Thailand

‘รัสเซีย-สหรัฐฯ-ฝรั่งเศส’ร่วมแถลงให้เจรจาสงบศึกคาราบัต ขณะ‘มาครง’ย้ำตุรกีส่งนักรบญิฮาดจากซีเรียเข้าไปช่วยฝ่ายอาเซอร์ไบจาน


จรวดที่ยังไม่ระบิดลูกหนึ่งซึ่งยิงออกจากเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ปักลงไปในดินใกล้ๆ ชุมชนแห่งหนึ่งของดินแดนนากอร์โน-คาราบัค เมื่อวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.)
ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย, ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ออกคำแถลงร่วมในวันพฤหัสบดี (1 ต.ค.) เรียกร้องให้อาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานยุติการสู้รบและหันมาเจรจากัน ขณะที่ ผู้นำฝรั่งเศสแถลงระบุว่า การที่ตุรกีนำเอาพวกนักรบญิฮาดเข้าไปร่วมการสู้รบในดินแดนนากอร์โน-คาราบัค ทำให้สถานการณ์เกิดการเปลี่ยนแปลงใหม่อย่างร้ายแรง

ทั้งฝ่ายตะวันตกและรัสเซียต่างออกมาเรียกร้องครั้งใหม่ให้ยุติการสู้รบที่ดำเนินมาหลายวันแล้วในดินแดนนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 130 คน โดยที่ดินแดนแห่งนี้ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวอาร์เมเนียได้ประกาศแยกตัวมาจากอาเซอร์ไบจานตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1990 ด้วยความสนับสนุนของอาร์เมเนีย แต่ยังไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติในฐานะรัฐอิสระ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย, ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ, และมาครง ร่วมกันออกคำแถลงในวันพฤหัสบดี เรียกร้องให้สองฝ่ายหวนกลับมาเจรจากันเพื่อคลี่คลายข้อพิพาทเกี่ยวกับดินแดนนากอร์โด-คาราบัค ดำเนินมายาวนาน ทั้งนี้ ชาติทั้ง 3 ต่างมีฐานะเป็นประธานร่วมของกลุ่มมินสก์ ขององค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) ได้พยายามหาหนทางแก้ไขความขัดแย้งคราวนี้มาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1990

ก่อนหน้านั้น ทางการมอสโกเผยเมื่อวันพฤหัสฯเช่นกันว่า ระหว่างหารือกันทางโทรศัพท์ในคืนวันพุธ (30 ก.ย.) ปูติน และ มาครง ได้หารือขั้นตอนต่างๆ ที่ “กลุ่มมินสก์” จะเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งเพื่อยุติการสู้รบ

รัสเซียยังเสนอเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ขัดแย้งที่ยืดเยื้อมานับสิบปีและกลับปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (27 ก.ย.)

อย่างไรก็ตาม ทั้งนายกรัฐมนตรีนิโคล ปาชินเนียนของอาร์เมเนีย และอิลแฮม อาลีเยฟ ประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน ต่างปฏิเสธแนวคิดในการจัดเจรจาหรือการหยุดยิง

ในวันพฤหัสบดี มาครงยังได้แถลงแยกต่างหาก ระบุว่า พวกนักรบญิฮาดชาวซีเรียได้ถูกเคลื่อนย้ายผ่านตุรกี ให้เข้าไปร่วมการสู้รบในคาราบัค

“เราได้ข้อมูลข่าวสารในวันนี้ ซึ่งส่อแสดงให้เห็นอย่างแน่นอนว่า พวกนักรบซีเรียจากกลุ่มญิฮาดต่างๆ ได้ถูกขนส่งผ่านเมืองกาซียนเตป (ของตุรกี) เพื่อไปยังพื้นที่สู้รบต่างๆ ในนากอร์โน-คาราบัต” มาครงกล่าวขณะเขาเดินทางไปถึงกรุงบรัสเซลส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมซัมมิตของบรรดาผุ้นำสหภาพยุโรป

เรื่องนี้ถือว่า “ข้อเท็จจริงใหม่ที่ร้ายแรง ซึ่งทำให้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป” เขาบอก

