Thailand

ผู้ป่วย 600 คนรอเตียง สธ.รีบโอ๋ ส่งตัวตามอาการ สีเขียว-รพ.สนาม กับส่งฮอสพิเทล

ตรวจโควิดเองเสี่ยงแปลผลผิด

ขณะที่ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีผู้เสนอให้รัฐบาลจัดหาชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยตัวเอง ที่เรียกว่า Rapid Ag test มีลักษณะเป็นแถบตรวจ หากตรวจช่วงแรกหลังรับเชื้อหรือเลยช่วง 7-10 วันหลังมีอาการ อาจให้ผลลบปลอมจนนำไปสู่การแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นได้ จึงไม่แนะนำ การแปลผลต้องอาศัยความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ การตรวจหาเชื้อจากสารพันธุกรรมด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR สามารถตรวจพบเชื้อได้แม้มีปริมาณเชื้อไม่มาก นอกจากนี้ยังมีการตรวจหาสารพันธุกรรมด้วยวิธีอื่น ได้แก่ RT-LAMP ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย.แล้ว เช่น COXY-AMP ซึ่งต้องอาศัยเครื่องมือและอุปกรณ์ทางห้องปฏิบัติการในการตรวจ คนทั่วไปไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง

ปรับระบบการจัดหาเตียงผู้ป่วย

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นำทีมแพทย์แถลงกรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระบุว่าหาเตียง รพ.ไม่ได้ต้องนอนป่วยรอเตียงอยู่ที่พักนานหลายวันว่า กรมการแพทย์ได้รับมอบหมายให้บริหารจัดการเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ในลักษณะแบบเบ็ดเสร็จ และจากการหารือร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้แก่ สำนักอนามัย กทม.โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลสังกัดกองทัพ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และ รพ.สังกัดกรมการแพทย์ จะมีการปรับแนวทางการบริหารจัดการเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ให้คล่องตัวและยืดหยุ่นมากขึ้น รวมทั้งแก้ปัญหากรณีประชาชนไปตรวจหาเชื้อในห้องแล็บเอกชน แต่ไม่มีเตียงรองรับ และคนไข้จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชนที่มีผลติดเชื้อและรอเตียงอยู่ที่บ้าน แนวทางที่จะดำเนินการต่อไปคือ รัฐบาลมีนโยบายที่จะให้ผู้ป่วยโควิดทุกคนต้องอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยแบ่งตามระดับอาการ

จัดแบ่งสีตามอาการป่วย

นพ.สมศักดิ์อธิบายอีกว่า กรณีการค้นหาเชิงรุกในชุมชนและเป็นผู้ติดเชื้ออาการไม่มากหรือไม่มีอาการจะจัดเป็นผู้ป่วยสีเขียว มอบหมายให้ กทม.รับไว้ในโรงพยาบาลสนาม ส่วนผู้ติดเชื้อที่ไปตรวจจากแล็บ เอกชนและเป็นกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว จะรับเข้ารักษาในฮอสพิเทล ส่วนผู้ติดเชื้อที่มีอาการความรุนแรงระดับสีเหลือง คือมีอาการแต่ยังไม่ต้องนอนไอซียู และระดับสีแดงคือต้องนอนไอซียู จะรับเข้าในโรงพยาบาลทุกสังกัดหมุนเวียนกัน รวมทั้งให้โรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมห้องไอซียูสำหรับผู้ป่วยโควิดรองรับไว้ เพราะคาดว่าจะมีผู้ป่วยหนักมากขึ้น

ผู้ป่วยตกค้างรอเตียง 600 คน

ด้าน นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ยอดผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุกที่ตกค้างรอเตียงอยู่ที่บ้าน มีประมาณ 600 คน เนื่องจากมีผู้ป่วยบางส่วนอยากนอนในโรงพยาบาล ปฏิเสธการนอนโรงพยาบาลสนาม อย่างไรก็ตาม การเพิ่มโรงพยาบาลสนามจะมีการส่งต่อผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวจากโรงพยาบาลไปโรงพยาบาลสนาม เพื่อที่โรงพยาบาลจะได้มีเตียงว่างรับผู้ป่วย โดยผู้ว่าฯ กทม.สั่งการให้สำนักเทศกิจ ร่วมกับสำนักการแพทย์ฉุกเฉิน เพิ่มรถรับผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล โดยมีรถฉุกเฉินเพิ่ม 50 คันในพื้นที่กรุงเทพฯ และ 100 คันทั่วประเทศ คาดว่าใน 1-2 วัน จะสามารถรับผู้ป่วยที่ตกค้างรออยู่ที่บ้านเข้าโรงพยาบาลได้หมด

