากฏจริง และได้ส่งไปให้ลูกบ้านในหมู่ 5 และหมู่ 6 พร้อมได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางหอกระจายข่าวของหมู่บ้าน และมีการยกตัวอย่างถึงการร่วมบริจาคเงินว่า คนเราไม่ว่าอยู่ที่ไหนเมื่อตายก็ต้องมาเผาผีกัน ไม่ได้บอกว่า หากไม่บริจาคจะไม่เผาผีกัน ซึ่งเพจ”เรคสกูล”ไปเขียนข่าวเกินเลยจากความเป็นจริงทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันซึ่งเรื่องนี้ยอมรับว่า ได้หารือกันทั้งผู้ใหญ่บ้าน 2 หมู่ นายกอบต.แหลมกลัด และเจ้าอาวาสเพื่อดำเนินในเรื่องนี้ ซึ่งเมื่อเกิดข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ทางอำเภอเมืองตราด (ปลัดอำเภอเมืองตราด) ได้ขอให้ทำเรื่องชี้แจงไปยังนายอำเภอเมืองตราด เพราะเกรงว่าจะเกิดผิดพรบ.เรี่ยไร ซึ่งได้ชี้แจงทางวาจาไปแล้ว และได้รับคำแนะนำว่า ยังไม่ต้องรับบริจาคเงินในวันพรุ่งนี้

ขณะพระครูกิตติวัฒน์ธำรง กล่าวว่า ศาลาการเปรียญที่วัดได้ดำเนินการก่อสร้างมานานและหยุดไป จึงอยากจะดำเนินการก่อสร้างต่อ ทางวัดจึงประชุมกับกรรมการวัดและนายกอบต.แหลมกลัด รองนายกอบต. 2 คน และผู้ใหญ่บ้าน 2 หมู่บ้าน ว่าจะขอบริจาคเงินจากชาวบ้านมาดำเนินการก่อสร้างต่อ ซึ่งมีชาวบ้านแสดงความจำนงพร้อมใจกันร่วมบริจาคจำนวนมาก และไม่ใช่แค่พันเดียว บางรายรายเกินกว่าพัน มีรายละหมื่นและหลายละแสนก็มี แต่มีสื่อออนไลน์ไปแปลเจตนาผิดและนำข่าวไปลงโดยทำให้เกิดผิดเจตจำนงของผู้ร่วมประชุม ซึ่งจะต้องหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการเอาผิด เพราะสร้างความเสียหายให้ทางวัด ทั้งนี้ ทางวัดจะดำเนินการก่อสร้างศาลาการเปรียญแห่งนี้ต่อไปขณะที่นางอนุสรา เพชรนิล ชาวบ้านหมู่ 5 กล่าวว่า ชาวบ้านหมู่ 5 ทุกหลังคาเรือน ได้รับจดหมายของผู้ใหญ่บ้านเพื่อขอบริจาคเงินรายละพันจริง ซึ่งตัวฉันก็พร้อมจะให้ตามที่ขอ แต่มีบ้านอีกหลายครั้งคาเรือนก็บ่นเหมือนกันว่า ไม่มีเงินมากเท่านั้น เพราะต้องหากินเป็นรายวัน ได้ค่าแรงวันละ 300 บาทเท่านั้น ซึ่งอาจจะมีปัญหาบ้าง แต่หลายคนก็พร้อมจะไปมอบเงินให้ในวันที่ 25 ตุลาคม 2563

ชาวบ้านอีกราย กล่าวว่า ฉันเป็นลูกจ้าง มีรายได้ไม่มาก แต่ก็จะไปร่วมทำบุญในครั้งนี้ด้วย แต่คงจะไม่ได้มากถึง 1,000 บาท

ว่อนเน็ต! ผู้ใหญ่บ้านเขียน จ.ม.ให้ทุกบ้านทำบุญหลังละ 1,000 บาท ไม่ทำไม่ต้องมาเผาศพ

Football news:

Tuchel after 2:2 with Bordeaux: I always protect the players, but I refuse to do this. You can't play matches of this level
Ole Gunnar Solskjaer: Any decision I make is for the good of Manchester United. The main thing is the result
Mourinho on Tottenham: We don't have the same conditions as some clubs. They create a crazy market
Hazard was injured for the 8th time in 16 months at Real Madrid. He had 12 injuries in 7 years at Chelsea
Frank Lampard: Abramovich is a man who achieves his goals. Without this, it is impossible to achieve his position
Marcelo was actually grabbed by the hair. Clear penalty. Ex-referee Iturralde Gonzalez on the controversial episode in the match of Real Madrid
Gasperini on Atalanta's defeat: the Players are tired. We pay more for national team games than for the Champions League