Thailand

วิษณุ แจงสอบผ่านภาค ก. ได้บรรจุ เป็นแนวคิดที่จะทำ แต่ ก.พ. ปรับระเบียบไม่ทัน

สำนักงาน ก.พ. เปิด 15 สนามสอบวัดความรู้ภาค ก. รอบ 27 ก.ย.นี้ 5 แสนคน ส่วนอีกเกือบแสนต้องสอบ ม.ค. 64 ด้าน “วิษณุ” แจงสอบผ่านภาค ก. บรรจุเลยเป็นแนวคิดที่รัฐจะทำ แต่ ก.พ.ปรับปรุงระเบียบไม่ทัน

วันที่ 25 ก.ย. 2563 นายกิตติพงษ์ มหารัตนวงศ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.พ. ให้สัมภาษณ์ถึงการสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถทั่วไป (ภาค ก.) ของปี 2563 ว่า ปีนี้ผู้สมัครเข้ามาเกือบ 6 แสนคน จัดสอบรอบวันที่ 27 ก.ย. ได้ 5 แสนคน ส่วนที่เหลืออีก 9.5 หมื่นคน จะสอบในเดือน ม.ค. 2564 โดยปีนี้จัดให้มีสนามสอบ 15 ศูนย์สอบทั่วประเทศ ประกอบด้วย กทม. นครปฐม ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี เชียงใหม่ พิษณุโลก นครราชสีมา อุดรธานี อุบลราชธานี ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี สงขลา ส่วนจำนวนผู้เข้าสอบแต่ละจังหวัดจะดูความพร้อมของพื้นที่ว่ารองรับผู้สอบได้กี่คน

ทั้งนี้ การดำเนินการคัดเลือกปีนี้ยังใช้เงื่อนไขการสอบแข่งขันตามหนังสือเวียน ว.17/2556 ที่หลักการจะมีการสอบ 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการสอบวัดความรู้ความสามารถทั่วไป หรือ ภาค ก. ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เป็นผู้ดำเนินการ ถือเป็นการกรองชั้นที่หนึ่ง ผู้ที่ผ่านชั้นนี้ได้ทางสำนักงาน ก.พ. จะออกใบรับรองการผ่านวัดความรู้ความสามารถทั่วไปให้แล้วนำไปเป็นหลักฐานการสอบ

เมื่อส่วนราชการมีตำแหน่งว่างจะเปิดสอบเพื่อวัดความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง หรือ ภาค ข. เพราะตามสายงานของแต่ละหน่วยงานที่แตกต่างกันไป เมื่อผ่านภาค ข. แล้วยังต้องสอบแข่งขันเพื่อวัดความเหมาะสมกับตำแหน่ง หรือ ภาค ค. โดยจะดูทัศนคติว่าสมควรรับราชการหรือไม่ ถ้าผ่านจะขึ้นบัญชีตามคะแนนโดยมีอายุ 2 ปี เพื่อรอการบรรจุ ปีนี้มีอัตราข้าราชการตั้งใหม่ที่ส่วนราชการได้รับการจัดสรรซึ่งยังไม่ได้บรรจุประมาณ 2 หมื่นอัตรา และมีอัตราว่างจากเกษียณอายุราชการประมาณ 8.9 พันคน

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า กรณีที่ระบุว่าสอบภาค ก. แล้วสามารถบรรจุได้เลย แล้วค่อยสอบภาค ข.ในภายหลังนั้น เป็นนโยบายที่รัฐบาลคิดจะดำเนินการ เพราะส่วนราชการเร่งรัดต้องการคน แต่สำนักงาน ก.พ. ปรับปรุงระเบียบการสอบไม่ทันเพราะเกี่ยวกับคนถึง 5 แสนคน ทำให้ต้องใช้วิธีการสอบบรรจุข้าราชการตามระบบปกติ ส่วนปีหน้าใช้วิธีไหนจะประเมินกันอีกครั้ง เพราะต้องดูสถานการโควิด-19 ประกอบด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

Football news:

La Liga President on Messi's departure: It won't be a drama for us. And his reputation will suffer
Ronaldo is a fan of the UFC. Rooting for Khabib, training with Conor, signed up for all the top fighters
Only Milan have not lost points this season in the top 5 of the European leagues. Aston Villa lost 0:3 in the
🎮 We made a game about Khabib - fight for him and try to fill up Geiji
Tebas about klasiko: the Game of the best teams in the world. The most important match of club football
Leeds forward Bamford scored a hat-trick. He has 6 goals in 6 Premier League games
Moyes on the spectators in the stadiums: People watch matches in cinemas, why can't they do it on the street?