ฮอสพิเทลจัดอีก 7.2 พันเตียง

ขณะที่ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า โรงแรมที่เป็นคู่สัญญากับโรงพยาบาลปรับระบบมาเป็นฮอสพิเทลผ่านการรับรองแล้ว 34 แห่ง มีเตียงรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวได้กว่า 7,200 เตียง กรณีผู้ป่วยมีอาการมากขึ้น จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลคู่สัญญาได้ทันที ส่วนกรณีแล็บเอกชนที่รับตรวจเชื้อโควิด หากพบผู้ป่วยเป็นบวก ต้องประสานส่งต่อผู้ป่วยไปโรงพยาบาลรัฐหรือเอกชน หากไม่ประสานปล่อยให้คนไข้เดินหาโรง-พยาบาลเองจะถือว่าทำผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีการลงโทษไปแล้ว และจะกำชับแล็บเอกชนให้ส่งต่อผู้ป่วยอีกครั้ง

บุคลากรแพทย์ติดเชื้อ 146 คน

ส่วน นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้มีแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อ จำนวน 146 คน กระจายไป 35 จังหวัด โดยจังหวัดที่มีจำนวนติดเชื้อสูงสุดคือ กรุงเทพมหานคร 38 คน สุพรรณบุรี 11 คน ชลบุรี และราชบุรี จังหวัดละ 8 คน สมุทรปราการ อุดรธานี นครปฐม นราธิวาส จังหวัดละ 7 คน ปทุมธานี ขอนแก่น จังหวัดละ 6 คน นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดละ 5 คน สงขลา 3 คน นนทบุรี และนครพนม จังหวัดละ 2 คน เป็นต้น

“เอนก” ชี้ยอดผู้ป่วยจ่อไม่เกินพัน

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยหลังประชุมผู้บริหาร อว. และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลในสังกัด อว.ว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 รอบ 3 น่าเป็นห่วง แต่ไม่ได้เลวร้ายมากอย่างที่หลายฝ่ายคิด เพราะค่าทางระบาดวิทยา หรือค่า R ที่ว่าสูงที่สุดในโลกนั้นคือ ค่า R เมื่อวันที่ 11-12 เม.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นมาลดลงค่า R ลงมาเรื่อยๆจนถึงวันที่ 18 เม.ย. พบว่าค่า R อยู่ในระดับที่ไม่ต้องวิตกแล้ว ในขณะที่ผู้ป่วยใหม่ทั่วประเทศ เฉพาะวันที่ 19 เม.ย. มีราว 1,300 คนนั้น จะดูเฉพาะข้อมูลวันนี้วันเดียวไม่ได้ แต่จากการหารือกับคณบดีแพทยศาสตร์ศิริราช ธรรมศาสตร์ (มธ.) และจุฬาภรณ์ แล้ว คาดว่ายอดผู้ป่วยใหม่คงไม่เพิ่มจากเกือบสัปดาห์ที่ผ่านมาคือคงที่ที่ระดับ 1,000 คนบวกลบ ไปอีก 3-4 สัปดาห์เท่านั้น โดย นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช ยังย้ำถ้าไม่มีปัจจัยอื่นแทรกจะเริ่มต่ำกว่าพันแน่นอน และจะลดลงเรื่อยๆ

เล็งนำเข้าวัคซีนโควิดจากรัสเซีย

รมว.อว.กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่โควิด-19 ยังคุกคามวันละพันคน รพ.สนามทั้งหมด รวมของ อว.มีพอแน่ และ อว.ยังจะเพิ่มเตียงได้อีก อย่าได้วิตก อย่าได้กังวล ทั้งนี้ คณบดีแพทย์ศิริราช จุฬาภรณ์ และ มธ. เชื่อมั่นว่าในกรณีที่มีอาการหนักและต้องการห้องไอซียู ห้องความดันลบ มากขึ้นนั้น ขอแจ้งว่าโรงเรียนแพทย์ 20 กว่าแห่งมีพร้อม มีพอ และจะมีพร้อมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะด้วยความสนับสนุนของภาคเอกชน และจากพวกวิศวกรที่จะช่วยสร้างเพิ่มให้ ขอประชาชนอย่าได้ห่วงจนเกินเหตุ และที่สำคัญคือวัคซีนที่หลายฝ่ายบอกว่าต้องระดมฉีดได้เร็ว รัฐบาลจึงติดต่อขอหรือขอซื้อจากชาติอื่นๆรวมทั้งจากรัสเซีย โดยจะมีให้เริ่มระดมฉีดได้ตั้งแต่เดือน พ.ค.นี้

รอรวมหลักฐานเอาผิดสถานบันเทิง

อีกด้านหนึ่ง ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวถึงสถาน ภาพกำลังพลตำรวจ บช.น. ที่ติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อสะสม 139 นาย รักษาหายแล้ว 7 นาย คงเหลืออยู่ระหว่างรักษาตัว 132 นาย กลุ่มกักตัวมีความเสี่ยงสูงจากการสอบสวนโรค 490 นาย สาเหตุที่ตรวจพบตำรวจติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการตรวจเชิงรุกให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงมากขึ้น รวมทั้งครบระยะเวลาที่เชื้อฟักตัว ส่วนการดำเนินคดีกับสถานบริการในพื้นที่นครบาลมีการดำเนินคดีทั้งหมด 3 สถานที่ โดยสถานบันเทิงคริสตัลและเอมเมอรัลด์ ย่านทองหล่อ อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องรายอื่นๆตามหลักฐาน

สอบ “แสตมป์” ติดเชื้อจากปาร์ตี้วันเกิด

ด้าน พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 กล่าวว่า กรณีสถานบันเทิงคริสตัล และเอมเมอรัลด์ ย่านทองหล่อ หลังการตรวจยึดเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดไปแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างนำไปตรวจสอบว่าจะสามารถกู้ภาพในวันเกิดเหตุได้หรือไม่ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตำรวจ สน.ทองหล่อ ได้เรียกสอบปากคำพยานไปบางส่วนแล้ว ต้องรอผลพิจารณาคดีจากการตรวจสอบพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่นายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ ศิลปินนักร้องระบุไทม์ไลน์ว่าติดเชื้อหลังรับงานร้องเพลงในงานวันเกิดที่โรงแรมแกรนด์เซ็นเตอร์พอยท์ ทองหล่อ สั่งการให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 ราย ได้แก่ ผู้จัดการโรงแรม ผู้จัดงานเลี้ยงวันเกิด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ฐานะผู้รายงานเหตุการณ์กรณีมีผู้ติดเชื้อ เข้าให้ปากคำในวันที่ 26 เม.ย. เวลา 13.00 น. ส่วนนักร้องแสตมป์ต้องถูกเรียกตัวมา ให้ปากคำในฐานะพยานเช่นเดียวกับกรณีดีเจมะตูม แต่เนื่องจากกรณีนี้เป็นการระบุว่านักร้องแสตมป์ ติดเชื้อมาจากที่โรงแรมดังกล่าว เบื้องต้นจึงเป็นการเรียกตัวมาสอบในฐานะพยาน เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริง ก่อนดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

เชียงใหม่ยอดติดเชื้อยังสูง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วประเทศและการฉีดวัคซีนป้องกันนั้น ที่ จ.เชียงใหม่ ยังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากต่อเนื่องที่ 116 คน ส่งให้มียอดป่วยสะสม 2,349 คน ขณะที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันมีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อชุดแรกจาก รพ.สนามและ รพ.อื่นๆ จำนวน 120 คน เข้ารับการรักษาและสังเกตอาการที่ PIH Hospitel ภายในมหาวิทยาลัยพายัพ อ.เมืองเชียงใหม่ ด้าน นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยรายวันในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เริ่มทรงตัว แต่ยอมรับเป็นห่วงกลุ่มประชาชนที่เดินทางกลับเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่หลังเทศกาลสงกรานต์ที่อาจทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อขยับขึ้นอีก

