Thailand

"วิษณุ" ชี้คำพูดเข้าข่ายม.112 ละเว้นไม่ได้ ฟันธงแบงค์เป็ดเหลืองราษฎรไม่ใช่เงินปลอม


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ระบุ ม.112 ยังมีอยู่ คำพูดเข้าข่ายละเว้นไม่ได้ ไม่ใช่ใครจะคิดจะทำอะไรก็ได้ ชี้ธนบัตรเป็ดเหลืองกลุ่มราษฎรไม่ใช่เงินปลอม

วันนี้ (26พ.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ กรณี นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิด นักเขียนชื่อดัง เจ้าของสมญานาม “ปัญญาชนสยาม” ตำหนิการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ที่ดำเนินการกับผู้ชุมนุม ของเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า ตนไม่มีความเห็นในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนทั่วไปสามารถแจ้งความดำเนินการได้ใช่หรือไม่ หากเห็นว่าเข้าข่าย นายวิษณุ กล่าวว่า การดำเนินคดีตามมาตรา 112 มันมีกระบวนการของมัน กระบวนการที่ใช้ในอดีตก็ยังเป็นกระบวนการที่ใช้ในปัจจุบัน

"ขอย้ำว่ากฎหมายมาตรา 112 ยังมีอยู่ ส่วนจะใช้หรือไม่ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของเหตุการณ์ วันนี้เมื่อมีการพูดจาไปถึงขั้นเข้าข่ายความผิดของมาตรานั้น จริงๆจะละเว้นเสียก็คงลำบาก แต่กระบวนการในการดำเนินการก็มีอยู่ เพื่อกลั่นกรองไม่ให้มีเรื่องเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่ไม่ใช่จะตัดทิ้งไปเพราะยังมีอยู่ และไม่ใช่ว่าใครคิดจะทำก็ทำได้ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการพิเศษของกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่แตกต่างจากมาตราอื่นที่ไม่มีกระบวนการ ส่วนกระบวนการเป็นอย่างไรนั้นให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้อธิบาย"

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการแจกคูปองเป็ดเหลืองเลียนแบบธนบัตรของกลุ่มราษฎร ให้ผู้ชุมนุมใช้ซื้อของภายในม็อบ ซึ่งทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าจะผิด พ.ร.บ.เงินตรา หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเกี่ยวกับแบงก์กาโม่รูปเป็ด เห็นเพียงแต่ในข่าว

เมื่อถามว่า หากผู้ชุมนุมใช้เฉพาะในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมจะมีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนคิดว่าเขาคงไม่ได้มุ่งหมายให้เป็นเงิน เพราะบางคนได้รับแล้วฉีกทิ้ง บางคนได้รับก็เก็บใส่ระเป๋าเป็นที่ระลึก บางคนได้รับแล้วบริจาคเงินกลับคืน บางคนได้รับแล้วเอาไปซื้อของ เจตนาไม่ถึงขั้นให้เป็นธนบัตรชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย สรุปแล้วไม่ใช่เงินปลอม และทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าไม่ใช่เงิน


Football news:

Liverpool and PSG offered contracts to Alaba, but the player chose Real Madrid. He dreamed of playing for Madrid
I believe in Zlatan. Ibrahimovic asked about Milan's chances of winning the Scudetto
Man City have yet to offer Aguero and Fernandinho contract extensions
Frank Lampard: Chelsea do not have Hazard, who accounted for 50% of goals and assists, and Diego Costa with 30 goals for the season
Let See ten Mangalica and we win the Champions League. The Milan newcomer was a nightmare for Messi, quarreled with Pep and was a favorite of Allegri
Real Madrid can sign Aguero, Giroud or Milik after Jovic's departure
Chelsea spent the most in Europe on transfers in 2020. Manchester United - 2nd, Man City-3rd