การแถลงเช่นนี้ของมาครง เป็นการเน้นย้ำอย่างเจาะจงชัดเจนมากขึ้น หลังจากที่สำนักงานประธานาธิบดีฝรั่งเสสแถลงภายหลังการหารือระหว่างมาครงกับปูตินในคืนวันพุธว่า ผู้นำทั้งสองกังวลเรื่องที่ตุรกีส่งทหารรับจ้างจากซีเรียไปยังนากอร์โน-คาราบัค

อย่างไรก็ดี คำแถลงของฝ่ายวังเครมลินไม่ได้พาดพิงเรื่องนี้แต่อย่างใด กระนั้น กระทรวงต่างประเทศรัสเซียก็เคยแถลงเมื่อวันพุธว่า นักรบซีเรียและลิเบียจากกลุ่มติดอาวุธนอกกฎหมายได้ถูกส่งไปยังนากอร์โน-คาราบัค

เมื่อวันจันทร์ (28 ก.ย.) ที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตอาร์เมเนียประจำกรุงมอสโก ก็ได้ระบุว่า ตุรกีส่งนักรบ 4,000 คนจากทางเหนือของซีเรียไปอาเซอร์ไบจานเพื่อช่วยรบในนากอร์โน-อาราบัค ทว่า ทั้งอาเซอร์ไบจานและตุรกีต่างปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ฝรั่งเศสและตุรกีที่ต่างเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เกิดการปะทะคารมดุเดือดเมื่อวันพุธ โดยอังการาที่เป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับอาเซอร์ไบจานที่เป็นประเทศมุสลิม ประกาศว่า จะทำทุกสิ่งที่จำเป็นเพื่อสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน ทั้งยังโจมตีว่า การที่ฝรั่งเศสร่วมแรงร่วมใจกับอาร์เมเนียเท่ากับสนับสนุนให้อาร์เมเนียยึดครองดินแดนของอาเซอร์ไบจาน

ด้านมาครง ผู้นำประเทศที่มีชนเชื้อสายอาร์เมเนียอาศัยอยู่ถึงราว 600,000 คน กล่าวหาตุรกีใช้ถ้อยคำชวนทะเลาะ

ส่วนรัสเซียที่มีฐานทัพในอาร์เมเนียและกำลังพิจารณาเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับประเทศนี้ แต่ขณะเดียวกันก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกับอาเซอร์ไบจาน

คนเชื้อสายอาร์เมเนียที่อาสาสมัครเป็นทหาร ชุมนุมกันที่ศูนย์แห่งหนึ่งใกล้ๆ เมืองฮัดรุต ดินแดนนากอร์โน-คาราบัค เพื่อรับเครื่องแบบและอาวุธ ก่อนถูกจัดส่งไปยังแนวหน้า เมื่อวันอังคาร (29 ก.ย.)

ผู้ชุมนุมเดินขบวนสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน โบกธงชาติอาเซอร์ไบจานและธงชาติตุรกี ที่เมืองอิสตันบุล ประเทศตุรกี วันพฤหัสบดี (1 ต.ค.)

ผู้ประท้วงถือป้ายเขียนข้อความต่อต้านอาเซอร์ไบจาน ชุมนุมกันที่ด้านนอกสถานกงสุลใหญ่ของอาเซอร์ไบจาน ในเมืองลองแองเจลีส สหรัฐฯ วันพุธ (30 ก.ย.) ในการประท้วงซึ่งจัดขึ้นโดยสหพันธ์เยาวชนชาวอาร์เมเนีย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Agent Lukaku: Romelu is the best striker in the world at the moment
Marcus Rashford is the pride of all England, from the Queen to Jurgen Klopp. He again fed children across the country - and received the Order
Pjanic-Habibu: Good luck, brother. Inshallah, we will win
Klopp on Rashford's charity: I hope mom is proud of him. I'm proud
Troy deeney: I was called a black asshole, and social media said it wasn't racist. Do companies even want to change this?
Miralem Pjanic: Sorry didn't trust the players at Juventus. It's a shame when people are judged incorrectly
Wenger on why he didn't mention Mourinho in the book: he Didn't want to talk about Jose, Klopp or Pepe because they are still working