Thailand

สยอง!หนุ่มอุดรฯเล่าวินาทีมือเละจากประทัดลูกบอลระเบิดใส่มือเต็มๆอุดรธานี-หนุ่มบ้านดุงวัย24 ปีประเดิมนิ้วขาดมือเละรายแรกของ จ.อุดรฯจากการเล่นประทัดลูกบอลแล้วระเบิดใส่มือ
เจ้าตัวเผยหลังจุดไฟแล้วปาออกไป แต่ประทัดไปติดกับเสา กระเด็นกลับเข้าหาตัว เลยใช้มือซ้ายปัดออกเกิดระเบิดใส่มือเละ เจ็บปวดทรมาน ญาติรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(1 ต.ค.) โรงพยาบาลชุมชนบ้านดุง จ.อุดรธานี ได้รับผู้บาดเจ็บเป็นชาย อายุ 24 ปี ชาวบ้านโนนทองหลาง ม.2 ต.บ้านตาด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เข้ารับการรักษาเหตุจากการเล่นประทัดลูกบอล โดยผู้ป่วยมีแผลฉีกขาดรุนแรง นิ้วนางหลุด กระดูกแตก , นิ้วชี้ นิ้วกลางฉีกขาด , อุ้งมือและปลายนิ้วมีสีดำ หลังจากตรวจรักษาเบื้อต้น ถูกส่งตัวมา โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี

ชายผู้บาดเจ็บรายนี้ เล่าว่า ตนตกงานจากผลกระทบโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เห็นว่าใกล้วันออกพรรษาเข้ามาแล้ว (3 ต.ค.) ที่ จึงไปเลือกซื้อประทัดและดอกไม้ไฟที่ร้านในตลาดเทศบาลเมืองบ้านดุง ติดกับร้านทองใกล้กับ 4 แยกไฟแดง โดยตนเลือกซื้อ “ประทัดลูกบอล” นำกลับมาเล่นที่บ้าน ด้วยการจุดแล้วโยน


แต่ลูกที่ทำให้บาดเจ็บ เกิดจากโยนไปแล้วไปถูกเสาทำให้ประทัดลูกบอลกระเด็นกลับมา ตนจึงใช้มือซ้ายปัดออก ประทัดเกิดระเบิดขึ้นพอดี ทำให้ตนได้รับบาดเจ็บที่มือซ้ายทั้งมือ ถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาล

รายงานเพิ่มเติมแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียวกัน นายกนิษฐ์พงษ์ พันธ์ชมภู ปลัดงานป้องกันอำเภอเพ็ญได้ออกตรวจร้านพร้อมประชาสัมพันธ์ ขอความร่วมมือร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาตจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ ไม่ให้จำหน่ายประทัดชนิดลูกบอล , ปิงปอง และสามเหลี่ยม

โดยที่ร้านชำที่บ้านคอนสวรรค์ ม.5 ต.เตาไห ได้จับกุมตรวจยึดประทัดลูกบอล 38 ถุง รวม 3,800 ลูก สอบสวนยอมรับซื้อมาจากตลาดในเขตเทศบาลเมืองบ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี


ขณะเดียวกันมีรายงาน สำนักงานสาธารณสุข จ.อุดรธานี ได้เก็บสถิติผู้บาดเจ็บและพิการ จากประทัดดอกไม้ไฟ มาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ประกอบการแก้ปัญหา โดยพบว่าการเล่นประทัดในเทศกาลออกพรรษามีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สถิติสูงสุดในปี 2558 มีผู้บาดเจ็บมากถึง 158 ราย เสียชีวิต 2 ราย พิการนิ้วขาด 15 ราย จากนั้นมีสถิติลดลงแต่ยังทรง ล่าสุดปี 2562 บาดเจ็บ 55 ราย พิการมือขาด 1 ราย นิ้วขาด 3 ราย


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับภาคอีสานนิยมเล่นประทัด-ดอกไม้ไฟ ในเทศกาลออกพรรษากันเป็นอย่างมาก และมีผู้บาดเจ็บและพิการทุกปี โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน จ.อุดรธานีเองก็เคยรณรงค์ทั้งงดการเล่น-ขาย ประทัดในกลุ่มที่มีความรุนแรง แต่ก็ทำให้สถิติลดลงเล็กน้อย จึงมีแนวทางการแก้ไข ด้วยการออกใบอนุญาตจำหน่าย ของฝ่ายปกครองจะกำหนดกติกาเพิ่ม ห้ามประทัดลูกบอล ปิงปอง และสามเหลี่ยม แม้ในเขตนครอุดรธานีจะไม่มีจำหน่าย แต่กลับมีจำหน่ายในอำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th

Football news:

Neymar is out for three weeks due to injury. He will miss the match with Leipzig in the Champions League
Goretzka is the German GQ sportsman of the year. He is awarded for fighting racism and the pandemic
Bartomeu deleted his Twitter account after leaving Barca. He and his family received threats
Gennady Orlov about Khabib: Won-well done, but he's not the greatest
Forward Alaves Joselu: Barcelona is one of the best teams in the world. But they can be beaten
In England, they want 25% of coaches and 15% of managers to be from ethnic minorities. Only Southampton did not sign up
Zlatan okovide: the Virus challenged me and I won. But if you are not Zlatan, then do not risk it and think with your head