logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "พรเพชร" ปัดให้ ส.ส.ตรวจสอบ ส.ว. เหตุ รธน.บกพร่อง

"หมวดเจี๊ยบ" อัด "พรเพชร" เย้ย ส.ส.ไม่สามารถตรวจสอบ ส.ว.ได้ ชี้ให้เห็นความบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพราะไม่ได้ให้อำนาจตัวแทนของประชาชนถ่วงดุลตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และ คสช. รวมทั้งองค์กรในเครือข่ายสืบทอดอำนาจได้อย่างเต็มที่ สมควรต้องร่างใหม่ทั้งฉบับ…

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.62 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คำพูดของ นาย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ที่ระบุว่า ส.ส. ตรวจสอบ ส.ว. ไม่ได้ เพราะข้ามสายงานกันนั้น ชี้ให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ได้ให้อำนาจประชาชนในการตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และองค์กรอื่น ๆ ตามรัฐธรรมนูญที่เป็นกลไกสืบทอดอำนาจได้อย่างเต็มที่ สมควรต้องรื้อทิ้งทั้งฉบับ ไม่งั้นต่อไปตัวแทนประชาชนในรัฐสภาจะกลายเป็นแค่เสือกระดาษ เพราะถึงแม้จะเห็นอยู่ชัด ๆ ว่ามีความไม่ถูกต้องเกิดขึ้นในกระบวนการสรรหา ส.ว. แต่ ส.ส. ก็ทำอะไรไม่ได้ หรือแม้จะโชว์หลักฐานได้อย่างชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขาดคุณสมบัติที่จะได้รับเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ แต่ก็ทำได้แค่ลุกขึ้นยืนอภิปรายเพื่อให้สิ่งที่ ส.ส. พูดถูกจดลงในบันทึกการประชุมของสภาฯ เท่านั้น แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้อย่างเป็นรูปธรรมได้ ผิดกับการใช้อำนาจพิเศษตาม ม.44 ที่ดลบันดาลอะไรก็ได้ รวดเร็วทันใจ แถมยังตรวจสอบไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ให้อำนาจประชาชนเข้าไปตรวจสอบ หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไป ประชาชนอาจหมดศรัทธาและมองว่ารัฐสภาไม่สามารถเป็นที่พึ่งและไม่ใช่เครื่องมือในการแก้ไขความอยุติธรรมได้ เพราะดีแต่พูด แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้อย่างเป็นชิ้นเป็นอัน

"ถ้าหากประชาชนต้องการควบคุมการใช้อำนาจของรัฐบาล ก็มีทางเดียว คือ ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แล้วให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการร่าง หากต้องให้ นายกฯ หรือ ส.ว มีคุณสมบัติอย่างไร ก็ให้ประชาชนกำหนดเงื่อนไขไว้ในรัฐธรรมนูญ ประชาชนจะได้ไม่ต้องมานั่งช้ำใจทีหลังเวลานั่งมอง คสช แต่งตั้งตัวเองและเครือญาติมาเป็น ส.ว สรรหา กินเงินเดือนหลักแสนบาทต่อเดือนกันตามใจชอบโดยไม่เกรงใจสายตาประชาชน แต่เหตุที่พวกเขาทำเช่นนั้นได้เพราะสังคมปล่อยให้พวกเขาเขียนรัฐธรรมนูญกันได้เองตามอำเภอใจตั้งแต่แรก เหมือนดังคำกล่าวของนักปราชญ์ทางการเมืองที่ว่า ชนชั้นใดเป็นผู้เขียนกฎหมาย ก็ย่อมร่างกฎหมายเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชนชั้นนั้น ดังนั้น ในรัฐธรรมนูญที่ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการร่างฉบับนี้ จะเห็นได้ว่า อำนาจของตัวแทนประชาชนจะเล็กกว่าอำนาจของตัวแทนเผด็จการ"รองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO