logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ประท้วงฮ่องกงเดือดหนัก ม็อบปะทะตำรวจ จนท.ยิงกระสุนจริงครั้งแรก (คลิป)

ตำรวจฮ่องกงยอมรับ เจ้าหน้าที่ยิงปืนอย่างน้อย 1 นัดระหว่างเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ตำรวจใช้กระสุนจริงในช่วงการประท้วงตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค. 2562 เกิดการปะทะกันอย่างหนักหน่วงระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจในเขต ฉวนว่าน ซึ่งห่างจากใจกลางเขตบริหารพิเศษฮ่องกงราว 10 กม. โดยช่วงหนึ่งตำรวจหยิบอาวุธปืนออกมายิงด้วย

ผู้กำกับการตำรวจฮ่องกง เหลียง กว็อก วิน บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “จากความเข้าใจของผม ตำรวจนายหนึ่งเพิ่งยิงปืนออกไป และจากความเข้าใจเบื้องต้นของผม ผู้ที่ยิงเป็นตำรวจในเครื่องแบบ”

ขณะที่อาฟิฟาห์ อาริฟฟิน จากสำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย (CNA) รายงานว่า เหตุยิงปืนดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ ตำรวจในเครื่องแบบ 6 นายกำลังเผชิญหน้ากับผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่ที่มีท่อนเหล็กเป็นอาวุธ ตำรวจจึงชักปืนลูกโม่ที่พกติดตัวออกมาขู่ แล้วหนึ่งในนั้นก็ยิงปืนออกมา 1 นัด โดยตำรวจบอกกับ CNA ในเวลาต่อมาว่า เจ้าหน้าที่ยิงปืนขึ้นฟ้าเพราะเขารู้สึกว่าชีวิตของตัวเองกำลังตกอยู่ในอันตราย

ทั้งนี้ ฮ่องกงเผชิญการประท้วงต่อเนื่องมานาน 12 สัปดาห์แล้ว โดยชนวนเหตุเริ่มต้นจากกระแสต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปจีนแผ่นดินใหญ่ ก่อนจะบานปลายกลายเป็นการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยต่อต้านนางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดเขตฮ่องกงซึ่งสนับสนุนรัฐบาลจีน

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ ผู้ชุมนุมหลายพันคนออกมาเดินขบวนอย่างสงบท่ามกลายสายฝนที่ตกลงมา ก่อนที่กลุ่มผู้ประท้วงสุดโต่งกลุ่มหนึ่งจะสร้างแนวกั้นถนนและขว้างปาก้อนอิฐกับระเบิดขวดใส่ตำรวจปราบจลาจล ทำให้เจ้าหน้าที่ตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตา และนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาใช้เป็นครั้งแรก โดยยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนเท่าใด

อ่านเพิ่มเติม...

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO