สมชัย ชี้ปักหมุดคณะราษฎรที่สอง ทำปชช.ฮึกเหิม แต่หวั่นบดบังภารกิจสำคัญ

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รองประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อการชุมนุมคืนวันที่ 19 ต่อ 20 กันยายน 2563 ว่า 1. มวลชนมีจำนวนมาก และยืนหยัดอยู่ตลอดคืน ทั้งๆ ที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ส่วนการประมาณจำนวนนั้นมีการให้ข้อมูลแตกต่างกันตามภูมิหลังของผู้รายงาน ซึ่งไม่ใช่สาระสำคัญที่ต้องใส่ใจ แต่การมีมวลชนที่แสดงตัวเห็นต่างจากรัฐจำนวนมากเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ผู้มีอำนาจพึงมีท่าทีรับฟัง มิใช่แสดงตนเป็นปฏิปักษ์ และใช้ทุกช่องทางตามกฎหมาย เพื่อจับกุมคุมขังประชาชน

2.เนื้อหาคำปราศรัย ยังเป็นความคับข้องใจในเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้ปราศรัยแต่ละคนมีทัศนคติในมุมมองของเขา มีประเด็นที่ไปถึงการแก้รัฐธรรมนูญ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การทำหน้าที่ของ ส.ว. หรือ สิ่งเฉพาะหน้าคือ การประชุมของรัฐสภาในวันที่ 23-24 กันยายน เพื่อพิจารณาญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนค่อนข้างน้อย

นายสมชัย ระบุต่อว่า 3.ท่วงทำนองการปราศรัย มีหลากหลาย ทั้งสุภาพเป็นเหตุผล และก้าวร้าวใช้อารมณ์ ซึ่งแตกต่างกันไปตามสไตล์ของผู้ปราศรัย 4.ความหวาดวิตกอย่างที่หนึ่งคือ ข่าวการสลายการชุมนุมในเวลาสี่นาฬิกา ซึ่งเป็นเวลาที่ผู้ชุมนุมอ่อนเพลียสุด ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ต้องขอบคุณผู้มีอำนาจ ที่ไม่คิดสั้น 5.การปักหมุดราษฎรครั้งที่สองในเวลาย่ำรุ่ง อาจสร้างความฮึกเหิมให้แก่ผู้ชุมนุม แต่มิได้เป็นประโยชน์ กลับอาจมีผลเสียต่อขบวนการ เป็นประเด็นโจมตีต่อเนื่อง บดบังภารกิจสำคัญที่เป็นข้อเสนอหลักคือ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่เป็นของประชาชน และยุติการสืบทอดอำนาจของคณะทหาร

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon