Thailand

ทำทุกวัน ทำทุกอย่าง ไม่ให้ศก.ไทยเกิดวิกฤต

โยน ธปท. แบงก์พาณิชย์ ลูกหนี้ แก้หนี้ 7 ล้านล้านบาท 12.8 ล้านคน ไม่ให้เป็นหนี้เสีย ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลได้ออกมาตรการพักชำระหนี้ เพื่อช่วยเหลือภาคธุรกิจและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ให้มีสภาพคล่องดีขึ้น โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์จากมาตรการพักชำระหนี้ 12.8 ล้านคน เป็นยอดหนี้ 7 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ รัฐบาลได้อัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 8 แสนล้านบาทในช่วงล็อกดาวน์ เพื่อเป็นเงินเยียวยาอาชีพอิสระและเกษตร 33 ล้านคน วงเงิน 4 แสนล้านบาท, ซอฟท์โลนจากธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินต่าง ๆ วงเงิน 2.5 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการลดค่าใช้จ่ายให้ภาคประชาชน อาทิ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้เงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ให้ช่วงล็อกดาวน์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำได้สำเร็จ เพื่อให้ประชาชนมีวันนี้ ให้มีความพร้อมฟื้นฟู และเริ่มต้นกันใหม่ได้

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ปัจจุบัน เชื่อว่าประเทศไทยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 ปี โดยจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2564 และจะกลับสู่ภาวะปกติภายในปี 2565 บนสมมุติฐานของตัวเลขหนี้ตามมาตรการพักชำระหนี้ในปัจจุบัน

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า จากเดิมมองว่าหนี้ 7 ล้านล้านบาท ที่ถูกพักชำระหนี้ ในส่วนนี้จะไม่สามารถแก้ไขได้เลย แต่จนถึงปัจจุบันที่สถานการณ์เศรษฐกิจต่างๆ คลี่คลายลง รัฐบาลมีการคลายล็อกมาตรการถึง 6 ขั้น เศรษฐกิจมีการเคลื่อนไหว คนกลับมาใช้ชีวิตปกติ การบริโภคใช้จ่ายก็ดีขึ้นมาก ทำให้เชื่อว่าหนี้ที่จะเป็นปัญหาจะน้อยลง

“ผมทำหน้าที่ทุกวัน ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเกิดวิกฤติ แม้ว่าอาจจะไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสร้านค้าในรายละเอียด แต่ได้ทำงานร่วม สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พบว่าตัวเลขดัชนีชี้วัดดีขึ้นทุกเดือน การผลิต การบริโภคดีขึ้นตลอด 4 เดือนหลังผ่อนคลายมาตรการ ทำให้เชื่อว่าจำนวนหนี้ที่ห่วงกันในวันนี้ก็น่าจะน้อยลงไป แต่ก็เป็นเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ธนาคารพาณิชย์ และธนาคารของรัฐ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวต้องติดตาม ซึ่งผมได้ให้อิสระกับ ธปท. ในการทำงาน แต่จะมีการติดตามดูตลอด โดยยืนยันว่าสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้ ไม่ใช่มหาวิกฤติเหมือนปี 2540” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า หลังเข้ามารับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงานได้เดือนกว่า ได้ทำความเข้าใจกับประเทศไทย และพบว่าไทยมีความพร้อม คนไทยทุกคนเข้าใจรู้ปัญหาและแก้ไขปัญหา เชื่อว่าความกลัวเรื่องวิกฤติหนี้ในครั้งนี้จะแก้ไขได้ด้วยดี เพราะยอดหนี้ 7 ล้านล้านบาท เป็นเรื่องที่ยังบริหารจัดการได้ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ 6-7% ทำให้แรงโน้มถ่วงไม่เยอะ แต่มีปัจจัยกดดันเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยเท่านั้น ดังนั้นหากรัฐบาลมุ่งมั่น คนไทยมีความเชื่อมั่นร่วมกันว่าปัญหาโควิด-19 ต้องมีวันสิ้นสุด จะทำให้สถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายดีขึ้น

Football news:

Nyom wouldn't jump on Suarez or Ramos like he did on Fati. Ex-Alaves player ELA about Getafe defender
Romero found out about the exclusion from the application for the Premier League through social networks. Manchester United did not notify him
Chiellini was injured in the match against Dynamo Kyiv
Lawyer of the beaten judge: such testimony is unlikely to help Shirokov. Danchenkov's reputation is beyond suspicion
Manchester United have excluded Romero and Jones from the Premier League bid
Maximilian Weber: Salzburg is not afraid of the Locomotive. We can expect a serious fight with an experienced opponent
Çalhanoğlu may miss three matches Milan because of an ankle injury