ห้าม “ส้มตำ-ทุเรียน” เข้า รพ.สนาม

วันเดียวกัน โรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ งดนำเมนูอาหารที่มีกลิ่นฉุน โดยเฉพาะส้มตำปูปลาร้า และทุเรียน ส่งให้ผู้ป่วยติดเชื้อ เนื่องจากหอผู้ป่วยเป็นห้องปรับอากาศขนาดใหญ่ มีผู้ติดเชื้ออยู่รวมกันเกือบ 200 คน อาจทำให้ส่งกลิ่นรบกวนผู้อื่น โดยก่อนหน้านี้พบมีเมนูส้มตำปลาร้าถูกส่งเข้าไปในหอผู้ป่วยจนส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ทั้งนี้ นอกจากเมนูอาหารกลิ่นฉุน เจ้าหน้าที่ยังเข้มงวดตรวจค้นสิ่งของอันตรายและผิดกฎหมาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งอุปกรณ์การเล่นพนันที่ถือเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างเข้มงวด โดยในวันนี้ตำรวจตระเวนชายแดนจากกองกำกับการ ตชด.33 ได้นำสุนัขดมกลิ่น 2 ตัว คือ น้องบ๊อบ (น้ำตาล) น้องพิม (ดำ) พร้อมเจ้าหน้าที่ 3 นาย เข้าสนับสนุนภารกิจที่จุดรับฝากของ นอกจากนี้ยังเตรียมติดตั้งกล้อง CCTV พร้อมกับจอภาพวงจรปิดที่ใช้ในการสังเกตการณ์ผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

หลายจังหวัดเริ่มเพิ่มเตียง

ที่ จ.ตาก ที่ยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นอีก 13 คน ขณะเดียวกัน ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าโอทอปแม่สอด มีประชาชนแห่มารับการฉีดวัคซีนรอบเก็บตกอย่างเนืองแน่น โดยตั้งเป้าไว้ฉีดให้ได้ 2,200 คน ที่ จ.ลำปาง หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่หยุด ทำให้อบจ.ลำปาง เตรียม รพ.สนาม ในส่วนของ อบจ.ลําปางไว้ 3 แห่งคือ 1.ตึกอาคารส่งเสริมสินค้า OTOP ภายในที่ทําการ อบจ.ลําปาง จํานวน 80 เตียง 2.ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน จํานวน 80 เตียง และ 3.ที่ศูนย์พัฒนาสตรี ภาคเหนือ 80 เตียง ส่วน จ.แพร่ พบติดเชื้ออีก 7 คน โดยหนึ่งในนี้เป็นชาย อายุ 33 ปี พนักงานบริษัท ทำงานใน กทม.แต่พบเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยด้วย

ผู้ป่วยปกปิดข้อมูลทำ รพ.ป่วน

ที่ จ.พิษณุโลก ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 15 คน ขณะเดียวกัน ยังมีผู้ป่วยโควิด-19 ปกปิดข้อมูลทำให้ รพ.เดือดร้อน โดยเพจโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลก ประกาศปิดหอผู้ป่วย จำนวน 2 ตึก หลังมีผู้ป่วยหญิง 1 คนนอนพักรักษาตัวในหอผู้ป่วยของโรงพยาบาล แล้วปกปิดข้อมูลในเบื้องต้น กระทั่งตรวจพบติดโควิด ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปดูแลรักษาผู้ป่วยรายนี้ต้องกักตัวเพื่อสอบสวนและเชื้อโควิดไม่ต่ำกว่า 20 คน ซึ่งนอกเหนือจากปิดอาคารหรือหอผู้ป่วยจำนวน 2 อาคารแล้ว ยังประกาศงดให้บริการผู้ป่วยนอก ในเวลาราชการ และคลินิกพิเศษเฉพาะทางนอกเวลาราชการ ยกเว้นผู้ป่วยที่ฉุกเฉินเร่งด่วน งดผ่าตัดและหัตถการที่ไม่จำเป็น ยกเว้นผู้ป่วยฉุกเฉินและเร่งด่วน เป็นต้น ขณะที่ จ.นครสวรรค์ พบตำรวจติดเชื้อ 4 นาย และมีการพ่นยาฆ่าเชื้อที่ศาลากลางจังหวัด

ตามหาคนขับรถตู้มาบุรีรัมย์

สำหรับกรณีหนุ่มพนักงานเสิร์ฟในสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท กทม.มาเสียชีวิตที่ รพ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ และต่อมาพบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้บุคลากรของ รพ.ต้องกักตัวจำนวนมาและกลุ่มเสี่ยงอีก 40 คน ต่อมาวันที่ 19 เม.ย. เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานร่วมจัดชุดรักษาความปลอดภัย ร่วมตั้งด่านตรวจเข้ม ห้ามบุคคลเข้า-ออกพื้นที่บ้านโคกสะอาด ต.ปังกู อ.ประโคนชัย ภูมิลำเนาของหนุ่มคนดังกล่าว อย่างเด็ดขาดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 หลังมีคำสั่งปิดหมู่บ้าน นอกจากนี้ ยังพบปัญหาที่ตามมาคือยังตามหาคนขับรถตู้ที่พาผู้ตายและภรรยา กับคนในหมู่บ้านเดียวกันอีกหลายคน จาก กทม.มาถึง อ.ปะคำ และล่าสุดผลตรวจของภรรยาผู้ตาย พบติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน

