Thailand

ตำรวจฮ่องกงบุกค้น 'แอปเปิลเดลี' จับผู้ก่อตั้งแอกเนส โจว - มีนักกิจกรรมอีกรายถูกจับด้วย

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

ฮ่องกงใช้กำลังตำรวจมากกว่า 100 นาย บุกเข้ารื้อค้นสำนักงานของสื่อสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง 'แอปเปิลเดลี' นอกจากนี้ในช่วงเย็นยังมีการจับกุมตัวนักกิจกรรมประชาธิปไตยเพิ่มอีกหนึ่งรายคือแอกเนส โจว หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มเดโมซิสโต

ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา (10 ส.ค.) ทางการฮ่องกงใช้กำลังตำรวจมากกว่า 100 นาย บุกเข้ารื้อค้นสำนักงานของสื่อสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง 'แอปเปิลเดลี' นอกจากนี้ในช่วงเย็นยังมีการจับกุมตัวนักกิจกรรมประชาธิปไตยเพิ่มอีกหนึ่งรายคือแอกเนส โจว หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มเดโมซิสโต

จากภาพการไลฟ์สตรีมสดเปิดเผยให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปในอาคารสำนักงานในเวลา 9 โมง 45 นาที จากนั้นจึงให้พนักงานของสื่อแอปเปิลเดลีเรียงแถวเพื่อทำการตรวจเช็คการระบุตัวตนของพวกเขา ในขณะที่เจ้าหน้าที่รายอื่นๆ เดินตรวจตามโต๊ะต่างๆ

จากข้อมูลการโพสต์เฟสบุคของตำรวจเองระบุว่ากำลังตำรวจเข้าไปในอาคารเพื่อ "สืบสวนคดีเกี่ยวกับภัยความมั่นคงของชาติ" โดยมีการแสดงหมายศาลต่อพนักงานในอาคารอธิบายหมายศาลและขอให้ผู้คนในอาคาร "ให้ความร่วมมือกับตำรวจ" ในการปฏิบัติตามหมายศาล

การบุกค้นในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการจับกุม จิมมี ไหล ผู้ก่อตั้งองค์กรสื่อเน็กซ์ดิจิทัล ผู้เป็นเจ้าของสื่อแอฟเฟิลเดลี เขาถูกคุมขังด้วยข้อหา "สมคบคิดกับต่างชาติ" ซึ่งอ้างมาจากกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีน มีภาพการถ่ายทอดสดตำรวจนำตัวไหลออกจากสำนักงานพร้อมถูกใส่กุญแจมือไขว้หลัง

ทั้งนี้นักกิจกรรมนาธาน ลอวื เปิดเผยว่าในช่วงเย็นของวันเดียวกันยังมีการจับกุมตัวนักกิจกรรม แอกเนส โจว หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มประชาธิปไตยเดโมซิสโต ตำรวจเข้าจับกุมเธอถึงที่พักโดยอ้างข้อหา "ยุยงปลุกปั่นให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน" ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อหาจากกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่เช่นกัน

โจวระบุในเฟสบุคเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 ส.ค.) ว่า มีคนที่น่าสงสัยหลายคนคอยเฝ้าดูบ้านเธออยู่ ตำรวจเข้าตรวจค้นและจับกุมโจวโดยอ้างหมายค้นจากศาลระบุลงวันที่ 6 ส.ค.

ผู้กำกับการตำรวจอาวุโส สตีป ลี คอยให้ข่าวกับผู้สื่อข่าวที่ด้านนอกตัวอาคารสื่อแอปเปิลเดลีว่าเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจพิจารณาในเบื้องต้นว่ามีหน่วยงานไหนบ้างของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ที่เข้าข่ายสมควรได้รับการตรวจค้นภายใต้หมายค้น ลีเปิดเผยว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจะละเว้นไม่ตรวจค้นแผนกที่ทำเกี่ยวกับข่าวและเนื้อหาสื่อ

แต่มีภาพวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปฏิบัติในแบบที่ลีพูดไว้ เพราะมีการไล่ตรวจรื้อพลิกดูสิ้งของตามโต๊ะของพนักงาน อีกทั้งลียังไม่ได้แสดงหมายค้นให้กับผู้สื่อข่าวได้เห็นแต่บอกว่ามันอยู่ในอาคารของบริษัทเพื่อให้ตัวแทนฝ่ายกฎหมายของบริษัทตรวจเช็ค

พรรคเดโมเครติคฮ่องกงวิจารณ์การบุกเข้าตรวจค้นของตำรวจว่าเป็นการลิดรอนเสรีภาพสื่อในระดับใหญ่ ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลจับกุมตัวสมาชิกสื่อภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ อีกทั้งการบุกค้นสำนักงานสื่อเช่นนี้ยังส่งผลเลวร้ายต่ออุตสาหกรรมสื่อกลายเป็นความล่อแหลมต่อเสรีภาพสื่อและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นแบบที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญฮ่องกงด้วย

อีกคนหนึ่งที่ประณามคือหัวหน้าภาควิชาวารสารศาสตร์ของฮ่องกงที่ประณามว่าการบุกค้นในครั้งนี้เป็น "การโจมตีเสรีภาพสื่ออย่างอุกอาจและไร้ยางอาย" และบอกอีกว่าภาพการจับกุมไหลแบบใส่กุญแจมือในขณะที่ตำรวจรื้อค้นห้องข่าวนั้นมันทำให้ฮ่องกงกลายเป็นประเทศที่ไม่เหมือนเดิมอย่างที่เคยเห็นอีกต่อไปแล้ว

นอกจากจิมมี ไหล แล้วในช่วงเช้าตำรวจยังทำการจับกุมตัวบุคคลอื่นๆ อีกอย่างน้อย 7 ราย มีลูกชายของไหลและผู้บริหารระดับสูงคนอื่นๆ ของแอปเปิลเดลีที่ถูกจับกุม

เรียบเรียงจาก

Over 100 police officers raid office of Hong Kong pro-democracy newspaper Apple Daily, HKFP, 10-08-2020

Agnes Chow arrested 'for national security offence', RTHK, 10-08-2020

Football news:

Hames scored his debut goal for Everton in his second game at the club
Bale's talent is unique, but he never became the main one in Real Madrid. Ronaldo, laziness and Perez's patronage are to blame
Zidane on Bale's departure: what he achieved at Real Madrid is phenomenal. I wish him all the best
The same Royal rabona-assist from Levandovsky: great orientation, perfect execution, smart twist in the right place
Koeman told 21-year-old midfielder Puig that he does not count on him (RAC1)
Liverpool will pay 4.1 million pounds for Zhota out of 41 million in the first year. Today the midfielder will undergo a medical
Bayern have agreed a 4+1 contract with Ajax defender Dest