Thailand

สาวทั่วไทยนับพัน แห่สมัครทหารพรานหญิงพื้นที่ชายแดนใต้ จบ ป.โทก็มี

หญิงสาวทั่วประเทศไทยกว่าพันคน แห่สมัครทหารพรานหญิงชายแดนใต้ ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ปีนี้ผู้สมัครมีหลากหลาย ทั้งจบวุฒิ ป.โท ป.ตรี มาเป็นร้อย สาวๆ หลายคนเผย ตั้งใจมาสมัครอยากเป็นทหาร

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ก.ย.63 ที่ลานสนามฝึก ค่ายอิงคยุทธบริหาร มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้มีสาวไทยจำนวนมากเดินทางมารายงานตัวรับสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ เนื่องจากมีสาวไทยสนใจเข้ามาสมัครมากเป็นประวัติการทั่วทุกภูมิภาคตั้งแต่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ตลอดจนภาคใต้ ซึ่งแต่ละคนส่วนใหญ่มีความรู้ เรียนจบระดับวุฒิการศึกษาสูง ปริญญาโท ตรี สาวบางคนวุฒิปริญญาโทลาออกจากตำแหน่งวิศวกรเพื่อมารับใช้ชาติ แม่รู้ถึงกับร้องไห้จนต้องทำความเข้าใจตามความฝันของตนเอง และหลายคนมีความสามารถและมีประสบการณ์การทำงานจากหลายๆ ฝ่ายด้วย

บรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัวตั้งแต่ช่วงเช้า ทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกตามคุณสมบัติแล้ว ต้องฝึกสมรรถภาพ สอบภาคสนาม ทดสอบกำลังตามเกณฑ์มาตรฐานของทหารพราน วิดพื้น ลุกนั่ง วิ่ง จากนั้นนมีการทดสอบข้อเขียน เนื่องจากคนที่มาสมัครคัดเลือกในปีนี้มีจำนวนมาก จึงต้องแยกทดสอบถึง 3 สนามด้วยกัน และต้องใช้ครูฝึก ครูควบคุมการสอบ จากหน่วยกำลังทหารพรานจากหลายหน่วย เพื่อให้การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใสที่สุด


พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมการรับสมัครทหารพรานหญิง และให้กำลังใจกับเหล่าน้องๆ ที่มาสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิง พร้อมกล่าวว่า เป็นที่น่ายินดีมากๆ ที่ครั้งนี้น้องๆ ได้มาสมัครทหารพรานหญิง มีจำนวนมากถึงพันกว่าคน เรายืนยันจะรับสมัครทุกคนด้วยความโปร่งใส เราจะให้ความเชื่อมั่นว่าจะให้ ผบ.กองกำลัง ได้ดำเนินการคัดเลือกทหารอย่างยุติธรรมและชอบธรรม ครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของสังคมไทย มีความตั้งใจ ทุกคนอยากมีส่วนร่วมและมีความสร้างสรรค์ และขออาสาเข้ามา ด้วยความเป็นผู้หญิงแต่มีความกล้าหาญที่จะเข้ามาคัดเลือกและรับใช้ชาติตรงนี้ ด้วยความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนนุ่มของผู้หญิงในการสร้างความเข้าใจ และจากการดูสถิติหลายคนที่มาครั้งนี้ทุกคนจบปริญญาตรีปริญญาโท ที่สำคัญคือเห็นความตั้งใจของทุกคนที่มาเป็นจำนวนมาก

ด้าน พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ครั้งนี้เรารับสมัครทหารพรานหญิงจากที่ได้ลาออกไป จะเห็นว่าครั้งนี้มีการสมัครกันมามากถึง 1,300 กว่าคน มารายงานตัววันนี้ 1,116 คน จะเห็นว่าทหารพรานหญิงนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ เสียสละ วันนี้เราจะคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม ถูกต้อง ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ส่งลูกหลานมาสมัครกันมายกทั่วประเทศ หลายภาค ตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ มาถึง อ.เบตง จ.ยะลา ทั้งภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง และวันนี้ที่มาสมัครมีการศึกษาสูง บางคนมีวุฒิการศึกษาทั้งปริญญาโท ปริญญาตรี หลายร้อยคน

ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวอีกว่า วันนี้ในพันกว่าคน เราต้องการก่อน 15 คน ซึ่งจะคัดให้ดีที่สุดตามความสามารถ และจะขึ้นบัญชีด้วย โดยที่ผ่านมาหน้าที่หลักถือว่าเป็นภาระหนักพอสมควร หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิง คือ ทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในหลายๆ ด้าน ตามภารกิจใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และที่ผ่านมานี้ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์สร้างภาพลักษณ์ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือและเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดีเสมอมา

ขณะที่ นางสาวณฐชนก แก้วลือ อายุ 29 ปี วุฒิการศึกษาจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน คณะวิศวอุตสาหกรรม ภูมิลำเนาจากจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มาด้วยความตั้งใจของตัวเอง และของพ่อ ตนลาออกจากวิศวกรที่โคราช ตนทำงานมาแล้วระยะหนึ่ง ใช้หนี้สินหมดแล้ว ขณะนี้อายุ 29 แล้วก็เลยมาสมัครให้ตรงตามที่ใฝ่ฝัน เพราะชอบเป็นทหารหญิง การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ใช้ความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือ และให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย รู้สึกไม่กลัวในสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะในครอบครัวมีพ่อเป็นทหาร และน้ากับพี่ชายทำหน้าที่ทหารอยู่ จ.ยะลา เช่นกัน ก่อนมาได้ขอกับแม่หลายครั้ง ตอนที่มาส่งแม่ร้องไห้หนักมาก แต่เราพูดให้แม่เข้าใจ การมาอยู่ที่ภาคใต้นี้เป็นความตั้งใจ ไม่กลัว การเดินทางปัจจุบันก็ไม่ยากสะดวก คิดถึงบ้านก็กลับบ้านได้ ทั้งสนามบิน หรือรถทัวร์ ใจเราสู้อยู่แล้วไม่กลัว

ส่วน นางสาวรัชนีกร รัชนีกร ศิริมาตร อายุ 27 ภูมิลำเนาจาก อ.บ่อเกลือ จ.น่าน กล่าวว่า ตนมาจากจังหวัดน่าน มาคนเดียว ที่มาวันนี้เพราะส่วนตัวนั้นครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ในหมู่บ้านที่อยู่ ได้เคยเห็นความช่วยเหลือจากพี่ๆ ทหาร เวลาชาวบ้านเดือดร้อน เกิดปัญหา ขาดแคลนต้องการข้าว น้ำ ก็จะเห็นพี่ๆ ทหารเหล่านี้มาช่วยดูแล แจกข้าว แจกของช่วยเหลือประชาชนตลอด อีกทั้งงานพัฒนาหมู่บ้านด้านต่างๆ ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนา ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันด้วย และครั้งนี้ที่มาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะตนต้องการช่วยเหลือและอยากช่วยแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ถามว่ากลัวไหมในบางพื้นที่ที่มีความอันตราย ขอบอกว่าทุกที่มีความอันตรายเหมือนกันหมด ทั้งหมดอยู่ที่เรา เป็นทหารเราต้องมีความเตรียมพร้อมรับมือ และการตั้งสติไว้เสมอ มั่นใจและอยากเป็นทหารมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Arsenal will exclude Ozil and Sokratis from the Premier League bid
Bartomeu will miss the match against Ferencvaros due to a relative's covid. Barca President wants to get to the game with Real Madrid
Liverpool and Manchester United are among the clubs in talks to create a European Premier League
Thibaut Courtois: real want to win the Champions League and La Liga
Tiago and Matip didn't train with Liverpool today. They will probably not play Ajax
Griezmann will not return to Atletico from Barcelona
Miranchuk was included in Atalanta's bid for the Champions League match with Midtjylland