Thailand

‘ทรัมป์’ลนลานดับกระแสไม่พอใจที่ไม่ประณามกลุ่มผิวขาวขวาจัด ขณะ‘ไบเดน’ตอกซ้ำ ‘พฤติกรรมน่าอับอาย’


อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครต กล่าวปราศรัยที่สถานีรถไฟ แอมแทร็ค จอห์นส์ทาวน์ ในเมืองจอห์นส์ทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย ระหว่างการตระเวนหาเสียงทางรถไฟในรัฐโอไฮโอและเพนซิลเวเนีย เมื่อวันพุธ (30 ก.ย.)
เอเจนซีส์ – ทรัมป์ลนลานดับกระแสความไม่พอใจที่พุ่งพล่านจากการที่ตัวเองไม่ยอมประณามกลุ่มผิวขาวเป็นใหญ่ระหว่างดีเบต ขณะที่ไบเดนได้ทีโจมตีประมุขทำเนียบขาวว่าเป็น “ความอับอายของประเทศ” ด้านคณะกรรมการกำกับดูแลการโต้วาทีประกาศเตรียมใช้กฎใหม่สกัดการพูดสอดแทรกของทรัมป์ในการดีเบตอีกสองครั้งที่เหลือ

สองผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกเดินสายทันทีในวันพุธ (30 ก.ย.) หรือหนึ่งวันหลังการโต้วาทีสุดอลหม่านซึ่งจัดขึ้นที่เมืองคลีฟแลนด์ โดยที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขัดจังหวะโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ตลอดเวลา กระทั่งคณะกรรมการกำกับดูแลการโต้วาทีประกาศว่า จะออกกฎใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ดำเนินรายการ “รักษาระเบียบ” ในการดีเบตอีกสองครั้งที่เหลือ

หลังจากโชว์ผลงานการดีเบตที่ลบคำปรามาสของทีมหาเสียงทรัมป์ อดีตรองประธานาธิบดีไบเดนตอกซ้ำว่า พฤติกรรมของทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีเป็นความอับอายของประเทศ

ไบเดนยังโจมตีอย่างดุเดือดเรื่องที่ทรัมป์ไม่ยอมประณามกลุ่มขวาจัดยึดถือผิวขาวเป็นใหญ่กลุ่มหนึ่ง ที่ใช้ชื่อ “พราวด์บอยส์” แต่กลับประกาศให้กลุ่มชายฉกรรจ์ติดอาวุธเหล่านี้ “ถอยไปตั้งหลักเตรียมพร้อมไว้” ซ้ำโทษว่า เหตุการณ์รุนแรงเกิดจากฝ่ายซ้ายสุดโต่ง

ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตชี้ว่า คำพูดของทรัมป์เป็นการส่งสัญญาณถึงกลุ่มพราวด์บอยส์ และบ่งชี้ว่า ถ้าทรัมป์แพ้การเลือกตั้ง อาจมีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้น

ทางด้านทรัมป์พยายามลดกระแสความไม่พอใจในเรื่องนี้ด้วยการเรียกร้องเมื่อวันพุธให้กลุ่มพราวด์บอยส์ยุติการโจมตีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ และปล่อยให้เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายจัดการ

การกลับลำของทรัมป์เกิดขึ้นหลังจากสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับคำพูดของทรัมป์ระหว่างการโต้วาที เช่น ส.ว.มิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา และ ส.ว.ทิม สก็อต วุฒิสมาชิกผิวดำคนเดียวของรีพับลิกัน ที่บอกว่า ทรัมป์ควรแก้ไขคำพูด

ไบเดนที่มีคะแนนนำในโพลสำรวจความคิดเห็นทั่วประเทศ ยังโจมตีกรณีที่ทรัมป์ไม่ยอมพูดถึงชะตากรรมของประชาชนในระหว่างวิกฤตไวรัสตรงๆ ซ้ำยังหว่านเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้องสมบูรณ์ของการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ด้วยการกล่าวหาโดยปราศจากหลักฐานว่า การลงคะแนนทางไปรษณีย์จะเปิดช่องให้มีการโกงการเลือกตั้งมโหฬารแบบที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อน

นอกจากมีคะแนนนำในผลสำรวจหลังการดีเบตแล้ว ไบเดนยังได้รับการรับรองจากยูไนเต็ด บราเธอร์ฮูด ออฟ คาร์เพนเตอร์ส แอนด์ จอยเนอร์ส ออฟ อเมริกา หรือสหภาพช่างไม้ที่มีสมาชิก 550,000 คน รวมทั้งสามารถระดมเงินบริจาคทางการเมืองได้เกือบ 10 ล้านดอลลาร์ระหว่างการโต้วาที

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากบริษัทนีลเซนระบุว่า ชาวอเมริกันติดตามชมการถ่ายทอดสดการดีเบตคราวนี้เพียง 73.1 ล้านคน เปรียบเทียบกับจำนวน 84 ล้านคนที่ดูการดีเบตครั้งแรกระหว่างทรัมป์กับฮิลลารี คลินตัน เมื่อปี 2016

การดีเบตในคลีฟแลนด์เป็นเพียงการดีเบตครั้งแรกจาก 3 ครั้งก่อนถึงการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน และคณะกรรมการกำกับดูแลการจัดงานเผยว่า จะออกกฎใหม่เพื่อควบคุมให้การโต้วาทีครั้งต่อๆ ไปราบรื่นเรียบร้อยขึ้น ซึ่งทำให้คนคาดเดากันทันทีว่า อาจมีการใช้ปุ่มปิดไมโครโฟนตามที่ไบเดนเสนอเพื่อไม่ให้ทรัมป์พูดสอดแทรก

ด้านทรัมป์และทีมหาเสียงโวยว่า คณะกรรมการฯ เข้าข้างเดโมแครต

โจ ไบเดน ปราศรัยที่สถานีรถไฟพิตสเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ระหว่างการตระเวนหาเสียงทางรถไฟในรัฐโอไฮโอและเพนซิลเวเนีย เมื่อวันพุธ (30 ก.ย.)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โยนหมวกไปให้แก่พวกผู้สนับสนุน ภายหลังกล่าวปราศรัยหาเสียงที่ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองดูลูธ รัฐมินนิโซตา วันพุธ (30 ก.ย.)


Football news:

In England, they want 25% of coaches and 15% of managers to be from ethnic minorities. Only Southampton did not sign up
Zlatan okovide: the Virus challenged me and I won. But if you are not Zlatan, then do not risk it and think with your head
Koeman on Griezmann: the goals will come, I have no doubt about it. It needs to continue to work
Maguire Pro 1:6 from Tottenham: It seemed like a crisis. We were devastated, we didn't expect this
Wenger on the European super League: the Premier League is superior to other leagues, they are trying to destroy this advantage
Barca presidential candidate Font: we need to bring back Pep, Xavi, Iniesta, Puyol to create a competitive project
Mancini on Balotelli: I'm sorry to see him like this. By the age of 30, he should have reached maturity