Thailand

“สุชาติ-นฤมล” ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ปัด เกาเหลา ยัน อยู่กันอย่างพี่น้อง

อ่านเพิ่มเติม...

“สุชาติ-นฤมล” รมต.ป้ายแดง ถือฤกษ์ 07.29 น.ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เข้ากระทรวงแรงงานวันแรก ข้าราชการ นักการเมือง ต้อนรับคึกคัก ปัด ข่าวเกาเหลา ยัน สนิทกันแบบแบบพี่น้อง ขอร่วมทำงานเพื่อผู้ใช้แรงงาน

วันที่ 14 ส.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พร้อมด้วยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เดินทางเข้าทำงานเป็นวันแรก โดยเข้าสักการะพระพุทธสุทธิธรรมบพิตร พระพุทธชินราช ศาลพ่อปู่ชัยมงคล และศาลท้าวมหาพรหมเทวฤทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิประจำกระทรวง จากนั้นได้อัญเชิญพระพุทธชินราชหน้าตัก 9 นิ้ว ขึ้นตั้งบนหิ้งในห้องทำงานบนชั้น 6 อาคาร 15 ชั้น และลงนามในเอกสารรับตำแหน่งรัฐมนตรีในเวลา 07.57 น. มีนายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน อธิบดีทุกกรม และข้าราชการรอต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

ขณะที่ นางนฤมล ขึ้นห้องทำงานบนชั้นเดียวกันแต่อยู่ฝั่งทิศใต้ เนื่องจากห้องทำงานของนางนฤมล บนชั้น 6 อาคาร 25 ปี กรมพัฒนาฝีมือแรงงานยังปรับปรุงไม่แล้วเสร็จ  

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนและครอบครัวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ตนเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ตั้งใจเข้ามาทำงานเพื่อบ้านเมือง วันนี้เกิดวิกฤติโควิด-19 เกิดปัญหาว่างงาน นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้เข้ามาแก้ปัญหาด้านแรงงาน นโยบายเร่งด่วนคือการตั้งศูนย์อำนวยการแรงงานแห่งชาติ ตนจะเป็นประธาน บูรณการทำงานภายในหน่วยงานและภายนอกกระทรวง เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงศึกษาธิการ และหารือกับ ครม.เศรษฐกิจ ช่วยกันทำงานในเชิงรุก พร้อมน้อมนำแนวเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางปฏิบัติงาน จะเชื่อมโยงการทำงานร่วมกันทุกหน่วยงาน เช่น การ Matching ระหว่างคนว่างงานกับการมีงานทำ นักศึกษาที่จบใหม่และคนว่างงานที่จะได้งานทำอย่างเหมาะสม รวมถึงการเสริมทักษะอาชีพและภาษาต่างประเทศ ตลอดจนการพัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆ ให้ทันสมัย  

นายสุชาติ กล่าวว่า จะเข้ามาดูเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน นายกฯ และ พล.อ.ประวิตร ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาแรงงานในภาคประมง โดยมีเป้าหมายให้ประเทศไทยขึ้นมาอยู่ในระดับเทียร์ 1 ให้ได้ เพื่อให้ได้เปรียบในการเจรจาการค้าต่างๆ การป้องกันการตกงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ข้าราชการต้องให้คำแนะนำนายจ้างให้เข้าถึงมาตรการการช่วยเหลือของรัฐ ที่เป็นช่องทางของการพยุงธุรกิจและเกิดการจ้างงาน ทนมาที่นี่ไม่ได้มาเป็นนาย แต่มาเป็นผู้รับใช้แรงงานจะตั้งใจทำงานและจะทำตามระเบียบของกฎหมาย เพื่อให้เกิดแนวทางที่ถูกต้องไม่ให้เกิดปัญหากับราชการ ทิศทางการทำงานร่วมกันจะมีความชัดเจนภายใน 1-2 เดือน และในที่ 17 ส.ค.63 เวลา 14.00 น. จะประชุมมอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวง  

“ผมมาอยู่กระทรวงไม่ได้มีอะไร ผมไม่อยากเหมือนปลาตาย ผมเป็นปลาเป็นต้องว่ายทวนน้ำ ชอบทำเรื่องยากๆ และจะต้องทำให้ได้ ผมเชื่อมั่นในตัวเองและข้าราชการ จะพยายามแก้ไขปัญหาแรงงาน จะทำให้ดีที่สุด ผมเกิดมาจากครอบครัวกรรมกร เมื่อเติบโตก็ได้มีธุรกิจ จึงมีความเข้าใจความยากลำบากของคนงาน และผู้ประกอบการ คิดว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง” นายสุชาติ กล่าว  

