Thailand

วัคซีนวาระแห่งชาติ มิถุนาฯชี้ขาด“ลุงตู่”!?เมืองไทย 360 องศา

การประกาศให้ “วัคซีนเป็นวาระแห่งชาติ”ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อสองวันที่ผ่านมาถือว่านับจับตาไม่น้อย ในท่ามกลางเสียงโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามรอบทิศทาง โดยเฉพาะเป้าหมายที่กระหน่ำตอกย้ำให้เห็นทั้งเรื่อง“การผูกขาด” ความล่าช้า มีจำนวนน้อย และที่สำคัญก็คือ “ไม่มีประสิทธิภาพ”น่าเชื่อถือ เมื่อเทียบกับวัคซีนจากประเทศตะวันตกบางประเทศ เป็นต้น

ขณะที่บางคน บางกลุ่มการเมืองที่มีเจตนา“ซ่อนเร้น” นั่นคือมีเป้าหมาย“กระทบชิ่ง”ไปที่สถาบันพระมหากษัตริย์ จากกรณีถือหุ้นบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ที่มีสัญญาผลิตวัคซีนของ บริษัทแอสตร้าเซเนก้า บริษัทร่วมทุนระหว่างอังกฤษและสวีเดน ที่ใช้ไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แน่นอนว่า แรงกระหน่ำจากรอบทิศทางดังกล่าวในช่วงแรกๆ ก็ส่งผลให้รัฐบาลโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกอาการเซถลาไปเหมือนกัน เพราะเที่ยวนี้เป็นการระบาดระลอกที่ 3 ที่หนักหน่วงรุนแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม และยอดผู้เสียชีวิตรายวันที่เพิ่มทำสถิติใหม่ ทำให้เกิดความตื่นตระหนก และเกิดความเดือดร้อนจากผลกระทบด้านเศรษฐกิจปากท้องอย่างแสนสาหัสกว่าทุกครั้ง

ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รวบอำนาจการบริหารสั่งการที่เคยผ่านรัฐมนตรีประจำกระทรวงต่างๆ มาไว้ในมือชั่วคราว เพื่อความรวดเร็ว คล่องตัว ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่งมองว่าการรวบอำนาจดังกล่าวเหมือนกับการ“เดิมพัน”ทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีเช่นกัน แม้ว่าลักษณะการรวบอำนาจแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในช่วงการระบาดรอบแรก แต่คราวนี้ถือว่า“สาหัส”กว่า ทั้งจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะ“เชื้อที่กลายพันธุ์” มีการติดเชื้อได้ง่าย และรุนแรงกว่าเดิมมาก

อีกทั้งอย่างที่รู้กันก็คือ ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ยังเป็นช่วงที่มีเงื่อนไขของฝ่ายตรงข้ามในการทำกิจกรรม “ถล่มลุงตู่”แทบตลอดทั้งเดือนเลยทีเดียว ทั้งเรื่องการสลายคนเสื้อแดง ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม วันครบรอบการรัฐประหาร มันก็เป็นเงื่อนไขของฝ่ายตรงข้ามที่ใช้เป็นเงื่อนไขโจมตี แม้ว่าหากพิจารณาจากสถานการณ์ และบรรยากาศ อารมณ์ของสังคมในเวลานี้ “ยังไม่ได้” อีกทั้งด้วยสถานการณ์การระบาดที่กำลังอยู่ภายใต้กฎหมายควบคุมเคร่งครัด มันก็คงเคลื่อนไหวได้ลำบากเหมือนกัน

แต่ที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนต่อเนื่องมาจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ที่มี นายทักษิณ ชินวัตร เป็นแกนหลักได้ออกมาเคลื่อนไหวแบบ“โหมโจมตี”อย่างหนักหน่วง ส่วนหนึ่งก็มีสาเหตุมาจากการ“เผยจุดอ่อน”ของฝ่ายอำนาจปัจจุบันออกมาให้เห็น ไม่เว้นแม้แต่กรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จากคดียาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อหลายปีก่อน ถูกกระหน่ำในเรื่อง “จริยธรรม”ทำลายภาพลักษณ์ ทุกอย่างจึงประดังเข้ามา

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในภาวะทรงตัว มีการระดมตรวจเชิงรุกในพื้นที่สีแดง โดยเฉพาะในกรุงเทพฯและปริมณฑล จนมั่นใจมากขึ้นว่าน่าจะควบคุมได้ในไม่ช้า ประกอบกับอีกไม่กี่วันข้างหน้า วัคซีนทั้งที่ผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จะมีการส่งมอบล็อตแรก ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป หรือมีรายงานว่าอาจะเร่งส่งมอบให้ก่อนภายในเดือนนี้เลย รวมไปถึงวัคซีนที่นำเข้ามาจากจีนในเดือนนี้ รวมแล้วอีกประมาณเกือบสองล้านโดส ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มมั่นใจมากขึ้นว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อีกครั้ง

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มั่นใจโดยเฉพาะในเรื่อง“วัคซีน” นั่นคือการประกาศให้เป็น“วาระแห่งชาติ” ซึ่งมีทั้งรายละเอียดที่ครอบคลุมในทุกด้าน ทั้งการระดม กระจายฉีดให้กับคนไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศนี้ครบทุกคน การจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมให้ได้จำนวน 150-180 ล้านโดส และมีการสำรองให้มากที่สุด พร้อมทั้งประกาศวิสัยทัศน์ให้ไทยเป็นแหล่งผลิตและกระจายวัคซีนในภูมิภาคนี้

แน่นอนว่าเรื่องวัคซีนกลายเป็นความหวังสำหรับการพลิกฟื้นประเทศให้กลับมาใหม่อีกครั้ง หลังจากที่คนไทยทุกคนได้รับการฉีดจนเกิดลักษณะที่เรียกว่า “ภูมิคุ้มกันหมู่”ทุกอย่างก็กลับมาขับเคลื่อนตามปกติได้อีกครั้ง

ดังนั้นถือว่า"วัคซีน" เป็นเดิมพันสำคัญทั้งของประเทศไทย โดยเฉพาะเดิมพันของ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อย่างไรก็ดี การประกาศให้เป็น"วาระแห่งชาติ"ก็ต้องถือว่ามีความมั่นใจแล้วเริ่มควบคุมสถานการณ์ได้อีกครั้ง โดยเฉพาะหากสามารถระดมฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย และกระจายได้อย่างครอบคลุมเพียงพอ ซึ่งตั้งแต่ปลายเดือนนี้เป็นต้นไปก็น่าจะได้เห็นจุดพลิกผันได้ชัดเจนว่าจะออกหัวหรือก้อยกันแน่ !!


Football news:

Ukraine scored 2 goals in 4 minutes in the match with the Netherlands
Shevchenko made a reverse substitution for Marlos in the match against the Netherlands
Milan - Djokovic after winning at Roland Garros: Congratulations on your triumph 👏 🇷 🇸
Raheem not only scored for Croatia, but also shone in a double role. Southgate appreciates Raheem and ignores the dislike of the fans
Ex-midfielder Muamba, who survived a cardiac arrest in 2012, is happy to save Eriksen: Whatever happens next at the Euro, the main success has already been achieved
Parma and Buffon have set up a meeting to sign a two-year contract
Director of the Danish national team about the game with Finland: We are even less confident that we did the right thing when we finished the match