สุรินทร์ พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มพรวด 7 ราย เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม สั่งปิดสถานบันเทิงจุดสุ่มเสี่ยงและสถานประกอบการณ์คล้ายบริการทั้งหมด 7 วัน และจุดที่พบผู้ป่วยอีก 2 แห่ง 3 วัน เฝ้าระวังเข้ม

วันที่ 12 เม.ย. 64 ที่ห้องประชุมศรีณรงค์ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายสุวสพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เรียกประชุมวาระเร่งด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสุรินทร์ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่ม 7 ราย โดยพิจารณาให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรค โควิด-19 และการจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในจังหวัด

โดยรายแรกเป็นนักเรียนจ่าทหารเรือ มีประวัติเดินทางกลับจากกรุงเทพฯ ,รายที่ 2 เป็นหญิงอายุ 25 ปี อาชีพขายของ มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยรายแรก ,รายที่ 3 เป็นหญิง เป็นนักศึกษามีประวัติกลับจากเที่ยวสถานบันเทิงที่จ.เชียงใหม่,รายที่ 4 เป็นหญิง อายุ 19 ปี เป็นพนักงานของบริษัทดูโฮม ร้านขายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ ในจังหวัดเมืองสุรินทร์ รายที่ 6 เป็นชายอายุ 37 ปี อาชีพทนายความ เดินทางไปกลับกรุงเทพมหานคร และรายที่ 7 เป็นตำรวจที่ กทม.เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านที่อำเภอรัตนบุรี

โดยผู้ป่วย 4 ราย เข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ และอีก 3 ราย รักษาตัวที่ รพ.ภูมิลำเนาที่กลับโดยทาง รพ.ได้เฝ้าติดตามดูแลรักษาร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพชุมชน ในขณะที่ประวัติผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามและนำเข้าขบวนการตรวจหายเชื้อเกือบทั้งหมดแล้ว

นายยุทธนา วรรณโพธิ์กลาง รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ได้รายงานข้อมูลของผู้ป่วย โควิด-19 ทั่วประเทศและในจังหวัดสุรินทร์ โดยในจังหวัดสุรินทร์พบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ระลอกเมษายน จากข้อมูล ศบค.3 ราย แต่ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย รวมทั้งสิ้น 7 ราย

ด้านนายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผอ.โรงพยาบาลสุรินทร์ รายงานสถานการณ์การรักษาผู้ป่วยขณะนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสุรินทร์ 4 ราย แยกรักษาตามอาการและอีก 3 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลชุมชนได้แก่โรงพยาบาลท่าตูม โรงพยาบาลสังขะ โรงพยาบาลรัตนบุรี โดยจะเฝ้าติดตามอาการร่วมกัน

ด้านแพทย์หญิงจีราวัฒน์ แก้ววินัด อายุรแพทย์ระบบทางเดินหายใจโรงพยาบาลสุรินทร์ ได้รายงานถึงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามโดยใช้พื้นที่ภายในกองร้อยอาสารักษาดินแดนที่ 1 จังหวัดสุรินทร์ จะสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 60 เตียงและยังขยายเพิ่มได้อีกถึง 102 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วย หากมีการพบมากขึ้น

ในขณะเดียวกันมาตรการการการป้องกันและเฝ้าระวัง ซึ่งทางคณะกรรมการเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิค 19 จังหวัดสุรินทร์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ มีการออกมาตราการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะพื้นที่เฝ้าระวังจุดเสี่ยงที่มีผู้คนมารวมกันจำนวนมาก มีการออกคำสั่งปิดสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายบริการในจังหวัด รวม 7 วัน เน้นย้ำให้ทำความสะอาด ร่วมไปถึงร้านค้าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างขนาดใหญ่ที่พบพนักงานติดเชื้อโควิค และสวนยาลีน่าปาร์ค โคกหนองนา อำเภอสังขะ เป็นเวลา 3 วัน

QR Code LINE @Matichon

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon