Thailand

สภามีมติ 432 ต่อ 255 เสียง ยื้อแก้ รธน. ตั้ง กมธ.ศึกษา 1 เดือนรัฐสภามีมติเห็นชอบ 432 เสียง ไม่เห็นชอบ 255 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง ให้ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. 1 เดือน ฝ่ายค้านจับมือไม่ขอร่วมสังฆกรรม

 วันนี้ (24 ก.ย. 2563) หลังจากที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล เสนอให้พักการประชุม 10 นาที บรรยากาศในห้องประชุมมีการจับกลุ่มหารือกัน โดยนายวิรัช ได้พูดคุยกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์อย่างเคร่งเครียด ขณะเดียวกันก็มีเสียง ส.ส.เปิดไมค์โครโฟนกล่าวว่าสภาหลอกประชาชน 

ขณะที่เวลาผ่านไปกว่า 20 นาที ทำให้ ส.ส.พรรคก้าวไกลประท้วง นายชวน ว่าเกรงจะทำให้เลยกรอบเวลาที่จะต้องลงมติ (ต้องลงมติก่อน 24.00 น.) แต่นายชวน กล่าวว่าตนก็นั่งรออยู่ แต่เขายังหารือกันไม่จบ

นอกจากนี้ ส.ส.พรรคก้าวไกลยังได้หารือว่าขณะนี้มีประชาชนด้านนอกร้อนใจอยากรู้ว่าสภาจะมีการลงมติหรือไม่ จึงได้ปีนรั้วเข้ามาจนได้รับบาดเจ็บ ขอให้เจ้าหน้าที่ไปดูแลด้วย ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ดูและละนำส่งโรงพยาบาลวชิระแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพักประชุมไปกว่า 30 นาที ได้มีการเริ่มประชุมอีกครั้ง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลังประชารัฐ กล่าวว่าหลังจากหารือแล้ววิปรัฐบาลมีมติให้เดินตามญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เสนอไว้

แต่นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า สิ่งที่ประชาชนต้องการรู้วันนี้ที่สุดคือความชัดเจนว่าสภาจะนับหนึ่งรับหลักการให้เขามีรธน.ฉบับประชาชนคนไทยที่ไม่ต้องรับมรดกเผด็จการคสช.หรือไม่ ประชาชนถามว่าถ้ายอมให้มี กมธ.เกิดขึ้นอีก 1 เดือน หลังจากนั้นเกิดโหวตคว่ำหมายความว่าอะไร หมายความว่า ส.ส.จะไม่สามารถเสนอญัตติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสมัยประชุมหน้าใช่หรือไม่ และการแก้รธน.ของไอลอว์ก็จะตกไปด้วยใช่หรือไม่ และกว่าจะเสนอได้ต้องรอไปอีกสมัยประชุมหนึ่งคือหลัง 22 ใช่หรือไม่ ถ้าตนเข้าใจไม่ผิดการประวิงเวลา 1 เดือน พวกเราคงร่วมสังฆกรรมกับขบวนการอย่างนี้ไม่ได้

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าในนามพรรคว่า เจตนาของพรรคในการเสนอให้มีการแก้ไขรธน.เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนยังดำรงอยู่ เราพร้อมแก้ไขรธน.ให้บ้านเมืองมีความ ปชต. แต่อย่างไรก็ตามเมือ่ฟังความรอบด้าน โดยเฉพาะส.ว.อภิปรายก็พบว่ามีอีกหลายประเด้นที่เราจะคิดหรือไม่ได้พิจารณาในส่วนของ ส.ว.เมื่อเป็นแบบนี้ทางพรรคยังพร้อมที่จะทำหน้าที่แทนประชาชนที่เลือกเรามา แต่ยินดีหากจะต้องใช้เวลาไปทบทวนในสองสภา เพื่อร่วมกันศึกษาแก้ปัญหาสำคัญ ที่วิกฤตวันนี้และที่อาจจะวิกฤตต่อไปในวันหน้า จึงขอเสนอญัตตินายไพบูลย์ พอถึงวันนั้นพรรคพร้อมที่จะเดินหน้าแก้ไขรธน.ตามที่รับปากกับประชาชนไว้

นพ.เรวัฒน์ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ที่พูดมาฟังดูดีแต่ไม่จริง การใช้มาตรา121 วรรคสามถือว่าอันตราย ดังนั้นเรากำลังเล่นเกมที่อันตรายมาก เพราะจะทำให้สภาถึงทางตัน แล้วการเมืองนอกสภาจะประสบกับภาวะวิกฤตที่มีความรุนแรงและเกินที่จะคาดเดา

จากนั้นนายชวนได้ขอมติญัตติด่วนของ นายไพบูลย์ เรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาร่างญัตติทั้ง 6 ผลปรากฎว่า เสียงส่วนใหญ่เห็นด้วย 432 เสียง ไม่เห็นด้วย 255 เสียง งดออกเสียง 28 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง จากนั้นมีการตั้งคณะกรรมาธิการจำนวน 45 คน ประกอบด้วย สว.15 คน ส.ส.30 แต่ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวหน้า พรรคเสรีรวมไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ร่วมเป็นกรรมาธิการในคณะนี้ด้วย

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ว่ามีรัฐมนตรีบางคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส.ร่วมลงคะแนนด้วย ไม่ทราบว่าการลงคะแนนครั้งนี้ถูกต้องชอบธรรมหรือไม่

ด้าน นายชวน กล่าวว่าหากผิดกฎหมายก็ไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้


Football news:

Rivaldo: I'm not sure about Barcelona's chances of winning the Champions League
Toni Kroos: there was always a party at Bayern after away games in the Champions League. It was annoying
Solskjaer about the Champions League: We beat one of the best teams in Europe. So why not aim for the final?
Ronaldo posted a video of himself running around in a Juve uniform and showed the goal celebration: Go, guys!
Carlo Ancelotti: Maradona is the best I've played against. I beat him like no other, he was unstoppable
Josep Bartomeu: my family and I were insulted, we received threats. This goes beyond all bounds
Professor of medicine Burioni: I Welcome Ronaldo to the ranks of virologists. In a match with optometrists, he will be very useful