Thailand

"เจ๊หน่อย" ยัน เร่งแก้ ศก. ย้ำรัฐต้องไม่หวงอำนาจ เปิดทาง อปท.ซื้อวัคซีน

วันที่ 17 ม.ค.64 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อมทีมงาน ลงพื้นที่ชุมชนพระเจน เขตปทุมวัน เดินหน้าโครงการ "รวมพลังสู้ภัยโควิด" ต่อเนื่องนับแต่เกิดการระบาดของ โควิด-19 รอบใหม่ พร้อมรับฟังปัญหาของชุมชนที่ไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งปัญหาสายส่งสัญญาณ ปัญหาสายไฟอยู่ในระดับต่ำซึ่งอาจเกิดอันตรายจากอัคคีภัยได้ รวมถึงปัญหาขยะล้นชุมชน และการค้าขายก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ส่งผลให้รายได้ไม่เพียงพอต่อภาระหนี้สินที่เพิ่มขึ้น ทั้งภาระค่าเช่าต่างๆ ภาระรายจ่ายในครอบครัว ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นคุณภาพชีวิตที่ไร้ซึ่งความสุขจากผลกระทบของโควิด

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นการลงพื้นที่จึงมาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมรับฟังปัญหา รับฟังความทุกข์ โดยในส่วนของความเป็นอยู่ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง การไฟฟ้า สำนักงานเขต มาร่วมประชุมพูดคุย นำไปสู่การแก้ไขปัญหา

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า การช่วยเหลือจากภาครัฐก็ยังไม่เพียงพอ ทั้งที่ปัญหาไม่ได้เกิดจากประชาชน แต่เกิดจากความบกพร่องของผู้มีอำนาจ จึงตัดสินใจเดินหน้าโครงการ "รวมพลังสู้ภัยโควิด" เช่นการเดินแจกข้าวสาร และเยี่ยมพี่น้องประชาชนภายในชุมชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งวันอย่างน้อยที่สุดจะได้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน "จึงขอเป็นปากเสียงกับคนตัวเล็ก" ขณะเดียวกันจะเชิญสํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เข้ามาพูดคุยเรื่องการดำเนินงานในโครงการหลักประกันสุขภาพ หรือ "30 บาทรักษาทุกโรค" ว่าจะสามารถดูแลประชาชนได้อย่างไร ที่สำคัญจะได้ปรึกษาหารือกับประธานชุมชน ระดมสมองหาช่องทางเพิ่มรายได้

ขณะที่ นายรณกาจ ชินสำราญ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ในฐานะทีมงานที่ร่วมลงพื้นที่ มองว่า การพัฒนาพื้นที่แห่งนี้สามารถดึงศักยภาพให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้น เช่น การต่อยอดตลาดให้เป็นถนนคนเดิน หรือเปิดพื้นที่ชุมชนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช่น จุดเช็กอินถ่ายรูป

คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำด้วยว่า นับแต่การบริหารราชการแผ่นดินของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้โอกาสของคนตัวเล็กน้อยลง กลับกันเป็นโอกาสของเจ้าสัวที่เติบโตมากขึ้น โดยเห็นว่าปัญหาของเศรษฐกิจเป็นเรื่องหลักที่ต้องเร่งแก้ไข พร้อมย้ำถึงสิ่งที่ได้เสนอรัฐบาลต้องจริงใจกับประชาชน ต้องตัดงบที่ไม่จำเป็นออก และระดมเงินทั้งหมดกลับเข้าสู่ระบบเพื่อเยียวยาประชาชนในทุกระดับ รวมถึงการพักชำระหนี้ในทุกประเภท โดยเฉพาะในกลุ่ม SMEs อย่างน้อยที่สุด 1 ปี

รวมถึงการเข้าถึงแหล่งเงินกู้ "Soft Loan" ที่มีอยู่ 4 ถึงแสนล้านบาท ซึ่งมีหลักเกณฑ์ที่คนตัวเล็กผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงยาก

วิธีการช่วยเหลือของรัฐบาลจึงต้องช่วยเหลือประชาชนให้ถูกจุด โดยเฉพาะคนตัวเล็กที่ยังขาดโอกาส พร้อมย้ำว่าต้องตัดเงินในส่วนที่ไม่จำเป็น และนำมาใช้ดูแลประชาชน เช่น การนำเงินมาส่งเสริมมาตรการตรวจหาโควิดเชิงรุก

คุณหญิงสุดารัตน์ระบุด้วยว่า การจัดซื้อวัคซีนต้องมีคุณภาพ ครอบคลุม และราคาต้องเป็นไปอย่างสุจริต สามารถตอบประชาชนได้ มีความเพียงพอต่อประชาชนอย่างน้อยร้อยละ 70 ของประชาชนทั้งประเทศ หากไม่ถึงตัวเลขดังกล่าว เชื้ออาจจะกลับมาได้อีก ที่สำคัญ "รัฐบาลต้องไม่ห่วงอำนาจ ปล่อยให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความพร้อมดำเนินการด้วยตนเอง แต่ขอให้อยู่ภายใต้มาตรฐานของ "สาธารณสุข" หรือองค์การอาหารและยา

คุณหญิงสุดารัตน์ยืนยันว่า จะไม่ไปร่วมงานกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อตั้งพรรคทหาร อย่างที่ปรากฏเป็นข่าว โดยจะไม่เป็นบันไดให้เผด็จการต่อท่ออำนาจ หรือเป็นบันไดให้ใครบางคนขึ้นสู่ตำแหน่งที่ต้องการ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามใส่ร้ายป้ายสีด้วยการเมืองแบบเก่า พร้อมยืนยันการทำงานทางการเมืองที่ผ่านมากว่า 30 ปี มีจุดยืนชัดเจน ยืนหยัดต่อสู้เผด็จการ มีจุดยืนอยู่กับฝั่งประชาธิปไตย ซึ่งวันนี้เผด็จการได้สร้างภาระให้กับประเทศ และทำให้รัฐราชการใหญ่ขึ้น และประชาชนตัวเล็กลง ซึ่งสวนทางกับโลก ซึ่งตนเองตั้งใจจะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ต่อไปในอนาคต.

Football news:

Alisson's father drowned in Brazil. He dived off the dam
Jordan Henderson will miss at least 4-6 weeks due to a groin injury
Goals by Giroud, Mbappe and Mendy claim the title of the best in the first matches of the 1/8 final of the Champions League
Gladbach midfielder Neuhaus: You need to play bolder in the second leg against City
Bernardo Silva on Gladbach's goal: Headbutts are not my thing. I work hard on them
Thibaut Courtois: An away goal means a lot, but the second leg against Atalanta will be different
Giroud and Lewandowski - among the contenders for the title of player of the week in the Champions League