Thailand

“รมต.จุติ”ตัดริบบิ้นเปิดแล้ว“บ้านเพิ่มสุขพิษณุโลก” แบ่งเบาภาระพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยวพิษณุโลก – ส่งเด็กปฐมวัยเข้า “เนอสเซอรี่-พม.”ฟรี..“รมต.จุติ”นำคณะตัดริบบิ้นเปิดศูนย์ดูแลเด็ก Day Core "บ้านเพิ่มสุข-พิษณุโลก" เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ แบ่งเบาภาระพ่อ/แม่เลี้ยงเดี่ยว


วันนี้ (24 ต.ค.63) นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานเปิดศูนย์ดูแลเด็ก Day Core "บ้านเพิ่มสุข" จังหวัดพิษณุโลก สถานรับเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย ซึ่งมีครูผู้เลี้ยงเด็กที่ผ่านกรอบรมหลักสูตรการดูแลเด็กปฐมวัยจำนวน 30 คน เป็นแห่งที่ 3 ของประเทศ

นายจุติ กล่าวว่า ครอบครัวที่แตกแยกหรือประสบปัญหา มีเฉพาะพ่อหรือแม่ เป็นผู้ดูแลเด็ก ซึ่งพ่อหรือแม่ก็ต้องออกไปทำงานหาเลี้ยงชีพ ทำให้ไม่มีใครดูแลลูก เท่ากับส่งผลกระทบโดยตรงต่อเด็ก กลายเป็นปัญหาของสังคมไทยในปัจจุบัน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น พม.จึงจัดตั้งสถานรับเลี้ยงเด็ก "บ้านเพิ่มสุข" ขึ้น ภายใต้แนวคิดการใช้ชุมชนเป็นฐานและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่เป็นสำคัญ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายสนับสนุน อาทิ สถานที่, อุปกรณ์การเรียนการสอนต่างๆ


นายสนม สุขโชติ ภูมิลำเนา ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่าตนกับภรรยาแยกทางกันแล้ว โดยตนเป็นผู้ดูแลลูกชายทั้ง 2 คน คนแรกเรียนอยู่ชั้นประถม ส่วนคนเล็กอายุไม่ถึง 3 ขวบ ยังไม่สามารถเข้าเนอสเซอรี่หรืออนุบาลเด็กเล็กได้ เนื่องจากไม่มีเงิน ช่วงที่ผ่านมาจึงพาลูกคนเล็กไปฝากเลี้ยงกับปู่ แต่บังเอิญย่าป่วยจึงไม่มีใครดูแลเด็กๆ

“ครั้งแรกก็เคว้ง ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะตนต้องเดินทางออกไปขายนมเปรี้ยว ซึ่งก็พาลูกคนโตออกไปตระเวนขายด้วยได้ แต่หากพาลูกไปทั้ง 2 คน คงลำบากแน่ๆ กระทั่งทราบข่าวโครงการของ พม. จึงมาสมัครร่วมโครงการ และทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกสัมภาษณ์เมื่อวานนี้”


อนึ่ง โครงการรับเลี้ยงเด็ก "บ้านเพิ่มสุข" ตั้งขึ้นแห่งแรกที่เชียงใหม่ แห่งที่ 2 จังหวัดชลบุรี แห่งที่ 3 คือพิษณุโลก ตั้งขึ้นภายใต้เครือข่ายสนับสนุน อาทิ สำนักงานการเคหะแห่งชาติ เอื้อเฟื้อสถานที่พร้อมปรับปรุงตกแต่งอาคารสถานที่, นายกเทศมนตรีตำบลพลายชุมพลช่วยปรับภูมิทัศน์, นายกสมาคมอาสาสมัครประชาสงเคราะห์จังหวัดษณุโลก ช่วยจัดหากล้องวงจรปิด ,ร้านพลอย และร้านชัยวิภาค สนับสนุนอุปกรณ์ของเล่นสำหรับเด็ก และคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม สาธิตให้ความรู้ในการเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย

นอกจากนี้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกและผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชนครไทย สนับสนุนจัดอบรมหลักสูตรการดูแลเด็กปฐมวัยให้แก่พี่เลี้ยง ทีม ONE HOME พิษณุโลก และผู้ดูแลเด็กเบื้องต้นจำนวน 11 ครอบครัว โดยมีเด็กเข้ามารับบริการจำนวน 8 ราย เป็นเด็กชาย 6 ราย เด็กหญิง 2 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Napoli players came out in t-shirts with Maradona's name and number 10 for the Europa League match
Daniele Bonera: Milan is happy with the game with Lille and only regrets the result
Neymar on Maradona: You will always remain in our memory. Football is grateful to you
If football was a movie, Diego would be its main character. Showsport readers say goodbye to Maradona
Napoli fans held a fire show in front of the stadium in memory of Maradona
Maradona signed documents about embalming and exhibiting. Family didn't know
Zorc about the future of Holland: We have long-term plans with him