Thailand

วิลาศ ยัน ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัดสร้างสภา 215 ล้าน-มีต่อสัญญา ครั้งที่ 5

“วิลาศ” อดีต ส.ส.กทม.ปชป. เกาะติดปมสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ชี้สภาฯ ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัด 215 ล้าน ถาม ค่าปรับสร้างช้า 2.2 หมื่นล้าน ใครรับผิดชอบ เชื่อ มีต่อสัญญาครั้งที่ 5

วันที่ 13 ก.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงความไม่ชอบมาพากลในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด ล่าสุดได้รับข้อมูลร้องเรียนพร้อมเอกสารหลักฐานจากข้าราชการสภาฯ ที่หวังดีเกรงว่าประเทศชาติจะเสียหายอีก เพราะตนเป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาติดตามการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ สภาผู้แทนราษฎร

ในการประชุมกรรมาธิการฯ ครั้งหนึ่ง ตนได้สอบถามตัวแทนผู้รับจ้างก่อสร้างสภาฯ ว่า มีการขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้าง ห้องประชุมจันทรา กว่า 73 ล้านบาท จริงหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่มี แต่ต่อมาวันที่ 10 เมษายน 2563 ทราบว่า ทางบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้ยื่นขอเบิกเงินเป็นค่าเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุม พระสุริยัน-จันทรา และห้องประชุมกรรมาธิการฯ รวม 215 ล้านบาท ทั้งที่ในสัญญาการก่อสร้างหลัก ข้อ 4 วรรค 3 ระบุชัดเจนว่า บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างไม่มีสิทธิ์เรียกค่าเร่งรัด หรือเบิกจ่ายอื่นใดนอกเหนือสัญญา จึงถามว่าเอาอำนาจใดมาขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้าง ทั้งที่ก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนด อาทิ ห้องประชุมจันทรา เดิมกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 แต่เสร็จจริงในเดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งล่าช้ากว่า 6 เดือน ส่วนห้องประชุมพระสุริยัน กำหนดเสร็จ 31 มีนาคม 2562 แต่เสร็จจริง เมษายน 2563 ซึ่งล่าช้ากว่า 1 ปี

“จึงอยากถามว่าสัญญาหลักในการก่อสร้างอาคารรัฐสภา กำหนดการก่อสร้างต้องแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 900 วัน แต่จนถึงปัจจุบันกลับมีการต่อสัญญามาแล้วถึง 4 ครั้ง ขยายเวลามากถึง 1,864 วัน โดยจะสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563 อยากถามว่าในสัญญาระบุ ค่าปรับของการก่อสร้างล่าช้า ที่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องถูกปรับวันละ 12,280,000 บาท หรือ 1% ของสงเงินค่าก่อสร้าง แต่บริษัทผู้รับเหมาฯ ยังกล้าเรียกเงินค่าเร่งรัดการก่อสร้าง แล้วเงินค่าปรับที่สร้างล่าช้า ราว 2.2 หมื่นล้านบาทเศษ จะรับผิดชอบอย่างไร (22,740,800,000 บาท) และผมคาดว่า น่าจะมีการขอต่อขยายสัญญาออกไปอีก ครั้งที่ 5 เพราะทราบว่าระบบสารสนเทศ (ไอซีที)ในสภาฯ ยังไม่เเล้วเสร็จ ทั้งนี้ หากเลขาธิการสภาฯ ยอมแก้ไขสัญญาเพิ่มเติม เพื่อจ่ายเงินค่าเร่งรัดให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ผมจะร้องเรียนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติไปทุกที่ เพื่อหาคนติดคุกในเรื่องนี้ให้ได้ คาดว่ามีหลายคนที่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นการทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งจากการติดตามพบเหตุส่อมีการทุจริตค่อนข้างมาก” นายวิลาศ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

Lazio will play in the 2020/21 Champions League thanks to Roma's relegation from the Europa League
Zidane about the game with Manchester City: real are at a disadvantage, this match is like a final
Maurizio Sarri: My future at Juve does not depend on the match against Lyon. Otherwise, the management will present themselves as Amateurs
Norwich refused to sell defender Lewis to Liverpool for 10 million pounds
Maurizio Sarri: Lyon has improved. Juve will have a difficult match
Zinedine Zidane: bale chose not to play, the rest is between us
Varane about the match with Manchester City: Real Madrid likes to fight with the best. We'll have to attack