Thailand

"อัลบอน" ปลดล็อก ก้าวแรกสู่แชมป์เอฟวัน

สำนวนของฝรั่งจะมีคำว่า “เทิร์ด ไทม์ ลักกี้” (Third Time Lucky) ที่จะหมายความว่า เมื่อ คุณทำผิดพลาด หรือล้มเหลวกับเรื่องเดิมๆ 2 ครั้ง เมื่อมีเหตุการณ์แบบเดิมเกิดขึ้นในครั้งที่ 3 มันจะทำให้คุณโชคดีและประสบความสำเร็จดั่งใจหวัง

ซึ่งสำนวนดังกล่าวเหมาะสมกับอเล็กซานเดอร์ อัลบอน นักขับเอฟวัน ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ของเรดบูลล์ เรซซิ่ง ทีม มากที่สุดในชั่วโมงนี้ หลังจากเจ้าตัวผงาดขึ้นโพเดียมเป็นครั้งแรกในการลงแข่งรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ด้วยการคว้าอันดับ 3 ในรายการ “ทัสคานี เฟอร์รารี 1000 กรังด์ปรีซ์” ที่สนามมูเจลโล เซอร์กิต เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี มาครองเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทำให้อัลบอนกลายเป็นนักแข่งไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นไปยืนอยู่บนโพเดียมในการแข่งขันรถที่เรียกว่าเร็วที่สุดในโลก โดยนักขับวัย 24 ปีได้ขึ้นไป ยืนอยู่เคียงข้างลูอิส แฮมิลตัน (แชมป์) และวัลต์เตรี บ็อตทาส (รองแชมป์) 2 คู่หูจากเมอร์เซเดส เอเอ็มจี

ก่อนที่จะขึ้นโพเดียมครั้งนี้ อัลบอนได้มีโอกาสที่จะก้าวขึ้นไปสู่โพเดียมก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้ง แต่ก็เกิดอุบัติเหตุก่อนเข้าเส้นชัยเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น เริ่มจากครั้งแรกในรายการ “บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์” ในปี 2019 นักขับสายเลือดไทยรั้ง
อันดับ 2 และการแข่งขันดำเนินมาถึงรอบสุดท้ายในโค้ง 8 อัลบอนได้โอกาสเสียบ แต่โดนแฮมิลตัน แชมป์โลกชาวสหราชอาณาจักร ชนจนท้ายปัดหลุดออกนอกแทร็กไปจนให้อัลบอนจบอันดับที่ 14 ทั้งๆ ที่โอกาสขึ้นโพเดียมอยู่แค่เอื้อมแล้วแท้ๆ

ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ในรายการ “ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์” เมื่อในรอบที่ 61 อัลบอนอยู่ในอันดับที่ 3 และกำลังชิงจังหวะเหยียบคันเร่งแซงหน้าแฮมิลตัน ขึ้นไปรั้งอันดับ 2 แต่สุดท้ายนักขับวัย 24 ปี มาโดนแชมป์โลก 6 สมัยจิ้มเอาช่วงท้ายจนรถหลุดโค้งไปและอัลบอนก็ไม่สามารถแข่งต่อได้ ต้องออกจากการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย

ซึ่งครั้งนี้ อัลบอนที่ว่านิ่งๆ ยิ้มสวยๆ ก็เกิดอาการโมโหหลังจากโดนแฮมิลตันสกัดดาวรุ่งเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

แต่อัลบอนก็ไม่ยอมแพ้ ยังคงเดินหน้าเพื่อไล่ล่าโพเดียมครั้งแรกของตัวเองให้ได้ จนมาถึงรายการ “ทัสคานี เฟอร์รารี 1000 กรังด์ปรีซ์” ที่เจ้าตัวรอดจากอุบัติเหตุหลายครั้งในเรซนี้ ก่อนจะอาศัยจังหวะแซงแดเนียล ริคคิอาร์โด ในโค้งที่ 1 ของรอบ 51 ขึ้นไปอยู่ที่ 3 และก็รักษาอันดับจนคว้าโพเดียมได้สำเร็จ

เป็นการพยายามครั้งที่ 3 ของอัลบอน ที่จะขึ้นโพเดียม และก็ทำสำเร็จหลังก่อนหน้านี้พลาดมา 2 ครั้ง จึงเข้าสำนวน “เทิร์ด ไทม์ ลักกี้” พอดีเป๊ะ

หลังจบการแข่งขันเจ้าตัวก็เอ่ยปากรู้สึกภูมิใจที่สามารถพาธงชาติไทยไปโบกสะบัดบนโพเดียม เอฟ วัน ได้สำเร็จ “รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างมากที่เห็นธงชาติไทยขึ้นไปอยู่บนโพเดียม มันเป็นความรู้สึกพิเศษเป็นอย่างมากที่ได้เห็นธงชาติไทยขึ้นไปอยู่บนโพเดียมของเอฟวัน และผมเป็นคนไทยคนแรกที่ทำได้ ผมภูมิใจกับมันมากๆ สำหรับทุกคนในไทยที่คอยสนับสนุนผมอยู่ตลอดเวลา เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ดีที่สุดวันหนึ่งในชีวิตของผม และผมหวังว่าการขึ้นโพเดียมของผมจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ต้องการก้าวเข้ามาสู่ฟอร์มูล่า วัน ไม่ว่าจะเป็นทีมช่าง วิศวกร หรือเทรนเนอร์ มันมีอาชีพหลากหลายที่นี่ มันเจ๋งสุดๆ ถ้าได้เห็นคนไทยมากขึ้นในฟอร์มูล่า วัน”

นอกจากเจ้าตัวและบรรดาแฟนความเร็วชาวไทยที่ดีใจกับอัลบอนแล้ว ผู้ปลุกปั้นนักขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ตั้งแต่วัย 13 ปีอย่างคุณเฉลิม อยู่วิทยา บิ๊กบอส เรดบูลล์ ก็ดีใจแบบสุดขีดเช่นกัน เพราะอัลบอนคือคนที่เขามองเอาไว้และมั่นใจว่าเป็นเด็กที่มีของอย่างแน่นอนจึงช่วยเหลือเขาทุกอย่างในการแข่งขันรายการต่างๆทั่วทั้งยุโรป จากผลงานที่ผ่านมา อัลบอนแสดงให้เห็นว่าสายตาของคุณเฉลิม มองเอาไว้ไม่ผิดจริงๆ

ส่วนอีกคนไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ มู นี เหอ นักกอล์ฟสุดสวยสุดเซ็กซี่ชาวจีนสุดที่รักของอัลบอน ก็โพสต์แสดงความดีใจกับนักขับวัย 24 ปีแบบรัวๆ ก็คงดีใจแทนแฟนหนุ่มไม่ใช่น้อยที่ทำได้สำเร็จ

เรียกได้ว่านอกจากอัลบอนจะลักกี้อินเกมก็ยังลักกี้อินเลิฟด้วยเช่นกัน

การขึ้นโพเดียมครั้งนี้เหมือนเป็นการปลดล็อก อัลบอน ออกจากพันธนาการในความล้มเหลวที่ผ่านมา

เป้าหมายต่อไปคือการขึ้นไปยืนอันดับ 1 สนามใดสนามหนึ่งในศึกเอฟ วัน

ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

การเหยียบโพเดียมครั้งนี้มันชัดเจนแล้วว่า นักขับวัย 24 ปีเลือดไทยก็แข็งแกร่งและมีดีไม่แพ้นักขับเอฟ วันคนอื่นๆ

“แชมป์เอฟ วัน” ที่ใฝ่ฝันคงไม่ไกลเกินเอื้อม!!


ชานนท์ กล่ำดิษฐ์

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Frankie de Jong on the defender's role against Juve: Always ready to play where Barcelona need to play
Rashford with 4 goals led the race of scorers of the season Champions League
Holand scored the most goals (12) in the first 10 matches in the Champions League
Pirlo about 0:2 with Barca: this match will help Juventus grow
Griezmann did not make any effective actions in 6 matches under Koeman
Ole Gunnar Solskjaer: Leipzig made Manchester United work hard. Rashford had a big impact on the game
Roberto victory over Juventus: the Best response to the unrest in Barcelona - it's a game