Thailand

“ศรีนวลซีฟู้ด” สัตหีบ ย้อนอดีตกินปูริมทะเล

อ่านเพิ่มเติม...

สุดสัปดาห์นี้ “คุณชาย 1” มีนัดกับตัวเองที่ “ร้านศรีนวลซีฟู้ด” ด้วยรู้ว่าเจ้าของร้านคือ ศรีนวล มากมี ชายวัย 62 ปี อดีต “ไต้ก๋งเรือ” ทำประมงกลางอ่าวไทยมานานกว่า 20 ปี สั่งสมประสบการณ์กับสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมามากมาย

ที่สำคัญ...เขาพร้อมจะนำมาถ่ายทอดผ่านจานอาหารหลังเปิดร้านกลางชุมชนร่วม 30 ปี

งานนี้ขอไปย้อนอดีตริมทะเล บ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเดิมคือชุมชนประมงเล็กๆที่เคยไปเหมาปูม้าสดๆจากเรือประมง มาให้ชาวบ้านนึ่งแล้วกินกันตรงนั้น ...มันช่างเริ่ดสะแมนแตนเสียนี่กระไรปัจจุบัน ...ภาพที่ว่าคงเหลือเพียงความทรงจำ ตามสังคมแวดล้อมที่หนุนให้กลายเป็นแหล่งกินอาหาร

ศรีนวล คุยให้ฟังว่า อ่าวไทยเป็นแหล่งอาหารสมบูรณ์แก่สัตว์น้ำทุกชนิด ด้วยเป็นปากอ่าวแม่น้ำเจ้าพระยา บางปะกง และแม่กลอง ซึ่งห่างกัน 12 กิโลเมตรทางทะเล...ทำให้เกิดสารอาหารจากน้ำทะเลขึ้นลงทุก 6 ชั่วโมงต่อวัน มากพอที่จะหล่อเลี้ยงสัตว์น้ำในเวิ้งอ่าวได้ตลอดปี

“สิ่งน่าห่วง...คือโลกร้อนทำให้ทะเลร้อนขึ้น มีผลต่อสัตว์น้ำเมื่อทะเลเค็มเพิ่มขึ้น ถึงวันนั้น...เราอาจกินปลาทูไม่ได้เพราะมันเค็มและตาย” นี่คือศาสตร์ท้องถิ่นจากกูรูบ้านอำเภอ

พอจบชั่วโมงสมุทรศาสตร์แบบบ้านๆ ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจอาหารจานแรก เป็น “ปูม้านึ่ง” โชยกลิ่นหอมมาพร้อมน้ำจิ้ม...เมนูนี้ตอบได้เลย สดไม่ต่างกับที่ชาวบ้านเคยนึ่งให้กินมาเมื่อครั้งเก่าก่อน...

เนื้อหรือก็แน่นล่อนไม่ติดเปลือก รสหวานนุ่มไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม นอกจากอยากเพิ่มเค็มปนเปรี้ยวมะนาว เผ็ดจากพริกขี้หนูสวนไร้สารพิษ ที่ร้านนี้ปลูกเองไว้นับพันต้น

“ปูม้าทะเลแถบนี้หาได้ทั้งปี มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับฤดูกาล แต่ให้ดี...ต้องเดือนแปดเดือนเก้าฤดูวางไข่” ศรีนวล ว่าอย่างนั้น

ส่วนอาหารแบรนด์ศรีนวลซีฟู้ด นี่เลย...“กั้งกระดาน (Slipper Lobster) ผัดพริกเกลือ” สัตว์ทะเลตระกูลกุ้ง เนื้อเหนียวคล้ายกุ้งมังกรทางทะเลอันดามันภาคใต้เรียกกุ้งการัง ภายหลังนิยมเรียกทับศัพท์ ล็อบสเตอร์...Lobster

อร่อย 5 ดาว...ปูนึ่งหวานๆแน่นๆ , ปลาหมึกผัดไข่เค็ม , กั้ง-กุ้งทอดกระเทียม ฯลฯ
อร่อย 5 ดาว...ปูนึ่งหวานๆแน่นๆ , ปลาหมึกผัดไข่เค็ม , กั้ง-กุ้งทอดกระเทียม ฯลฯ

เมื่อผัดกับพริกเกลือจะเผ็ดนำได้เค็มเกลือแทนน้ำปลาซึ่งติดกลิ่นคาวปลาผสมจานนี้คุณชายขอยกให้เป็นอาหารแนะนำที่อาจดัดแปลงเป็นเมนูกั้งกระดานทอดกระเทียมพริกไทย หรือนึ่งซีอิ๊วสไตล์ภัตตาคารจีน

อีกเมนูไม่ควรพลาด “ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” เคล็ดลับต้องใช้หมึกสดที่ยังดิ้นกระแด่วๆ เนื้อจะหวานมัน กรอบเมื่อเคี้ยวบดก่อนกลืน...แต่ถ้าใช้ตัวที่ตายปรุงยังไงก็ไม่เหมือนแบรนด์ศรีนวลฯ ซิกเนเจอร์เมนูนี้แน่นอน...เน้นย้ำว่าเคล็ดไม่ลับอยู่ที่การนำไข่เค็มจากไข่เป็ดสีแดงอมส้มชวนกินมาผัดผสม

“ต้องไม่ใช้ไข่ขุนในฟาร์ม เพราะไข่ไม่แดงและจืด ต้องผัดให้แห้งจะได้ไม่ติดจาน เคล็ดลับสุดๆอีกก็คืองดใช้น้ำปลากับมะนาวปรุง เนื่องจากมีไข่เค็มอยู่แล้ว ส่วนมะนาวจะทำลายรสหวานมัน”

ถึงตรงนี้ “คุณชาย 1” เอื้อนเอ่ย ขอเพิ่ม “หมึกกะตอยไข่ผัดกะปิ” อีกสักหนึ่งอย่าง ซึ่งที่ร้านส่วนใหญ่ไม่นิยมนำมาใช้เพราะตัวเล็ก แต่ก็มีบ้างออกเมนูต้มน้ำดำกินเนื้อซดน้ำ หรือทำหมึกยัดไส้ ส่วนศรีนวลซีฟู้ดนั้นดีไซน์การผัดคู่กะปิกับเครื่องแกงทำเอง

ยิ่งผัดเสร็จร้อนๆอั้ยยะ! หอมกลิ่นกะปิปนพริกแกงแตะจมูก จนอดไม่ได้...ที่จะขอข้าวสวยร้อนๆมากินตามธรรมเนียมคนภาคนี้...ยกนิ้วให้เลยครับครบเครื่องจริงๆ...และไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ปรับจากอาหารจานเด็ดที่คุณชายชิมลิ้มรสเป็นแซมเปิ้ล มาสู่โหมด “อาหารชุด” เป็น “ออเดอร์พิเศษ” สำหรับลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวหมู่คณะ ซึ่งประกอบด้วยอาหารจานหลักให้เลือก 5-8 อย่าง

อย่างแรก “กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา” สูตรตะวันออก ผัดกระชากไฟแรงๆให้กรอบ เหยาะน้ำปลาใส่ขอบกระทะขณะผัด เพื่อเรียกกลิ่นกระทะ...หรือจะเลือก “ผัดผักบุ้งจีน” ประเภทผักสวนครัวรั้วในร้าน เพื่อเลี่ยงผักตลาดที่นอกจากไม่เขียวสดแล้ว ยังแก่เกินผัดให้อร่อย

“เราถอนมาสดๆ ก่อนส่งขึ้นครัวผัดกันเดี๋ยวนั้น” ศรีนวลยืนยัน

ตามมาด้วยเมนูยอดนิยมอีกหลายชนิด อาทิ “ปลาเก๋าทอด 3 รส” กินกับน้ำจิ้มเคี่ยวได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ส่วนปลาก็ทอดด้วยไฟแรงๆให้เนื้อกรอบก่อนเบาไฟลง ถัดมาเป็น “ผัดเรือโป๊ะ” ใช้พริกแกงเผ็ดร้อนแต่หอม มีเครื่องทะเลจำพวกปลาอินทรี ปลาหมึก กุ้งขาว หอยแมลงภู่

นอกจากนี้ ยังมี “แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียวหน่อไม้ดอง” ให้ไข่ปลาสุกแบบยางมะตูม เพื่อเคี้ยวแล้วนุ่มกรุ๊บๆ แล้วก็ปิดจ๊อบด้วย “ข้าวผัดปลาอินทรี” ใช้ข้าวหอมมะลิผัดจนแห้งไม่ให้แฉะ ส่วนเนื้อปลาทอดจนกรอบมาก่อน แล้วจึงโรยหน้าด้วยหอมเจียวแต่งกลิ่น

ศรีนวล มากมี ไต้ก๋งกระทะเหล็กแห่ง “ศรีนวลซีฟู้ด”
ศรีนวล มากมี ไต้ก๋งกระทะเหล็กแห่ง “ศรีนวลซีฟู้ด”

เมนูที่เอ่ยมาทั้งหมดนี้...บอกเลยเป็นฝีมืออดีตไต้ก๋งเรือที่ “ขึ้นครัว” เองทั้งสิ้น จึงการันตีได้ถึงความเข้มข้นรสอาหารทะเลทุกชนิด...ส่วนราคา ศรีนวล มากมี รับว่าจำเป็นต้องขายตามต้นทุนวัตถุดิบ มาตรฐานเดียวกับตลาดชุมชนท้องถิ่น ที่ต่ำกว่าเหลาหรือภัตตาคารใหญ่

โดยเฉพาะหลังถูกพิษ “โควิด-19” เล่นงานสะบักสะบอม มีลูกค้าเหลือติดปลายนวมไม่ถึง 30% จากก่อนหน้า จึงต้องประคองร้านกับบรรดาลูกจ้าง ให้มีลมหายใจเดินหน้าต่อไปได้ ภายใต้การดำเนินงานตามเงื่อนไข “นิวนอร์มอล”...คือทิ้งระยะห่างทางสังคมได้กว้างไกลถึงโต๊ะละ 5 เมตร จากพื้นที่ที่มี

และ...จากจำนวนลูกค้าที่หดหายวูบไป 70%

ร้าน “ศรีนวลซีฟู้ด” เปิดตั้งแต่ เวลา 10.00-22.00 น. (ทุกวัน) โทร.สอบถามกันได้ที่เบอร์ 0-3823-7783, 08-1428-0427... “ไทยไม่ช่วยไทย” ยามนี้ แล้วจะไปช่วยกันยามไหน?

คุณชาย 1

Football news:

👏 The whole world is talking about Khabib's departure and congratulates him on his victory. They demand the first place in the rating for him and respect the desire to be with his family
Klopp Pro 2:1 with Sheffield: Wins 2:0 or 3:0 come when you fight fiercely in games like this
Messi repeated his worst streak - 6 games without goals to Real Madrid
Schalke are 21 consecutive games unbeaten in the Bundesliga and are in penultimate place
Ronaldo - Khabib: Congratulations, bro. Your father is proud of you 🙏
Suarez shares 1st place in The La Liga goalscoring race with Fati and Paco, scoring 5 (4+1) points in 5 games
Real Madrid beat Barcelona by wins in full-time official matches-97 vs 96