Thailand

ศาลอาญาให้ประกัน"พอร์ท ไฟเย็น"วางเงื่อนไขห้ามสร้างความเสียหายถึงสถาบัน

ศาลอาญาให้ประกัน"พอร์ท ไฟเย็น"วางเงื่อนไขห้ามสร้างความเสียหายถึงสถาบัน

ศาลอาญา ให้ประกัน "พอร์ท ไฟเย็น" ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 พร้อมเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมสร้างวุ่นวายฯ-ความเสียหายถึงสถาบันฯ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 11 พ.ค.64 ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอประกันตัว นายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือพอร์ท ไฟเย็น ศิลปินและนักดนตรีวงไฟเย็น ผู้ต้องหาคดีความผิดเกี่ยวกับสถาบันฯ การประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพหรือ VDO Conference ไปยังโรงพยาบาลสนามราชทัณฑ์

โดยเมื่อไต่สวนแล้วศาลมีคำสั่งว่า ข้อเท็จจริงในคดีนี้ปรากฏว่า ผู้ต้องหาถูกจับกุมที่บ้านซึ่งเป็นภูมิลำเนา ไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาหลีกเลี่ยงไม่ไปพบพนักงานสอบสวนหรือพยายามหลบหนี และพยานหลักฐานในคดีนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมคดีเสร็จแล้วไม่มีพยานหลักฐานที่ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเกี่ยวได้

อีกทั้งผู้ต้องหาแถลงด้วยความสมัครใจว่าจะไม่กระทำการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์และจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล ประกอบกับพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จึงไม่มีข้อเท็จจริงว่าการปล่อยชั่วคราวจะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินการสอบสวน หรือการพิจารณาคดีของศาล หรือจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นและผู้ขอปล่อยชั่วคราวเป็นมารดาของผู้ต้องหา ประกอบมีหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวนถึง 200,000 บาทพอสมควรแก่พฤติการณ์คดี

พยานหลักฐานที่ปรากฏจึงไม่มีเหตุที่จะมิให้ปล่อยชั่วคราวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1 ข้อเท็จจริงตามทางไต่สวนดังกล่าวถือว่าพฤติการณ์ในคดีได้เปลี่ยนแปลงไปจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยทำกิจกรรมหรือใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในทางที่จะเกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์, ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล, ให้มาศาลตามกำหนดนัด

Football news:

Smertin recalls Euro 2004: he almost fought in the joints, defended against the young Cristiano and understood the excitement of the Bridge
Gareth Southgate: We shouldn't be football snobs. In matches with top teams, diversity is important
Leonid Slutsky: I am still sure that the Finnish national team is the outsider of our group. They were very lucky against Denmark
I'm not a racist! Arnautovic apologized for insulting the players of the national team of North Macedonia
Gary Lineker: Mbappe is a world-class star, he will replace Ronaldo, but not Messi. Leo does things that others are not capable of
The Spanish fan has been going to the matches of the national team since 1979. He came to the Euro with the famous drum (he could have lost it during the lockdown)
Ronaldo removed the sponsored Coca-Cola at a press conference. Cristiano is strongly against sugar - does not even advertise it