Thailand

"จุรินทร์" นำทัพ "พณ.-สำนักนายกฯ" รับเรื่องผู้ประกอบการท่องเที่ยวสมุย

ลุยช่วยสมุย! "จุรินทร์" นำทัพพาณิชย์-สำนักนายกฯ รับเรื่องผู้ประกอบการท่องเที่ยว-บริการ เน้นแก้อุปสรรคปัญหาเป็นรูปธรรม พร้อมเสนอเข้าครม.สัญจร ยัน ราคาผลผลิตเกษตร ถือว่าใช้ได้ ยกเว้น "ข้าว" ที่ตกลงมาบ้าง  

วันที่ 24 ต.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ มาถึงเทศบาลนครเกาะสมุย อําเภอเกาะสมุย และตอบคำถามสื่อมวลชน โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้มาพบชาวสวนมะพร้าว ร่วมกับผู้แทนราษฎรของจังหวัดสุราษฎร์ธานี คุณวิวรรธน์ นิลวัชรมณี เพื่อที่จะหาทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวในภาพรวม ตอนนี้มะพร้าวราคาดี ลูกละ 16-18 บาท บางช่วงราคา 20 กว่าบาท ยังไม่มียุคไหนราคาดีเท่ายุคนี้ ตั้งแต่ปีที่แล้ว จนกระทั่งถึงปีนี้ แต่ทราบว่าจะมีปัญหาโรคระบาดบางเรื่องดังนั้นจะได้หารือกันได้เชิญตัวแทนกระทรวงเกษตรมาร่วมประชุมด้วย

"ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีตั้งใจที่จะมาช่วยดูแลนโยบายและโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดอันดามันตั้งแต่ ชุมพร ระนอง ภูเก็ต ตรัง และสตูล รวมถึงอำเภอสมุย สุราษฎร์ธานีด้วย ซึ่งจะได้มีการนัดประชุมเพื่อกำหนดวาระคณะรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่งหลังจากประชุม ครม.สัปดาห์หน้า ว่าแต่ละจังหวัดจะมีโครงการอะไรที่มาผลักดันบ้างที่เหลือจะเป็นวาระปกติทั่วไป" นายจุรินทร์ กล่าว

รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวด้วยว่าอีกเรื่องหนึ่งที่กำลังเร่งรัด คือ โครงการประกันรายได้ ปี 2 ที่ยังค้างอยู่ 2 เรื่อง คือ ประกันรายได้ข้าว กับยางพารา หวังว่า จะได้รับการบรรจุเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งชาวนาและชาวสวนยางก็รออยู่ ส่วนข้าวโพด ปาล์ม มันสำปะหลัง ผ่านคณะรัฐมนตรีแล้ว อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมตอนนี้ราคาพืชเกษตรหลักทั้ง 5 ตัวนี้อยู่ในภาวะที่ถือว่าดี โดยเฉพาะยางพารา น้ำยางข้นกิโลกรัมละ 65 บาทแล้ว ปาล์มก็ 5 บาทกว่า ส่วนมันสำปะหลัง 2 บาทกว่า ข้าวโพดก็ราคาใช้ได้ มีข้าวที่อ่อนตัวลงมาบ้าง เพราะช่วงนี้ฝนตกเยอะ ทำให้ข้าวความชื้นสูงราคาก็จะตกลงมา แต่เรามีโครงการประกันรายได้ก็จะเข้ามาช่วยชดเชยราคาที่ตกลงได้

"นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ ก็เตรียมมาตรการสำหรับการที่จะช่วยมาตรการคู่ขนานต่างๆ ถ้าหากว่ามีการชะลอการขายข้าวก็จะมีเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่จะให้ความช่วยเหลือเพื่อไม่ให้ข้าวออกมาเยอะแล้วทำให้ราคาตก ส่วนผลไม้ก็ไปได้ดีและถือว่าพืชเกษตรปีที่แล้วกับปีนี้อยู่ในภาวะที่ใช้ได้ ถ้าราคาตกลงมาบ้างก็จะมีโครงการประกันรายได้มาเป็นตัวช่วยในการที่จะช่วยให้รายได้เกษตรกรไม่ตกลงจนไม่พอกับการยังชีพ" นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับเรื่องสถานการณ์โควิด-19 ทางกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งอำเภอสมุย และจังหวัดสุราษฎร์ธานี จะต้องรายงานให้ท่านนายกฯ ทราบอยู่แล้วว่า เป็นอย่างไร เท่าที่ติดตามตอนนี้ เราควบคุมได้ดีในภาพรวมทั้งประเทศ และที่สมุยก็ยังถือว่า ทุกอย่างอยู่ในภาวะที่ดี และเป็นที่ยอมรับของทั้งโลกซึ่งถือว่า เป็นมาตรการที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง จนกระทั่งเริ่มมีการนำประเทศไทยไปใช้เป็นต้นแบบ ในการแก้ปัญหาโควิดของโลกถือเป็นความภาคภูมิใจทั้งหมดเพราะว่า มาตรการที่ถูกทิศทางของรัฐบาลและความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน รวมทั้งพี่น้องประชาชนทั้ง อสม.ก็เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญถือว่า โควิดโมเดลของประเทศไทยประสบความสำเร็จ

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Neymar on reuniting with Messi: next year we have to do it
Scott Micromini: I hope Manchester United will win Leipzig and away
Lampard on whether Giroud will start in the Premier League: we'll See. Forward scored 4 goals for Sevilla
Lucescu after 0:3 with Juve: Dynamo is learning, getting experience and should go to the eurovesna
You can't be half-pregnant and half-make the playoffs. Tuchel on PSG's chances in the Champions League
Barcelona first ever Champions League penalty kick in 5 consecutive rounds
Almost pregnant doesn't mean pregnant. This is Tuchel's metaphor about PSG's chances for the Champions League play-offs: we explain their alignment with Manchester United and RB