ปลื้มปีติรับข้าวกล่องพระราชทาน

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลาจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 27 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 273 คน ใน 21 อำเภอ โดยเฉพาะคลัสเตอร์อำเภอเมืองนครราชสีมา กับอำเภอปากช่อง และในการนี้สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีความห่วงใยบุคลากรทางการแพทย์ แพทย์ พยาบาล บุรุษพยาบาล ที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา, โรงพยาบาลสนาม อาคารชาติชายฮออลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาและโรงพยาบาลปากช่องนานา จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา นำข้าวกล่องพระราชทาน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทั้ง 3 แห่ง จำนวน 300 กล่อง ซึ่งพระองค์ทรงประกอบอาหารด้วยพระองค์เองนับเป็นพระมหากรุณาอย่างหาที่สุดมิได้ ส่วนอีกด้านหนึ่ง พญ.ต้องตา ชนยุทธ ผอ.รพ.ด่าน–ขุนทด รายงานพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 11 คน จำนวนนี้เป็นเด็ก 6 ขวบ ไปเที่ยวกับครอบครัวช่วงสงกรานต์หลายพื้นที่ นอกนั้นส่วนใหญ่เชื่องโยงกับโรงเหล้ามิตรภาพ สามแยกปักธงชัย ขณะที่อาคารอเนกประสงค์ไทยเข้มแข็ง ภายในหมู่บ้านปางอโศก หมู่ที่ 1 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา คณะแพทย์และเจ้าหน้าที่จาก รพ.ปากช่องนานา มาตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยงสูง ของผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์งานเลี้ยงวันเกิด พูลวิลล่า ซอยประปาปากช่อง รวม 92 คน

พบลูกหลานติดเชื้อจากพ่อแม่

ขณะที่ จ.อุบลราชธานี พบติดเชื้อรายใหม่ถึง 17 คน จำนวนนี้มีเด็กหญิงวัย 4 ขวบที่ติดเชื้อจากพ่อแม่ ขณะที่ จ.เลย ก็พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 5 คน โดย 3 คนเป็นครอบครัวเดียวกันแม่ลูกและหลานหญิงวัย 3 เดือน อาศัยอยู่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ส่วน จ.สกลนคร สั่งปิดพื้นที่เสี่ยง จำนวน 2 หมู่บ้าน คือบ้านปทุมวาปี ม.6 และบ้านทรายทอง ม.11 ต.ปทุมวาปี อ.ส่องดาว เป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่เพิ่มขึ้น จ.นครพนม เตรียมจัดตั้ง รพ.สนาม หลังยอดผู้ป่วยยังพุ่ง โดยมีที่สนามกีฬากลางจังหวัดนครพนม ราว 100 เตียง รพ.จิตเวชนครพนม 30 เตียง และโรงพยาบาลตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 12 อำเภอ รวมกว่า 300 เตียง เช่นเดียวกับ จ.หนองคาย เตรียมตั้ง รพ.สนามในพื้นที่อาคารหอประชุม อบจ.หนองคาย ขณะที่ จ.สระแก้ว พบผู้ติดเชื้อใหม่ 18 คน เป็นคนไทยทั้งหมด อายุระหว่าง 5 เดือน-65 ปี

ฟ้าทะลายโจรไม่ขาดตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจากการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกว่าพันคนต่อวัน ทำให้คนแตกตื่นออกหาซื้อสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี อย่างต่อเนื่อง ด้วยเชื่อว่าช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้ จนเกิดกระแสข่าวว่าฟ้าทะลายโจรขาดตลาด ในเรื่องนี้ ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ศูนย์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ขณะนี้สินค้ายังไม่ขาดตลาด แต่เราจำกัดการซื้อคนละ 3 กล่อง แต่มีข้อกังวลว่าการรับประทานมากๆ จะมีผลกับการทำงานของตับและไต จึงอยากเตือนผู้บริโภค ตัวฟ้าทะลายโจรที่มีการแชร์ทั้งข้อเท็จจริงและเรื่องข้อที่ไม่จริงค่อนข้างมาก

