logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ตามไปดู...ครัวผลิตอาหารป้อนเซเว่นภาคเหนือ

สัปดาห์ที่ผ่านมา ทาง “ซีพีแรม” ได้พาสื่อมวลชนไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหารพร้อมรับประทานที่จังหวัดลำพูน เป็นหนึ่งในเจ็ดโรงงานทั่วประเทศที่ผลิตอาหารป้อนร้านเซเว่น ลูกค้าทั่วไปและส่งออก โรงงานแห่งนี้ชูนวัตกรรมกระบวนการผลิตอาหารพร้อมรับประทานมาตรฐานโลก

รองรับการขยายตัวของตลาดที่เพิ่มขึ้นในภาคเหนือ และช่วยเสริมสร้างศักยภาพการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจและการสร้างงาน สร้างรายได้ในภูมิภาค ขณะเดียวกัน ยังได้เข้าใกล้แหล่งวัตถุดิบในท้องถิ่น และช่วยให้อาหารที่ผลิตออกจากโรงงานกระจายไปสู่ร้านค้าในเวลาสั้นลงจากเดิมต้องใช้เวลา 6-7 ชั่วโมง ลดเหลือเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น พร้อมเยี่ยมชมโครงการเกษตรกรคู่ชีวิตในพื้นที่ภาคเหนือ (ลำพูน) นับเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพที่มีความมั่นคงและยั่งยืนให้แก่เกษตรกร

นายสาธิต แสงเรืองอ่อน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ รองสายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท ซีพีแรม จำกัด กล่าวว่า นับเป็นโครงการแรกของซีพีแรมที่ส่งเสริมการปลูกกะเพราให้เกษตรกรจังหวัดลำพูน โดยทางซีพีแรมพัฒนาต้นกล้ากะเพราขึ้นมา ซึ่งมีความหอมเป็นพิเศษและมอบให้เกษตรกรไปปลูก 5,200 ต้น พร้อมให้คำแนะนำ ถ่ายทอดเทคโนโลยี ส่งเสริมการรับรองระบบมาตรฐาน Good Agricultural Practice (GAP) เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ ความเข้าใจในการทำการเกษตรที่ดีและเหมาะสมโดยผลผลิตที่ได้นำมาป้อนให้โรงงานที่ลำพูน ทั้งนี้ ทางบริษัทจะมีโครงการส่งเสริมเกษตรกรในทุกๆโรงงานทั่วประเทศ

มีเกษตรกรต้นแบบจังหวัดลำพูน ชื่อคุณภานุวัฒน์ วิชัยรัตน์ เป็นเกษตรกรบ้านหนองปลาขอ หมู่ที่ 5 ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน เป็นผู้ริเริ่มโครงการโดยใช้พื้นที่ “ป่าช้าเก่า” มาใช้ประโยชน์และพัฒนาศาลาสวดพระอภิธรรมสู่พื้นที่ตัดแต่งวัตถุดิบ ปัจจุบันสามารถรองรับการผลิตได้ถึง 50 กิโลกรัมต่อวัน นับเป็นการสร้างอาชีพที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรในชุมชน จำนวน 22 ราย เกิดการรวมกลุ่มของเกษตรกรและจดทะเบียนเป็น “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกะเพรายั่งยืน” เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรทำให้มีอาชีพที่มั่นคงและยั่งยืน

ทาง “ซีพีแรม” ได้จัดพิธีเปิดโครงการเกษตรกรคู่ชีวิต โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในลำพูนมาทำพิธีเปิดโครงการ

ปัจจุบันซีพีแรมมีโรงงาน 7 แห่งทั่วประเทศ ที่ลาดหลุมแก้ว, บ่อเงิน, ลาดกระบัง, ชลบุรี, ขอนแก่น, ลำพูน และสุราษฎร์ธานี โดยยุทธศาสตร์การลงทุนโรงงานแต่ละแห่งจะรองรับความต้องการของผู้บริโภคในระยะไม่เกิน 300 กิโลเมตร เพื่อความสะดวกในการจัดส่งอาหารพร้อมรับประทานถึงมือผู้บริโภคได้รวดเร็ว ผลิตอาหารประเภทชิล (แช่เย็น) ที่จำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น อาหารแช่เย็นกล่องแดงซึ่งมีอายุ 3-5 วัน ในอนาคตจะทดแทนอาหารแช่แข็ง (โฟเซ่น) ซึ่งเก็บได้ถึง 1 ปีครึ่ง จากเดิมจะถูกส่งจากโรงงานที่ลาดหลุมแก้ว

ทั้งนี้ สาเหตุที่บริษัทเน้นการทำตลาดอาหารแช่เย็นมากกว่าอาหารแช่แข็งเพราะอาหารจะมีความสดใหม่และได้รสชาติกว่า แม้ว่าอาหารแช่แข็งซึ่งเป็นการถนอมอาหารที่สามารถควบคุมคุณค่าของอาหารได้ก็ตาม

ทางบริษัทจึงมองว่าอาหารประเภทชิลจึงเหมาะกับผู้บริโภคกับสังคมเมืองในปัจจุบันที่มีการขยายตัวออกไปเรื่อยๆ ซึ่งก็เหมาะสมกว่าอาหารแช่แข็ง โดยอาหารแช่แข็งจะเหมาะสมกับการบริโภคในชนบทห่างไกลความเจริญเพราะเก็บได้ยาวนาน และเหมาะกับการเป็นอาหารสำรองมากกว่า

นายสาธิตกล่าวว่า โรงงานลำพูนลงทุนทั้งสิ้น 900 ล้านบาท บนเนื้อที่ 80 ไร่ มีกำลังการผลิตอาหารพร้อมรับประทานวันละ 120,000 ชิ้นต่อวัน ปัจจุบันผลิต 45% ของกำลังการผลิตผลิตเมนูข้าวและข้าวกล้องต่างๆ เท่านั้น รองรับกำลังการผลิตเต็มที่ได้ 4 ปี ป้อนให้ร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในภาคเหนือ 13 จังหวัด หรือกว่า 1,040 สาขา เริ่มแรกผลิตอาหารพร้อมรับประทาน 4 กลุ่ม คือ เรดี้มิลคัพ, ไรซ์โปรดักส์, โอนิิกิริข้าวปั้นสามเหลี่ยมและซูชิ ซึ่งในอนาคตจะขยายผลิตเบเกอรี ขนมปัง และอื่นๆ

สำหรับโรงงานแห่งนี้วางแผนผลิตอาหารพื้นเมืองในอนาคตด้วย อาทิ แกงฮังเล, น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกตาแดง เมนูเส้นต่างๆ เช่น ข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว และข้าวเหนียว เช่นเดียวกับโรงงานซีพีแรมในต่างจังหวัดภาคอื่นๆก็วางแผนผลิตอาหารท้องถิ่นเช่นเดียวกัน.

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO