Thailand

ทางเลือกที่เป็นมิตร

เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง บ้างก็ถูกเรียกว่าพลังงานสีเขียวหรือพลังงานสะอาด แต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรสิ่งเหล่านี้ก็คือพลังงานแห่งอนาคต ในวันข้างหน้ามนุษย์จะได้ใช้พลังงานทางเลือกเหล่านี้แทนที่พลังงานเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลที่กำลังร่อยหรอจากโลกนี้ลงไปเรื่อยๆ

แม้โลกแทบทั้งใบจะอ่วมจากพิษของโรคโควิด-19 การเดินทางไปมาหาสู่กันถูกปิดกั้นอยู่พักใหญ่ ทว่าตอนนี้ก็มีการยืดหยุ่นผ่อนคลายมากขึ้น ผู้คนสามารถเดินทางสัญจรไปได้บ้างแล้ว

แต่ถึงกระนั้นเรื่องของเทคโนโลยีหลากหลายแขนงก็ยังเดินหน้ากันต่อ โดยเฉพาะด้านการคมนาคม การเดินทางขนส่ง ที่เพิ่งมีเรื่องน่ายินดีกับการทดสอบนวัตกรรมการบิน ซึ่งอาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญต่ออุตสาหกรรมการบินในอนาคต

เมื่อเร็วๆนี้บริษัท ZeroAvia ผู้พัฒนานวัตกรรมเชื้อเพลิงทางเลือกและสร้างเครื่องบินโดยสาร 6 ที่นั่ง G-HYZA โดยใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเที่ยวแรกของโลก อ้างว่าประสบความสำเร็จในการปล่อยเครื่องบินโดยสารรุ่นนี้ทะยานบินขึ้นเหนือมณฑลเบดฟอร์ดเชียร์ ในอังกฤษ เมื่อ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่สำคัญก็คือเครื่องบินไม่ปล่อยมลพิษสู่อากาศ

ZeroAvia เผยว่า เป้าหมายของบริษัทก็คือการทำให้เครื่องบินไฮโดรเจนสามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ภายใน 3 ปี ด้วยกรอบเวลานี้ ก็เป็นไปได้ว่าจะทำให้ประชาชนขยับเข้าใกล้อนาคตด้านการเดินทางขนส่งทางอากาศที่ยั่งยืนได้ในอีกไม่นาน

เชื่อว่าต่อไปผู้โดยสารจะจ่ายเงินเพื่อสามารถเดินทางไปกับเที่ยวบินที่ไม่มีการปล่อยมลพิษโดยสิ้นเชิง ซึ่ง ZeroAvia มีแผนพัฒนาโครงการเครื่องบิน 6 ที่นั่ง ให้ครอบคลุมเที่ยวบินที่ไม่มีการปล่อยมลพิษ 250-300 นาโนเมตร จากสนามบินในเมืองออร์กนีย์ นอกชายฝั่งทางตอนเหนือของสกอตแลนด์ ภายในสิ้นปีนี้

ก็ดูเหมือนจะเรียกความเชื่อมั่น ว่านวัตกรรมดังกล่าวจะมีศักยภาพมหาศาลในการสร้างและผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจด้านพลังงานสะอาดในสหราชอาณาจักร.

ภัค เศารยะ

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Jurgen Klopp: first Oliver didn't see the moment, then VAR forgot the rules. And the consequences came only for van Dijk and Tiago
Favre on the defeat against Lazio: Dortmund lacked determination. We needed to play an outstanding game, and we didn't
Lampard on 0:0 with Sevilla: I think both teams are happy with the draw
Tuchel Pro 1:2 with Manchester United: PSG were not on the pitch in the first half. One of the worst games of the team
Ole Gunnar Solskjaer: When you go to a team with Neymar and Mbappe, you need to defend well, and the goalkeeper must help out
Barcelona have extended their contracts with Pique, Ter Stegen, Langle and de Jong
Ronald Koeman: Red Pique is too harsh a punishment. But Barcelona played well in the minority