แม่ ส.ส.กันตวรรณ ติดโควิดจากหลาน

ส่วนทางใต้ สถานการณ์ที่ จ.สงขลา ยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 32 คน โดยกลุ่มที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นคลัสเตอร์ของสถานบันเทิง 7 แห่ง ใน อ.หาดใหญ่ และจากที่ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ต้องมีการตั้ง รพ.สนามรองรับผู้ป่วยเพิ่มเติม โดย ล่าสุดจะมีการตั้งส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (sccc) ขึ้นภายในศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ อบจ.สงขลา และศูนย์บ่มเพาะคนดี สวนประวัติศาสตร์ พล.อ.เปรมฯ อ.เมืองสงขลา โดยมี รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช เป็นผู้บัญชาการส่วนขยายฯ คาดรองรับผู้ป่วยได้ 80-100 เตียง และยังมีแผนขยายโรงพยาบาลเพิ่มอีก 1 แห่ง ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ภายในศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราช สมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ วันเดียวกัน สสจ.ยะลา ออกประกาศแจ้งให้ประชาชนในจังหวัดยะลา ที่ไปร้าน ป พัฒนา (ตลาดใหม่) อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา ซึ่งเมื่อวันที่ 11 เม.ย.สังเกตอาการเบื้องต้นของตนเอง หลังพบผู้ติดเชื้อไปที่ร้านในวันดังกล่าว ส่วน จ.พังงา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 5 คน โดย 2 ในนี้เป็นทหารเรือในฐานทัพเรือพังงา และมีมารดาของนางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา ที่ติดเชื้อจากหลานชายที่กลับมาช่วงสงกรานต์ ขณะที่ จ.นครศรีธรรม ราช พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 11 คน รวมถึงนายวงศ์วชิร โอวรารินท์ หรือ รองฯ เอส ว่าที่รองนายกเทศมนตรีนครศรีธรรมราช

ตั้ง รพ.สนามบนศาลาการเปรียญ

ที่ เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี มีการจัดเตรียมรพ.สนาม ที่แปลกกว่าที่ไหนๆ เมื่อมีการใช้ศาลาการเปรียญวัดอัมพวัน บ้านวกตุ่ม หมู่ 4 ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน เป็นสถานที่รองรับผู้ป่วยพักฟื้นหลังรักษาโควิดหาย หรืออาการทุเลา โดย พระครูวินัยธร สุรศักดิ์ ปัญญาวโร เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน และเจ้าคณะตำบลบ้านใต้ อ.เกาะพะงัน เปิดเผยว่า ได้เตรียม รพ.สนาม ขนาด 8 เตียง ในศาลาการเปรียญ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ไว้เตรียมรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวในรพ.เกาะพะงัน และอาการทุเลาแล้ว หรือว่าผลตรวจไม่พบเชื้อโควิดแล้ว แต่อยู่ระหว่างพักฟื้นให้ครบกำหนดรองรับผู้ป่วยโควิดหายมาพักฟื้น โดยโรงพยาบาลจะมีทีมแพทย์และพยาบาลมาค่อยดูแลอย่างใกล้ชิดและหากมีความจำเป็นต้องขยายสามารถเพิ่มได้อีก 7 เตียง รวมเป็น 15 เตียง ทันที

ผู้ป่วยอาการรุนแรงอีก 6 คน

ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 22 คน รวมยอดสะสม 771 คน จำนวนนี้มีอาการรุนแรง 6 คน มีอาการปานกลาง 4 คน มีผู้เสียชีวิต 1 คน ที่ห้องไอซียู รพ.หัวหิน เป็นหญิงอายุ 61 ปี ชาว อ.หัวหิน ติดเชื้อจากญาติที่เดินทางไปเที่ยวสถานบันเทิง ขณะที่ จ.เพชรบุรี ยอดติดเชื้อรายใหม่กลับมาพุ่งถึง 35 คน ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนโรค

ชลบุรียังติดเชื้อเฉียดร้อย

วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี แจ้งพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 98 คน กระจายอยู่ในเมืองชลบุรี 24 คน ศรีราชา 11 คน บางละมุง 49 คน สัตหีบ 2 คน บ้านบึง 4 คน พานทอง 2 คน บ่อทอง 1 คน และเป็นผู้อาศัยใน กทม. 1 คน และระยอง 4 คน มารักษาที่ จ.ชลบุรี นอกจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี และศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์โรคโควิด-19 ประชุมเตรียมหาสถานที่จัดตั้งรพ.สนามเพิ่มเติมในพื้นที่อ.เมืองชลบุรี อาทิ อาคารหอพักของศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชนชลบุรี บริเวณชุมชนหมู่ที่ 2 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี ซึ่งอยู่ใจกลางชุมชน แวดล้อมไปด้วยสถานที่ราชการ โดยนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ก่อนมีการจัดตั้งศูนย์หรือ รพ.สนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 เพราะหากถูกต่อต้านจนไม่สามารถจัดตั้ง โรงพยาบาลสนามได้ ให้จัดหาพื้นที่สำรองในการจัดตั้ง รพ.สนาม ให้ห่างจากชุมชน

