Thailand

"ตั้งรับ ปรับตัว หาโอกาสใหม่ๆ" 3 สิ่งที่ยึดในการทำงานของ "สมเด็จ สุสมบูรณ์"

เป็นคนที่ใครได้ยินเรียกชื่อโดยไม่ทันดูหน้า ก็เกือบจะหันไปยกมือพนมไหว้ เพราะอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชื่อ สมเด็จ สุสมบูรณ์ 

ระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อธิบดีสมเด็จ งานรัดตัวกว่าเดิมหลายเท่า เพราะต้องช่วยให้นักธุรกิจ ผู้ประกอบการไทยที่ทำการค้ากับต่างประเทศทั่วโลก สามารถเดินหน้าต่อได้อย่างไม่หยุดชะงัก ซึ่งเป็นช่วงที่ทั่วโลกยากลำบาก กรมฯจึงปรับกิจกรรมต่างๆให้เป็นรูปแบบออนไลน์ ทั้งการเจรจาการค้า และการจับคู่ธุรกิจกับต่างประเทศ เพื่อให้ “ไม่มีข้อจำกัด” 

ตาม 3 สิ่งที่ยึดในการทำงาน คือ ตั้งรับ ปรับตัว และหาโอกาสใหม่ๆ เพราะงานหรือกิจกรรมต่างๆของกรมฯล้วนแต่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้ประกอบการเอกชน ทำให้ต้องขับเคลื่อนทุกคนใน DITP ให้ปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้การทำงานของกรมฯลื่นไหล จนได้รับคำชมจากผู้ประกอบการ เรียกว่า วิกฤติ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ปรับตัวในทางที่ดียิ่งขึ้น และทุกครั้งที่ คุณสมเด็จ เจอผู้ประกอบการ ก็จะให้กำลังใจว่า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร การพัฒนาตนเอง สำคัญที่สุด เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์อะไร ก็สามารถปรับตัวได้ จึงถูกผู้ประกอบการถามกลับว่าแล้วอธิบดีมีเคล็ดลับอะไรในการคิดกิจกรรมต่างๆออกมา

คำตอบคือ ต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา วันหยุดมักจะเดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ แต่การไปท่องเที่ยวเหมือนการไปทำงาน เพราะระหว่างเดินทางไกลใกล้จะเก็บบรรยากาศที่พบเจอมาคิดตลอด ทำให้หลายครั้งความคิดดีๆก็เกิดขึ้นจากการเดินดูสิ่งรอบตัวข้างทาง เห็นการใช้ชีวิตของผู้คนทุกสังคม หรือจากการนั่งบีทีเอส ก็เคยได้ไอเดียเจิดๆมาแล้ว แต่ใครไม่รู้จักตัว ก็จะนึกว่าเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักข่าวช่างภาพ เพราะอธิบดีจะเดินแบกแบ็กแพ็ก สะพายกล้อง ถ่ายรูปที่สนใจไปเรื่อย.

นุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์ แห่งวงการประกันชีวิต Big Boss OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต ก็เป็นนักธุรกิจใหญ่อีกคน ที่เจอคลื่นลมแรง เมื่อต้องเผชิญวิกฤติโควิด-19 แต่หญิงแกร่งอย่าง คุณนุส ก็ไม่ยั่น ลุยเต็มกำลัง และเห็นว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ คุณนุส ซึ่งดูแลสุขภาพตัวเองสม่ำเสมอ ออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารคลีน และพักผ่อนอย่างเพียงพอ จึงได้ชวนลูกน้องทั่วประเทศลุกขึ้นฟิตเฟิร์ม สู้โควิดด้วยกัน ด้วยการจัด OCEANLYMPIC HEALTHY GAME 2020 มหกรรมแข่งขันเพื่อสร้างสุขภาพดี ในแนวคิด OCEAN LIFE LOVE YOUR HEALTH โดยชวนพนักงานและตัวแทนเข้าแข่งขัน ดูแลสุขภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้แข็งแรง ลดการเจ็บป่วย และสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าว่า OCEAN LIFE ไทยสมุทร เป็นองค์กรสุขภาพดีจากภายใน ที่พร้อมจะส่งต่อสิ่งดีๆให้ลูกค้ามีสุขภาพแข็งแรง มีพลังสู้โรคภัยไข้เจ็บ และทำสิ่งที่รัก

OCEANLYMPIC จึงถูกจัดขึ้นมาแบบโอลิมปิกย่อมๆ มีพิธีเปิดที่มีสีสัน ด้วยขบวนพาเหรดของผู้เข้าแข่งขัน โชว์เปิดงานแบบสุดเหวี่ยง และพิธีกล่าวปฏิญาณตนของนักกีฬา การวิ่งคบเพลิง และพิธีจุดคบเพลิง ซึ่งตลอด 3 เดือนของการแข่งขัน จะมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกไปพร้อมๆกับการสร้างสุขภาพดี เพื่อให้ทุกคนมีดัชนีมวลกาย หรือ BMI อยู่ในระดับมาตรฐาน ทั้งการเข้าคลาสเต้นซุมบ้า การออกกำลังกายจริงจังกับคลาส Functional Training จาก Trainer หล่อล่ำให้แอบจิกหมอน แถมด้วย คุณนุส ลงมือสอนทำอาหารคลีน ให้กินลดไขมัน พร้อม Live สด ความรู้เรื่องปรับสมดุลสุขภาพกายใจจาก GURU ชื่อดัง ซึ่งทั้งหมดนี้จัดขึ้นในรูปแบบ New Normal และเพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเอาจริง คุณนุส จึงมีรางวัลพิเศษให้ ทำให้ลูกน้องตัวอวบทั้งหลายฟินไปตามกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Highlight of the month: the Rangers forward scored from 50 meters (the farthest goal in the history of the Europa League). Gerrard says he's never seen anything more beautiful 😍
Mourinho on 3:0 with LASK: Difficult opponent, but Tottenham played so that the victory seemed easy
Stefano Pioli: Milan is not an ordinary team. He plays with less dedication after the Derby
Barca players - report on salary cuts: We are not going to put up with the violation of our rights by the club
Milan are 21 games unbeaten in all competitions. Next game - with Roma
A year ago, a forest was planted at the rival CSKA stadium. The author paid attention to the felling of trees
Conceisau about the refereeing of the game with Manchester City: I Apologize to the Portuguese referees after what I saw here