logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

"วิษณุ" รับยังไงก็ต้องตั้งกมธ.แก้รธน. แม้สภาสะดุด ยันไม่มีแถลงผลงานรบ. 6 เดือน


วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ เผย อย่างไรก็ต้องตั้งกมธ.แก้รธน. แม้มีปัญหากมธ.ศึกษาม.44 ระบุไม่มีแถลงผลงานรบ.รอบ 6 เดือน แต่มีพิมพ์เผยแพร่

วันนี้ (2ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.50 น.ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเสนอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)และการใช้อำนาจหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 หากไม่ผ่าน การเสนอญัตติตั้งคณะกมธ.ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ยังทำไม่ได้ใช่หรือไม่ว่า ใช่ เมื่อถามว่าย้ำว่า แต่อย่างไรก็ต้องตั้งกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างไรก็ต้องตั้ง

นายวิษณุ ยังกล่าวถึง การแถลงผลงานรัฐบาลในรอบ 6 เดือนว่า ตามหลักไม่มี และที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประชุมโฆษกกระทรวง ครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้อยู่ในวาระอะไรของรัฐบาลที่จะต้องไปแถลง เพราะรัฐบาลมีเรื่องรายงานประจำปีในเรื่องยุทธศาสตร์ ประจำ 3 เดือนในเรื่องปฏิรูป ก็ไม่รู้ว่าจะมีทำอะไร ในอดีตก็ไม่การทำ นอกจากจะครึ้มอกครึ้มใจก็ปีละหน

เมื่อถามว่า รัฐบาลจะมีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีเรื่องต้องแถลง จะมีก็แถลงกับสื่อเท่านั้น มีแต่ว่าต้องรายงานการปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ชาติปีละครั้ง รายงานเรื่องการปฏิรูป 3 เดือนต่อครั้งก็ทำกันมา 2-3 วงรอบแล้ว ซึ่งไม่มีที่ไหนกำหนดว่าจะต้องแถลงผลงานในรอบ 6 เดือน แต่จะมีการพิมพ์เป็นเล่มเผยแพร่ อ่านไม่ก็ไปตามเรื่อง


Themes
ICO