Thailand

ธนาคารเปิดศึกปล่อยกู้ผ่านดิจิทัล

นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารได้พัฒนาระบบการปล่อยสินเชื่อผ่านดิจิทัล (ดิจิทัลเลนดิ้ง) มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งการที่ร่าง พ.ร.บ.ดิจิทัลไอดี ผ่าน ครม.แล้วเป็นสัญญาณที่ดี ที่กฎหมายดังกล่าวใกล้จะบังคับใช้ ที่สามารถนำมาต่อยอดสู่การปล่อยสินเชื่อในรูปแบบดิจิทัลเลนดิ้งได้ ซึ่งระยะแรกจะปล่อยสินเชื่อบุคคลก่อน ซึ่งหากทุกอย่างพร้อม ทั้งระบบดิจิทัลเลนดิ้ง การยืนยันตัวตนอิเล็กทรอนิกส์ (อี-เควายซี) และมีข้อมูลเครดิตอี-คอนเซนส์ของเครดิตบูโร จะทำให้ธนาคารสามารถพิจารณาสินเชื่อให้ลูกค้าเพย์โรลเพิ่มเติมได้ โดยวิเคราะห์ลูกค้าจากข้อมูลความเคลื่อนไหวของบัญชีได้

ทั้งนี้ คาดว่าจะเริ่มปล่อยสินเชื่อดิจิทัลเลนดิ้งแก่ลูกค้าที่มีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคาร (เพย์โรล) ได้ภายในช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 2562 ให้วงเงินสินเชื่อ 2-5 เท่าของรายได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถปล่อยดิจิทัลเลนดิ้งในกลุ่มลูกค้าเพย์โรลได้ 10% ของลูกค้ากลุ่มนี้ที่มี 2 ล้านราย จากฐานลูกค้าเงินฝากทั้งหมด 17 ล้านบัญชี รวมทั้งเริ่มเห็นโอกาสในกลุ่มร้านค้าที่ใช้คิวอาร์โค้ด หากมีรายได้ต่อเนื่องเกิน 5 หมื่นบาท เป็นเวลา 6 เดือนขึ้นไป ก็ทำให้มั่นใจที่จะปล่อยกู้สินเชื่อบุคคลในลูกค้ากลุ่มนี้ได้เพิ่มเติม

นางอภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุดสินเชื่อรายย่อย ชำระเงินรายย่อย และบริหารจัดการภายใน ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารได้เปิดตัวบริการเอสซีบี อีซี่ ดิจิทัลเลนดิ้ง ผ่านโมบายแอพ ในช่วงต้นปี 2561 มีลูกค้าสมัครสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลราว 3 แสนราย และอนุมัติสินเชื่อไปแล้วกว่า 1,000 ล้านบาท และพบว่ามีลูกค้าสนใจอย่างมากจากยอดคลิกดูข้อมูล 1.6 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ การที่ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดิจิทัลไอดี ธนาคารเชื่อว่าน่าจะส่งผลให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการขอสินเชื่อได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางโมบายแอพพลิเคชั่น โดยตั้งเป้ายอดสินเชื่อผ่านช่องทางดิจิทัลที่ 5,000 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างออกฟีเจอร์ใหม่รับดิจิทัลไอดี

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารเตรียมเปิดตัวโมบายแอพใหม่ กรุงไทย เน็กซ์ ในเดือน ก.ย.นี้ โดยแอพใหม่จะรองรับการทำธุรกรรมดิจิทัล รวมทั้งสามารถปล่อยสินเชื่อในรูปแบบดิจิทัลเลนดิ้งได้อีกด้วย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบระบบอี-เควายซี ภายใต้แซนด์บ็อกซ์

Football news:

Ocampos did everything for the victory of Sevilla: first he scored, and then he put on a goalie's Jersey and in the 101st minute dragged the kick of the goalkeeper Eibar
Pizarro finished his career as a player. Werder's players cradled him in their arms after the match
Aitor Karanka: When Real Madrid wins, they always talk about the referees
Gendusa two weeks training with Arsenal according to the decision of Arteta. Londoners can sell it
Alexander Elagin: if you Want to live a man with a man, a woman with a woman-live! But don't involve children
Pizarro finished. He came to Werder 4 times and became a legend here
Lloris about the fight with Son: It's part of football. Sometimes this happens