คนระยองแห่ตรวจหาเชื้อ

ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้าที่จุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 หน่วยตรวจตลาดนัดเนินอุไร ต.ท่าประดู่ อ.เมือง ระยอง มีประชาชนเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 กันจำนวนมาก จนเต็มจำนวน 250 คน ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่เข้าไปร่วมงาน“เที่ยวพระเจดีย์กลางน้ำ วิถีถิ่นระยอง” เมื่อวันที่ 11-13 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง ที่ติดเชื้อโควิดไปเป็นประธานเปิดงาน และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดนายก อบจ.ระยอง โดยทุกคนต่างกังวลว่าจะได้รับเชื้อ ขณะที่สำนักงาน อบจ.ระยอง ปิดทำการเป็นเวลา 2 วัน ในวันที่ 19-20 เม.ย.64 เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ขณะที่นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันที่ 19 เม.ย.พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 19 คน

ผู้ว่าฯ ปู กลับมาทำงานแล้ว

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรสาคร ได้กลับมาบริหารงานที่จังหวัดสมุทรสาครอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลศิริราชแล้วได้กลับไปพักฟื้นรักษาสุขภาพที่บ้านพักในจังหวัดอ่างทอง นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเป็นการเดินทางกลับมาแบบส่วนตัว ไม่ได้มีพิธีการต้อนรับแต่อย่างใด

นนท์พบผู้ติดเชื้อทุกอำเภอ

ส่วน จ.นนทบุรี พบผู้ป่วยโควิดอีก 78 คน เป็นหญิง 39 คน ชาย 39 คน อยู่ในพื้นที่อำเภอปากเกร็ด 23 คน อำเภอเมือง 21 คน อำเภอบางกรวย 13 คน อำเภอบางใหญ่ 10 คน อำเภอบางบัวทอง 10 คน อำเภอไทรน้อย 1 คน ผู้ป่วยแสดงอาการ 58 คน และไม่แสดงอาการ 20 คน ขณะที่ จ.ลพบุรี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 คนในพื้นที่ อ.เมืองลพบุรี อ.โคกสำโรงและ อ.ชัยบาดาล จ.นครปฐม เตรียมใช้อาคารศูนย์ฝึกการยังชีพในป่า โรงเรียนการบิน-กำแพงแสน เป็นสถานที่รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19
ในจังหวัด

แหล่งท่องเที่ยวดังร้างคน

สำหรับ จ.ราชบุรี ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 5 คน ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัดซบเซาเงียบเหงา หลายแหล่งต้องปิดตัวลง เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว แต่ยังมีอีกหลายแห่งที่พยายามพยุงเศรษฐกิจการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง อย่างเช่นที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวกยังพอมีพ่อค้าแม่ค้านำของมาขายบ้าง เพราะไม่มีอาชีพอื่น ส่วนเจ้าของท่าเรือที่เคยให้บริการเรือท่องเที่ยวก็ต้องให้บริการฟรี เช่นเดียวกับที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขณะนี้แทบกลายเป็นเมืองร้าง เมื่อไม่มีคนเข้ามาเที่ยวชมโบราณสถานเลย หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนักในเดือน เม.ย.นี้

