logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ศาลไม่รับเอ๋ฟ้อง ทั้ง วีระ-อัจฉริยะ แจ้งเท็จ-หมิ่น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. ที่ศาลอาญา นายวีระ สมความคิด เลขาธิการ คปต. พร้อมทนายความ มาฟังคำสั่งคดีหมายเลขดำ อ.3199/2562 ที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายวีระ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับตรวจสอบที่ดินรุกป่าที่ จ.ราชบุรี ซึ่งนายวีระไปขอรับสำเนาคำฟ้องโจทก์แล้ว แต่ศาลนัดให้มาฟังคำสั่งในวันนี้ จากนั้นนายวีระเปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งไม่รับฟ้องโจทก์ ไม่จำเป็นต้องไต่สวนมูลฟ้อง โดยศาลไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ ส่วนคดีที่ น.ส.ปารีณาฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ตนไม่ทราบ เป็นคนละคดีกัน เหตุคดีนี้ตนไม่ได้ทำอะไรเพื่อตัวเอง แต่อยากเห็นความเป็นธรรม อยากเห็นกฎหมายมีความศักดิ์สิทธิ์ จะได้ช่วยกันรักษาป่าไม้ ผลประโยชน์ของคนทั้งชาติ ยืนยันว่าจะทำงานตรงไปตรงมาและตรวจสอบทุกฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ศาลอาญามีคำสั่งไม่รับฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.3201/2562 ที่ น.ส.ปารีณา แยกฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เป็นจำเลยฐานแจ้งความเท็จ หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาอีกสำนวนด้วยเช่นกัน

ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นประธานการประชุม นายวีระ สมความคิด เลขาธิการ คปต. เข้ายื่นหนังสือต่อ กมธ. ให้ติดตามตรวจสอบกรณีนายทวี ไกรคุปต์ บิดาของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี บุกรุกป่าในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี จำนวน 3 แปลง เนื้อที่เกือบ 2,000 ไร่ นายวีระกล่าวว่าได้แจ้งความต่อ สภ.สวนผึ้งมาแล้ว อยากขอให้ กมธ.ช่วยเร่งรัดติดตามการดำเนินคดีให้เป็นไปอย่างตรงไปตรงมา และเกิดความเป็นธรรมด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่หลายส่วน หลายหน่วยงาน ทำงานแล้วรู้สึกอึดอัด เพราะผู้กระทำความผิดเป็นผู้มีอิทธิพล

ส่วนปมพิพาทที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 50 ไร่ ของนายเสี้ยว นำพา อายุ 74 ปี อาชีพเลี้ยงหมู ตั้งอยู่หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ซึ่งนายเสี้ยวร้องเรียนถูกนายทวี ไกรคุปต์ ฮุบที่ดินที่ทำกินมานับสิบปีเกือบทั้งแปลง ปัจจุบันแบ่งที่ให้ลูกสาวทั้งสองคนแล้วนั้น นายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.สวนผึ้ง ตำรวจ สภ.สวนผึ้ง และฝ่ายปกครอง ร่วมกันรังวัดพื้นที่พิพาทโดยนายเสี้ยวและลูกสาว คือ น.ส.ปารณี นำพา และ น.ส.อำไพ นำพา เป็นผู้นำชี้ รวมถึงที่ดินที่อ้างว่านายทวีนำลูกน้องมาล้อมรั้วลวดหนามเพื่อแสดงการครอบครอง มีชาวบ้านร่วมเป็นพยาน

นายสุชาติ บัวบาง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ใช้แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ เครื่องตรวจจับพิกัด และเดินตรวจสอบเสาหมุดอย่างละเอียด โดยจะนำข้อมูลที่ได้ไปเปรียบเทียบกับการสำรวจการถือครองเพื่อจัดการที่ดินทำกินในเขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร เขตป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หมายเลข 85 เมื่อปี พ.ศ.2559 ซึ่งที่ผ่านมา การรุกล้ำจะแยกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่รุกล้ำระหว่างเอกชน คือลุงเสี้ยว กับบุคคลที่ลุงอ้างว่ามารุกล้ำ อีกส่วนเป็นรุกล้ำพื้นที่ป่า จะต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ซึ่งที่ในบริเวณนี้มีทั้งที่ ส.ป.ก. ป่าสงวน และป่าไม้ จะต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดำเนินการ การตรวจสอบวันนี้มีชาวบ้านหลายคนมาเป็นพยาน ยืนยันว่าลุงเสี้ยวครอบครองที่ดินทำการเกษตรนานแล้ว แต่ถูกนายทวีรุกล้ำที่ และต้นมะพร้าวในพื้นที่ล้อมรั้วเพิ่งปลูกได้ไม่ถึงปี หลังตรวจสอบพื้นที่เสร็จสิ้นจะไปที่ อบต.ท่าเคย เพื่อสอบสวนลุงเสี้ยวกับลูกสาวพร้อมพยาน เพื่อทำบันทึกเรื่องการตรวจสอบ นำไปประกอบเอกสารดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

นายเสี้ยว นำพา กล่าวถึงเรื่องที่นายทวีจะฟ้องฐานหมิ่นประมาทว่า ตนก็ต้องสู้ เพราะเรื่องทั้งหมดเป็นความจริง ตนเองมีหลักฐานในการเสียภาษีดอกหญ้า และหลักฐานอื่นๆว่าที่ดินเป็นของตนจริงๆ แต่ถ้าหากตนถูกฟ้องว่าบุกรุกก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร คงไม่ต้องทำมาหากินกันอีกแล้ว

ด้านนายพัฒนะ ศิริมัย ผอ.ศูนย์ป่าไม้ราชการ กล่าวถึงการปักป้ายประกาศตรวจยึดคืนพื้นที่ป่า 46 ไร่เศษที่ถูก น.ส.ปารีณาบุกรุกครอบครองว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้จะเข้าไปติดป้ายตรวจยึดพื้นที่ทั้ง 4 ทิศ และ ทำหลักเขตพื้นที่ตรวจยึดที่ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการบุกรุกซ้ำ หรือว่าเข้าไปทำประโยชน์ทับซ้อนอีก ซึ่งทั้ง 4 ด้านหมายถึงบริเวณช่องทางเข้าออก เพื่อให้เกิดความชัดเจน

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ไต่สวนเอาผิด 13 ส.ส. จาก 5 พรรคการเมือง ที่ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ว่า ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก. ประกอบด้วย 1.นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภณมณี ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 10 ไร่ 2.นายศักดินัย นุ่มหนู ส.ส.ตราด พรรคอนาคตใหม่ มีที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 22 ไร่ 3.พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลัง- ประชารัฐ มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 2 งาน 88 ตารางวา 4.น.ส.พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 50 ไร่ 5.นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 รวม 16 ไร่ 6. นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรครวมพลังประชาชาติไทย มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 รวม 17 ไร่ 7.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 70 ไร่

8.นายมานพ ศรีผึ้ง ส.ส.นครสวรรค์ พรรคภูมิใจไทย มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 27 ไร่ 9.นาย สฤษดิ์ บุตรเนียร ส.ส.ปราจีนบุรี พรรคภูมิใจไทย มีที่ดิน ภ.ท.บ.5 และ ส.ป.ก.4-01 เนื้อที่รวม 13 ไร่ 10.นายสนอง เทพอักษรณรงค์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย มีที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 7 ไร่ 11.นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 30 ไร่ 12.นายสุชาติ ภิญโญ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 295 ไร่ 13.นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย มีที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 1ไร่ โดยกล่าวย้ำว่า ส.ส.แต่ละรายมีรายได้และทรัพย์สินจำนวนมาก ไม่มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลักทั้ง 13 คน ย่อมรู้ว่าตนเองขาดคุณสมบัติการได้สิทธิ ครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดิน ส.ป.ก. หรือ ภ.บ.ท.5 มาตั้งแต่ต้น แต่ไม่ยอมสละที่ดินดังกล่าวคืนรัฐเพื่อนำไปจัดสรรให้ผู้ยากไร้ตามเจตนารมณ์กฎหมาย เท่ากับอาจมีเจตนาทุจริตต่อหน้าที่และฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมปี 2561 อย่างร้ายแรง จึงมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนเอาผิดหรือลงโทษตามกฎหมาย

นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.เขต 2 จ.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ชี้แจงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกมาแฉ 10 ส.ส.ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ว่ามีที่ดิน ภ.บ.ท.5 ในครอบครองว่า ตนเป็น 1 ใน 10 ส.ส.ที่ถูกพาดพิง มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 100 ไร่ นางเยาวดี เกี่ยวข้อง ภรรยาครอบครองอีก 100 ไร่ ในพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เป็นที่ดินที่ครอบครัวของภรรยาได้มาตั้งแต่ปี 2536 ก่อนที่จะมีการประกาศยกเลิกการเก็บภาษี ภ.บ.ท.5 ในปี 2551 และเป็นสวนปาล์มน้ำมันทั้งหมด ช่วงนั้นตนดำรงตำแหน่ง รองนายก อบจ.กระบี่ ยื่นแสดงบัญชีที่ดินดังกล่าวให้ ป.ป.ช.ไปตั้งแต่แรกแล้ว เพื่อให้ทราบที่มาของรายได้ และตนก็ยินดีที่จะให้ตรวจสอบ ส่วนที่มีคนมาไล่บี้ตนเรื่องนี้ มองว่าน่าจะเป็นเรื่องการเมือง เพราะหลังจากลาออกจาก รองนายก อบจ.กระบี่ ก็มาลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคภูมิใจไทย อาจจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่พอใจตนที่ชนะการเลือกตั้งมาก็ได้

Themes
ICO