Thailand

รมว.ตปท.‘จีน-เกาหลีใต้’ หารือ ‘สี จิ้นผิง’ เยือนโซล พร้อมร่วมมือแก้ปัญหาเกาหลีเหนือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้และจีนให้คำมั่นสัญญาในวันนี้ (26 พ.ย.) ว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี ตลอดจนแก้ไขปัญหาทั้งในภูมิภาคและระดับโลก ซึ่งรวมถึงวิกฤตโควิด-19 และการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือที่ยังคงชะงักงัน

คัง คยุง-ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ได้ประชุมหารือกับ หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ซึ่งเดินทางไปถึงแดนโสมขาวเมื่อค่ำวันพุธ (25) หลังจากที่แวะเยือนโตเกียวเป็นเวลา 2 วัน ท่ามกลางกระแสข่าวว่าทั้ง 2 ฝ่ายกำลังเตรียมแผนการเยือนโซลของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

ชอย ยังซัม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า รัฐมนตรีทั้งสองได้พูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับการไปเยือนกรุงโซลของ สี รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ร่วม

หวัง กล่าวกับ คัง ว่า การเยือนของเขาครั้งนี้มุ่งสะท้อนว่าจีนให้ความสำคัญกับเกาหลีใต้ในฐานะ “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” ที่จะร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ตลอดจนส่งเสริมหลักธรรมาภิบาลของโลก

“วิกฤตโควิด-19 ไม่อาจทำให้พลเมืองของเราทั้ง 2 ชาติพ่ายแพ้ได้” หวัง กล่าวผ่านล่าม “ความสัมพันธ์ทวิภาคีได้เอาชนะความทุกข์ยากจากโควิด-19 และจะยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นกว่าเดิม”

สื่อมวลชนได้สอบถามถึงเรื่องที่ประธานาธิบดี สี มีกำหนดการเยือนโซลในปีนี้ ซึ่ง หวัง ตอบว่าทั้ง 2 ฝ่ายกำลังเตรียม “เงื่อนไข” ต่างๆ ที่จำเป็น รวมถึงการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้านนาง คัง ได้กล่าวขอบคุณ หวัง อี้ ที่เดินทางไปเยือน พร้อมแสดงความคาดหวังว่าทั้ง 2 ฝ่ายคงจะได้แลกเปลี่ยนมุมมองเพื่อร่วมมือกันในด้านอื่นๆ เช่น ปัญหาเกาหลีเหนือ, โรคระบาด รวมไปถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก่อนจะถึงวาระครบรอบ 30 ปีแห่งความสัมพันธ์จีน-เกาหลีใต้ในปี 2022

“ดิฉันเองหวังว่าเราคงจะได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ผันผวนบนคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนสร้างเงื่อนไขเพื่อนำไปสู่สันติภาพที่ยั่งยืนร่วมกัน”

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง มีแผนไปเยือนเกาหลีใต้ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ ทว่าสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลให้กิจกรรมการทูตต้องถูกเลื่อนออกไป

หวัง ยังคงมีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดี มุน แจอิน ตลอดจนเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ของเกาหลีใต้

หวัง อี้ ถือเป็นนักการทูตอาวุโสระดับ 2 ของจีนที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้นับตั้งแต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อุบัติขึ้นในจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้จีนก็ได้ส่ง หยาง เจียฉือ สมาชิกกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ดูแลกิจการต่างประเทศไปเยือนกรุงโซลเมื่อเดือน ส.ค.

ที่มา: รอยเตอร์


Football news:

Liverpool and PSG offered contracts to Alaba, but the player chose Real Madrid. He dreamed of playing for Madrid
I believe in Zlatan. Ibrahimovic asked about Milan's chances of winning the Scudetto
Man City have yet to offer Aguero and Fernandinho contract extensions
Frank Lampard: Chelsea do not have Hazard, who accounted for 50% of goals and assists, and Diego Costa with 30 goals for the season
Let See ten Mangalica and we win the Champions League. The Milan newcomer was a nightmare for Messi, quarreled with Pep and was a favorite of Allegri
Real Madrid can sign Aguero, Giroud or Milik after Jovic's departure
Chelsea spent the most in Europe on transfers in 2020. Manchester United - 2nd, Man City-3rd