เว็บยาฮู อ้าง ดร.ยูจีน ชอย รังสีแพทย์ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ออกมาให้สัมภาษณ์ตีพิมพ์เมื่อวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายนว่า เขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนวัคซีนโควิด-19 ผ่านไปแล้ว 6 เดือน

ข่าวอ้างสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ 11 รายงานว่า ดร.ชอย ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างกักตัว บอกด้วยว่า ภรรยาของเขา ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วก็ได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่นกัน “ทุกวันนี้ เมื่อมานั่งคิด ผมยังไม่อยากเชื่อเลยว่า ผมติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ”

ดร.ชอย เล่าว่า ตัวเขาเองรู้สึกประหลาดใจเมื่อทราบผลตรวจว่าติดโควิด ขณะที่ภรรยาก็ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยซึ่ง ดร.ชอย ไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องบังเอิญ แต่ดร.ชอย ก็ยังยืนว่าประชาชนควรไปรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยว่า “ผมยังคิดว่า หากผมไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาการของผมจะเลวร้ายมากขนาดไหน ? ”

จากผลการศึกษาเมื่อเร็วๆนี้ของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา มีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อโควิด-19ได้ราว 90 % หลังได้รับการฉีดวัคซีนโดสสุดท้ายผ่านไป 2 สัปดาห์ ส่วนวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีประสิทธิภาพป้องกันอาการปานกลางถึงรุนแรงราว 72% ตามการทดลองในสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ในข่าวระบุว่า การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ บางครั้งพบจากการตรวจตามกฎเกณฑ์ ข้อบังคับอย่างเช่น ต้องมีการเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนเข้ารับการผ่าตัด หรือก่อนจะกลับไปทำงาน ไม่ใช่ตรวจพบเพราะผู้ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีอาการต่างๆของการติดเชื้อโควิด

สถานีโทรทัศน์ Fox 11 รายงานว่า ในเขตลอสแองเจลิส มีประชาชนอย่างน้อย 933 รายที่รับการฉีดวัคซีนโควิดแล้ว เป็นผู้ป่วยโควิดที่พบ

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon