Thailand

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ แผ่นดินไหวเขย่าอินโดฯ สหรัฐฯคุมเข้มความปลอดภัย

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ 11-17 ม.ค. 64 แผ่นดินไหวขนาด 6.2 เขย่าอินโดนีเซียยอดตายพุ่ง สหรัฐอเมริกาคุมเข้มวอชิงตัน ดี.ซี. หวั่นเกิดเหตุความวุ่นวายทางการเมืองก่อนวันสาบานตนเป็น ปธน.ของไบเดน

แผ่นดินไหวเขย่าอินโดนีเซีย

ข่าวแนะนำ

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 บริเวณเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเวลา 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 15 มกราคม 2564 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 56 ศพ และมีผู้บาดเจ็บกว่า 800 ราย ซึ่งกว่าครึ่งหนึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสุลาเวสีไป 6 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ขณะที่ประชาชนสามารถรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนราว 7 วินาที

หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำงานแข่งกับเวลาเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพักในเมืองมามูจู และเมืองมาจีนี ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่าภัยพิบัติดังกล่าวได้ส่งผลให้มีประชาชนไร้บ้านกว่าพันคน ขณะที่ทางการได้เร่งส่งสิ่งของยังชีพเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ 

สหรัฐฯล็อกดาวน์วอชิงตัน ดี.ซี. คุมเข้มก่อนวันสาบานตนของ 'ไบเดน'

รัฐต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา เตรียมพร้อมรับมือเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองก่อนหน้าวันสาบานตนขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯของนายโจ ไบเดน ในวันที่ 20 มกราคม 2564 ที่จะถึงนี้ ขณะที่สำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ได้เตือนให้ทุกรัฐเตรียมพร้อมรับมือกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อาจรวมตัวออกเดินประท้วงตามเมืองใหญ่ต่างๆ

ขณะที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ใช้มาตรการคุมเข้มรักษาความปลอดภัยเทียบเท่ากับการล็อกดาวน์ โดยมีการระดมกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ จำนวน 20,000 นาย เพื่อรักษาความปลอดภัยภายในเมือง และได้ล้อมรั้วลวดหนามบริเวณโดยรอบรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง

ส่วนโรงแรม สายการบิน และธุรกิจต่างๆ ได้เตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ขณะที่พรรคเดโมแครต แสดงความกังวลว่าอาจเกิดเหตุความรุนแรงภายหลังการสาบานตนของนายไบเดน

การคุมเข้มความปลอดภัยทั่วกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เกิดขึ้น หลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ บุกเข้าไปในรัฐสภาของสหรัฐฯ จนส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิดครั้งใหญ่

อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ให้เจ้าหน้าที่แพทย์และพยาบาลทั่วประเทศ ถือเป็นการเริ่มต้นฉีดวัคซีนครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งรัฐบาลอินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 300 ล้านคน โดยเริ่มต้นจากเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จำนวน 30 ล้านคนเป็น กลุ่มแรก ตามด้วยประชาชนผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว

โดยวัคซีนโดสแรกของประเทศได้เริ่มต้นฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์อินเดีย ในกรุงนิวเดลี ขณะเดียวกันมีการตั้งจุดฉีดวัคซีนกว่า 3,000 จุดทั่วอินเดีย เพื่อรองรับประชากรจำนวนมหาศาลที่เตรียมเดินทางเข้ารับวัคซีน

ทั้งนี้ อินเดียเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 มากเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา โดยมีผู้ป่วยสะสมกว่า 10 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตทะลุ 150,000 ศพ

คืบหน้าเหตุเครื่องบินอินโดฯ ตกทะเลชวา

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบกล่องดำของเครื่องบินกล่องแรกของเครื่องบิน 'โบอิ้ง 737-500' ของศรีวิจายา แอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุตกบริเวณทะเลชวา เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา หลังขึ้นบินได้เพียง 4 นาที ส่งผลให้ลูกเรือและผู้โดยสาร 62 รายเสียชีวิตทั้งลำ โดยทางอินโดนีเซียได้ระดมกำลังนักประดาน้ำกว่า 100 ราย เพื่อเข้าค้นหาซากชิ้นส่วนต่างๆ และพบกล่องดำอยู่ใกล้บริเวณที่พบซากเครื่องบิน และถูกกลบด้วยโคลนใต้ท้องทะเล โดยกล่องดำที่พบเป็นตัวบันทึกข้อมูลเส้นทางการบิน ความเร็วของเครื่องบิน และการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งข้อมูลได้ชี้ว่าเครื่องยนต์ทั้งสองเครื่องยังคงทำงานขณะที่เครื่องบินตกกระแทกพื้นน้ำ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหากล่องบันทึกข้อมูลอีกกล่อง ซึ่งมีข้อมูลของการสื่อสารภายในห้องนักบิน เพื่อแกะข้อมูลและสืบสวนสาเหตุของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ต่อไป.

ที่มา: DW, Reuters, The Guardian, The Guardian, BBC

Football news:

Manchester United have 0 wins and 1 goal in 7 matches against the big six this season in the Premier League
The Hudson-Odoi hand show: Maguire said the umpires were told it was a penalty. VAR baffled us
Jota misses the match with Sheffield due to illness, Alisson-due to the death of his father
Loew is ready to consider the return of Muller, Hummels and Boateng to the national team
Solskjaer on the arm of Hudson-Odoi: It's a penalty. I'm blind if this is the natural position of the hand
Tuchel on 0:0 with Manchester United: Chelsea were very close to winning. I am completely satisfied
Bruno is 1-0 for 7 games against the big Six this season in the Premier League. He scored only for Tottenham (1-6)