Thailand

“สนธิรัตน์”ลั่นไม่สนการเมือง ขอเดินหน้านำพลังงานรุกแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก-ปากท้อง ปชช.ลำปาง – รมว.พลังงาน ย้ำเดินหน้าโรงไฟฟ้าชุมชน-พลังงานสร้างชาติ เผย “แม่แจ่มโมเดล” พิสูจน์ให้เห็นแล้ว ลั่นแยกการทำงานออกจากการเมือง นำ ก.พลังงาน รุกแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก-ปัญหาปากท้องชาวบ้าน


บ่ายวันนี้(4 ก.ค.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนไผ่เพชรล้านนา บ้านห้วยพระเจ้า ต.แม่สุก อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ที่เป็นศูนย์เรียนรู้การขยายพันธุ์ไผ่ครบวงจรในภาคเหนือ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน มีความเข้มแข็ง สอดคล้องกับนโยบายพลังงาน Energy for All สร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก โดยการส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชนและเปิดโอกาสให้ชุมชน วิสาหกิจชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของโรงไฟฟ้าร่วมกัน

โอกาสนี้นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ที่ร่วมให้การต้อนรับพร้อมกับผู้แทนเกษตรกร ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ระบุว่าที่ผ่านมาสภาเกษตรกรฯเคยเสนอโครงการพืชพลังงานให้กับรัฐมนตรีหลายคนมากว่า 20 ปี แต่ไม่เคยมีใครสนใจ มีเพียงรัฐมนตรีคนล่าสุดคือนายสนธิรัตน์ ที่เข้าใจและต้องการทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อประโยชน์ของชาวบ้านที่แท้จริง ซึ่งโครงการนี้ไม่ใช่เรื่องการเมืองแต่เป็นเรื่องการบ้าน เมื่อรัฐมนตรีเริ่มคิดแล้ว ก็ขอให้รีบดำเนินการ ชาวบ้านจะคอยให้การสนับสนุนเต็มที่


ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่ายินดีที่ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนไผ่เพชรล้านนาแห่งนี้ ที่ผ่านมาก็ได้ลงพื้นที่ดูงานชุมชนหลายแห่งที่ใช้พลังงานไปหมุนเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นแม่แจ่มโมเดล กาญจนบุรีโมเดล ผาปังโมเดล


โดยเฉพาะ “แม่แจ่มโมเดล” ที่เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านวัตถุดิบที่จะสามารถใช้ผลิตพลังงานหมุนเวียน สามารถสร้างโมเดลโรงไฟฟ้าชุมชนจากซังข้าวโพด ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายไฟฟ้า รายได้จากการขายซังข้าวโพด ทำให้แก้ไขปัญหาหนี้สินให้ชาวบ้าน มีรายได้เพิ่มมากขึ้นและเข้าถึงแหล่งพลังงานได้ จึงอยากให้แจ้ห่มเป็นโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนนำร่อง ซึ่งไม่ใช่การตั้งโรงไฟฟ้า แต่นำพืชเศรษฐกิจคือไผ่และต้นเนเปียมาทำเป็นเชื้อเพลิงสร้างพลังงาน เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้อย่างยั่งยืนต่อไป

รมว.พลังงาน ย้ำว่า ต้องการพลิกมิติด้านพลังงานให้ตอบโจทย์กลุ่มพี่น้องเกษตรกร และประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ให้สามารถเป็นเจ้าของพลังงานได้ โดยผลักดันนโยบายด้านพลังงานไฟฟ้าให้มีบทบาทในการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้จากการจำหน่ายวัสดุทางการเกษตรเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ยกระดับชุมชนสู่การเป็นผู้ผลิต ผู้ใช้ และผู้จำหน่ายไฟฟ้า ส่งเสริมการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชนโดยใช้เชื้อเพลิงพลังงานหมุนเวียนตามศักยภาพรายพื้นที่ ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก สร้างความเข้มแข็งในชุมชน ลดการย้ายถิ่นฐานของแรงงาน เปิดโอกาสให้ภาครัฐ เอกชน ร่วมกับชุมชน จัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชน โดยยึดหลักให้ชุมชนได้ผลประโยชน์สูงสุด


นายสนธิรัตน์ ได้ตอบคำถามของสื่อมวลชน กรณีที่หากมีการปรับ ครม.แล้วอาจจะไม่ได้นั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีพลังงานแล้วโครงการนี้จะเดินหน้าต่อหรือไม่ ว่าเรื่องนโยบายขณะนี้ได้เดินหน้าไปแล้ว เช่น โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน พืชพลังงานต่างๆ อยู่ในแผนของกระทรวงพลังงานทั้งสิ้น ไม่ว่าจะผ่านคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติไปแล้วและคาดว่าวันอังคารที่จะถึงนี้จะเข้าสู่การพิจารณาอยู่ในแผนหลักของประเทศ จากนั้นโครงการต่างๆเหล่านี้ก็จะเดินหน้าตามแผน

ส่วนเรื่องที่บอกว่าน้อยใจกับการทำโครงการนี้จริงไหม นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ไม่จริง เรื่องการทำงานก็คือการทำงานต้องแยกแยะออกจากเรื่องการเมือง ส่วนที่ว่าจะอยู่อีกนานหรือไม่นั้น ขณะนี้คือต้องเร่งทำงานให้มากขึ้นในภาวะอย่างนี้ก็อย่าเสียสมาธิเรื่องการเมือง หน้าที่เราคือการทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดจะขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงพลังงานให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุดนั้นคือการนำเรื่องของโครงการพลังงานสร้างชาติเข้าเสนอ ครม.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็หวังเน้นให้กระทรวงพลังงานมีบทบาทในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศในเชิงรุกไม่ใช่ตั้งรับก็จะเดินหน้าต่อเนื่องอยู่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Call me Neptune. Ronaldo dived to a depth of 14 meters
Abidal may be dismissed from Barca after Setien. He supports the coach even after 2:8 from Bayern
The city has finally raised a star of its own. Pep calls foden the main talent of his life and is looking for an optimal position for Him
Emre belezoglu finished his career at the age of 39
Barcelona has spent almost a billion euros on transfers over 5 years. That's who the money went to
Andreas Pereira is ready to leave Manchester United. The midfielder is Interested in Benfica, Spanish and Italian clubs
Barca presidential candidate Font about 2:8 from Bavaria: Humiliation. No need to prolong the agony, Bartomeu-resign