logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ปลดทุกข์สบายไม่ต้องระแวง ไขความลับเหตุใด "งู" ในชักโครกโผล่มากัดคน

"จ่าภิญโญ" มือปราบจับงู แนะวิธีปฏิบัติตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า "งู" อยู่ในชักโครกโผล่ออกมากัดคน สิ่งเล็กน้อยที่ต้องใส่ใจ

จากเหตุการณ์สาวโพสต์เตือนภัย หลังแม่พบงูเหลือมขนาดใหญ่โผล่ออกจากชักโครกมากัดขา ซึ่งทั้งคนและงูต่างต่อสู้กันจนได้รับบาดเจ็บทั้งคู่ ทำให้หลายคนหวาดกลัวการเข้าห้องน้ำ เพราะระแวงว่าจะเจองูในห้องน้ำเช่นกัน

ทั้งนี้ จ.ส.ต.ภิญโญ พุฒภิญโญ เจ้าพนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญการ สถานีดับเพลิงบางเขน สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. ซึ่งมีความชำนาญในการจับงู โพสต์ให้ความรู้เมื่อเผชิญหน้ากับงูในห้องน้ำ ผ่านแฟนเพจ Snake Wrangler by Pinyo

โดยระบุว่า จากการสอบถามข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากบ้านที่เกิดเหตุ และประสบการณ์ได้ข้อมูลที่สำคัญ ดังนี้

- คนถูกกัด ถูกกัดขณะที่กำลังนั่งลงบนชักโครกเพื่อทำธุระ โดยไม่ได้ตรวจสอบว่ามีอะไรอยู่ในชักโครกหรือไม่ ดังนั้นก่อนใช้ควรงานควรกดน้ำหลายครั้ง หรือทำให้เกิดเสียงดังเข้าไว้ เพราะจะทำให้งูตกใจและเปลี่ยนใจไม่ขึ้นไปดีกว่า งูไม่ได้ยินเสียง ไม่มีรูหู แต่สามารถรับรู้ได้จากแรงสั่นสะเทือน และหมั่นตรวจสอบระบบระบายน้ำว่าลดลงปกติ มีอะไรขวางหรือไม่

- สาเหตุที่งูกัดแล้วรัด เนื่องจากการกัดของงูเป็นการฉกกัดเพื่อป้องกันตัวบริเวณต้นขา แต่บังเอิญฉกไปแล้วอ้าปากกว้างไปหน่อยคับจนเกิดการล็อกของฟัน หรือกัดติดโดยไม่ตั้งใจ ทำให้งูต้องดึงตัวออกจากชักโครกแบบจำเป็นเพื่อที่จะมาล็อกต้นขา เพื่อต้องการดึงปากออกจากการกัดล็อกโดยไม่ตั้งใจ

- หมั่นควรตรวจสอบการชำรุดของระบบห้องน้ำทั้งหมด (ทั้งใต้ดินและบนดิน) หรือปรึกษาช่างหาแนวทางป้องกัน เช่น การใส่ตะแกรงในระบบบำบัดของห้องน้ำ จากภายในที่จะออกสู่ภายนอก เพราะเชื่อเลยครับว่ามักจะมองข้ามและคาดไม่ถึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น 

- ห้องน้ำชั้นล่างมีอัตราการเสื่ยงงูเข้ามากกว่าห้องน้ำชั้นบน รวมทั้งห้องน้ำทิ้งร้างไปนาน หรือไม่ได้ใช้บ่อย ก็ควรระวังครับ มีโอกาสงูเข้ามากกว่า แต่ต้องมีปัจจัยข้างต้นมาเป็นองค์ประกอบร่วมด้วย

- ควรเก็บสิ่งของที่อยู่ภายในห้องน้ำให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันการหลบซ่อนของงู

- เส้นทางของงูเข้าห้องน้ำไม่ใช่มีเพียงชักโครกอย่างเดียว ที่อื่นก็ควรระวัง เช่น รูระบายน้ำทิ้ง ในห้องน้ำใช่หลายคนบอกมีตะแกรง แต่ตะแกรงวางไว้เฉยๆ หรือล็อกติด ช่องระบายอากาศควรใส่มุ้งลวด หรือหาวิธีที่ดีที่สุดดีกว่าปล่อยโล่งๆ การชำรุดของฝ้าเพดาน ทุกอย่างควรตรวจสอบและแก้ไข เพียงแค่นี้เราก็จะปลอดภัย.

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Snake Wrangler by Pinyo)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

Themes
ICO