เมื่อถามถึงการแบ่งงานให้ รมช.แรงงาน นายสุชาติ กล่าวว่า นางนฤมล เป็นคนมีความรู้ ความสามารถ ตนยอมรับตัวเองไม่ใช่คนเก่งไม่ได้เป็นด็อกเตอร์ ตนเป็นนักธุรกิจ กับนักการเมือง มาจากกรรมกร มาจากผู้ใช้แรงงาน ตนมีสองขา คือ เกิดจากครอบครัวยากจน ใช้ชีวิตลำบากเป็นกรรมกร จึงรู้ความลำบาก วันหนึ่งมาเป็นเจ้าของธุรกิจ ได้พูดคุยกับนางนฤมล แล้วว่า สิ่งใดที่ตนไม่รู้ ก็ให้ช่วยในส่วนนั้น เพราะคนเราไม่ได้ถนัดเหมือนกันหมด ทั้งนี้ เราคุยกันได้และคุยกันแบบพี่น้อง ซึ่งเข้ามาเพื่อมาแก้ปัญหาประเทศชาติ มีนางนฤมล มาช่วย เป็นสิ่งที่ดีสำหรับตน เพราะตนไม่ได้เก่งทุกเรื่อง แต่อาจจะเก่งในหลักความเป็นจริง การแก้ปัญหาที่ทำประสบการณ์มาใช้ แต่เรื่องวิชาการ การต่างประเทศ ตนก็ต้องให้นางนฤมล มาช่วย ส่วนตัวเราสนิทกันอยู่แล้ว แต่ที่มีข่าวออกมาว่า เราอยู่คนละตึก ก็ไม่ใช่ เพราะตนให้เกียรตินางนฤมล มาตลอดเขาทีมงานเขา และที่นี่ไม่เคยมีรัฐมนตรีช่วย เลยบอกว่า เห็นว่าตรงไหนเหมาะสมว่าไปเลย แต่ถ้ายังปรับปรุงไม่ได้ให้มาอยู่กับผมก่อน ชั้นเดียวกัน แบ่งพื้นที่เท่าๆ กัน อยู่กันแบบพี่น้อง ขอสื่อและประชาชนสบายใจได้ว่า พวกเรามาทำงานเพื่อบ้านเมือง ตนไม่ได้มาทำเพื่อตัวเอง ส่วนจะแบ่งงานอย่างไร ต้องขอคุยกันก่อน ต้องทำงานที่แต่ละคนถนัด ไม่ได้ยึดติด มีเป้าหมายเดียวกันคือแก้ปัญหาคนตกงาน 

ด้านนางนฤมล กล่าวว่า ตนมีความคุ้นเคยกับกระทรวงแรงงาน เพราะเคยเป็นที่ปรึกษา พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน มา 3 ปี การกลับมาครั้งนี้ตั้งใจมาทำงานอย่างเต็มที่ เนื่องจากนายกรัฐมนตรี ตั้งความหวังให้กระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นกระทรวงเศรษฐกิจ มาช่วยแก้ปัญหาด้านแรงงานหลังเกิดโควิด-19 โดยส่วนตัวไม่ได้รู้สึกกดดัน แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงตนเอง ตั้งแต่ก่อนรับตำแหน่ง ทั้งนี้ พร้อมสนับสนุนการทำงานของ รมว.แรงงาน อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะมอบหมายภารกิจใดๆ ก็พร้อมทำอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล 

ผู้สื่อข่าว รายงานบรรยากาศในการทำงานวันแรกของ 2 รัฐมนตรีป้ายแดงเป็นไปอย่างคึกคัก โดยนางนฤมล เดินทางมาถึงล่วงหน้าประมาณ 10 นาที และยืนรอร่วมกับผู้บริหารกระทรวง หน้าตึก 15 ชั้น มีการทักทายข้าราชการบางคนที่คุ้นเคย เนื่องจากเคยเป็นทีมงานของ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อดีต รมว.แรงงาน มาก่อน เมื่อนายสุชาติ มาถึงได้พูดคุยกับผู้บริหารกระทรวง และนักการเมือง ที่มารอแสดงความยินดีอย่างคึกคัก อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พลังประชารัฐ และกลุ่ม ส.ส.ภาคตะวันออก เป็นที่น่าสังเกตว่า นายสุชาติ กับนางนฤมล ทักทายกันเล็กน้อย ไม่ได้พูดคุยกันมากนัก และในช่วงการไหว้ศาลทั้ง 4 ศาล ก็ต่างคนต่างไหว้ โดยนายสุชาติ ไหว้ศาลท้าวมหาพรหม 4 หน้า เพียงทิศเดียว ขณะที่นางนฤมลไหว้ครบทั้ง 4 ด้าน และใช้เวลาไหว้อธิษฐานนานกว่ามาก

Football news:

Hans-Dieter flick: Bayern players had to overcome the pain threshold to beat Sevilla
Julen Lopetegui: Neuer is an incredible goalscorer. Sevilla didn't use their chances
You should see Goretzky's goal again. Muller's goal and levandowski's discount - the magic of mutual understanding 🤝
Ivan Rakitic: We saw how important Neuer is for Bayern
Mueller - the best player of the match for the UEFA super Cup between Bayern Munich and Sevilla
Sevilla have five defeats in matches for the European super Cup. This is an anti-record
Bayern won 4 trophies in a year. To repeat Barca's record, you need to take two more