“ต้อย เศรษฐา-กวาง” ติดโควิด

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะพ้นช่วงเวลา 14 วันในการกักตัวของกลุ่มคนบันเทิงที่ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ต่างๆ แต่ยังคงมีคนบันเทิงออกมาประกาศติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่อง โดยนักแสดงสาวที่มีความเสี่ยงจากคลัสเตอร์ปาร์ตี้ที่ จ.ภูเก็ต หลังจากกักตัวครบ 14 วันถึงเพิ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 กวาง-วรรณปิยะ ออมสินนพกุล หรือกวาง เดอะเฟซ โพสต์ในอินสตาแกรมว่าหลังจากกักตัวครบ 14 วันเมื่อวันที่ 16 เม.ย. ก็ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อยืนยันอีกครั้งก่อนจะออกจากการกักตัว แต่กลับพบว่ามีเชื้อโควิด-19 แต่มีในปริมาณน้อยมาก เพราะไม่แสดงอาการใดๆเลย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์แล้ว ขณะที่ศิลปินอาวุโส ต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา วัย 77 ปี ที่ก่อนหน้านี้ลูกสาว อีฟ-พุทธิดา พร้อมกับสามี ต้น-เติมศักดิ์ ติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการกักกันอย่างเข้มงวดในฮอสพิเทลเมื่อวันที่ 15 เม.ย.จากนั้นน้องมีบุญ ลูกชายตัวน้อย ตรวจพบติดเชื้อเช่นกันก่อนจะเข้าไปกักตัวอยู่พร้อมหน้ากันพ่อแม่ลูก และล่าสุด ต้อย-เศรษฐา มีอาการไข้อ่อนๆจึงเข้ารับการตรวจเชื้อครั้งที่สองและผลเป็นบวกคือติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ก่อนหน้านี้นักร้องอาวุโสเพิ่งเข้ารักษาโรคมะเร็งจนหายดี และขณะนี้ยังต้องดูอาการของเปี๊ยก-อรัญญา นามวงศ์ ที่อยู่ใกล้ชิดกับสามี ต้อย-เศรษฐา มาตลอด เพราะถือเป็นผู้สัมผัส เสี่ยงสูงมากที่จะติดเชื้อเช่นกัน

“ออสซี-กีวี” เริ่มทราเวลบับเบิล

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก เมื่อวันที่ 19 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อสะสมแตะ 142 ล้านคน เสียชีวิตสะสมไปเกิน 3 ล้านคน แต่หลายประเทศที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆมากขึ้น โดยออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ เริ่มเดินทางไปมาหาสู่ระหว่างกันตามแผนการเปิดประเทศแบบ “ทราเวล บับเบิล” ไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน ในประเทศจุดหมายปลายทางเริ่มต้นวันที่ 19 เม.ย.เป็นวันแรก ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปอย่างครึกครื้นตามสนามบินต่างๆ รวมถึงสนามบินนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย และสนามบินกรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ นักเดินทางจำนวนมากต่างโผเข้าสวมกอดกัน บางคนกรีดร้องดีใจ บางคนร้องไห้ด้วยความยินดีหลังกลับถึงภูมิลำเนาในที่สุด ทั้งมีเจ้าหน้าที่สนามบินในนิวซีแลนด์บางแห่งยืนถือป้ายข้อความภาษาท้องถิ่นว่า “ขอต้อนรับวาเนา (ครอบครัว) กลับบ้าน” ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ถือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 400 วัน ที่ชาวออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ สามารถสัญจรไปมาได้โดยไม่ต้องกักตัว

ผวาพบศพติดโควิดซัดเข้าฝั่ง

ขณะที่รัฐบาลวานูอาตู หมู่เกาะในมหาสมุทร แปซิฟิกที่มีสถิติพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงแค่ 3 คน ได้ประกาศใช้มาตรการให้ประชาชนงดการเดินทางภายในประเทศเป็นเวลา 3 วัน หลังพบศพชาวฟิลิปปินส์ถูกน้ำทะเลพัดมาติดชายฝั่ง ห่างจากเมืองกรุงพอร์ต วิลาไปราว 5 กิโลเมตร และจากการชันสูตรศพพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นลูกเรือประมงที่เดินทางออกจากท่าเรือกรุงพอร์ต วิลา ไปเมื่อวันที่ 18 เม.ย. แต่ยังไม่ทราบว่าเสียชีวิตเมื่อใด และศพอยู่ในทะเลได้อย่างไร กระนั้นจากการตรวจเชื้อลูกเรือขั้นตอนแรกไม่พบเชื้อ และทั้งหมดถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติม นอกจากนี้ ที่อินเดียพบผู้ติดเชื้อในวันเดียวทำลายสถิติสูงสุดอีกครั้ง อยู่ที่ 273,810 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมทะลุ 15 ล้านคน

Football news:

Perhaps Messi's last match at the Camp Nou: he scored in an empty stadium, but lost his chances for the title
Wolfsburg advanced to the Champions League, Leipzig took 2nd place in the Bundesliga for the second time
Pioli on 0:0 with Cagliari: Not falling in the top 4 will be a disappointment, but it can not be called a failure
Lille is ahead of PSG by one point, Monaco-by 3 points for the round to the end of Ligue 1
Milan, Napoli and Juventus qualify for the Champions League in the round before the end of Serie A
Griezmann, ter Stegen, Langle and Pedri did not receive ratings from Marca for the game with Celta
Eibar relegated to Segunda after 7 years in the Primera, the last match of the season - with Barca