Thailand

วงเสวนาเพื่อไทย เสนอตั้งรับก่อนปลดล็อก ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ ชี้ นทท.ต่างชาติยังสับสน

“เพื่อไทย” เสวนาตั้งรับ ก่อนปลดล็อก ‘ภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์’ หวังฟื้นภาคการท่องเที่ยวให้กลับมาโดยเร็ว

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการจัดงานเสวนา “ภูเก็ต sandbox ปลดล็อกการท่องเที่ยวไทย?” เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

โดยนายนิพนธ์ เอกวานิช ประธานกรรมการ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด กล่าวว่า ภูเก็ตเป็นจังหวัดแรกที่พบการระบาดของโควิด-19 ในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2563 เมื่อปลดล็อคดาวน์ในเดือนพฤษภาคม 2563 ภาคธุรกิจได้ปรับตัวออกโปรโมชั่นลดราคาเพื่อกระตุ้นรายได้ แต่นักท่องเที่ยวกลับมาได้เพียง 20% เท่านั้น เมื่อเกิดการระบาดระลอก 2 และระลอก 3 ได้สร้างความเสียหายให้กับจังหวัดภูเก็ตหลายแสนล้านบาท

เอกชนและภาครัฐของจังหวัดจึงได้เสนอภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เปิดให้ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าภูเก็ตในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 โดยต้องกักตัว 7 วัน โดยใน 5 วันแรกจะมีการสว็อปตรวจเชื้อ หากไม่พบเชื้อสามารถเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดได้ แต่เมื่อ ศบค.กลับเพิ่มการกักตัวเป็น 14 วัน สร้างความสับสนให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก

จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลและฝ่ายค้านสร้างระบบสั่งการคนเดียว (Single command) เหมือนกรณีหมูป่าในเชียงราย ไม่อย่างนั้นจะติดหล่มการฟื้นตัว พร้อมยืนยันหากคนภูเก็ตไม่ได้ฉีดวัคซีนถึง 70% จะไม่เปิดเกาะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแน่นอน นอกจากนี้ภาครัฐต้องจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ และทุกฝ่ายต้องระดมสรรพกำลังทำให้โมเดลนี้สำเร็จ เพื่อให้จังหวัดท่องเที่ยวอื่นนำไปดำเนินการต่อได้

ด้านนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และทีมนโยบายสาธารณสุข พรรคพท. กล่าวว่า การออกจากวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ซึ่งมาจากการบริหารที่ล้มเหลวผิดพลาดของรัฐบาล มีกุญแจ 2 ดอก ได้แก่ 1.ต้องใช้หลักการระบาดวิทยาหรือมาตรการด้านสาธารณสุข ทุกคนในเมืองท่องเที่ยวต้องได้รับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ 2.การเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ทุกคนต้องได้รับการตรวจ ลงทะเบียน หรือสามารถบอกได้ว่าแต่ละคนมีภูมิคุ้มกันอย่างไร

พร้อมเสนอให้ภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ตตั้งคณะทำงานพิเศษ ยกร่างแผนการบริหารจัดการด้วยเอง และนำเสนอให้พลเอกประยุทธ์ให้ดำเนินการตามแผนนี้ เพื่อให้ได้แนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม ไม่กลับไปกลับมาเหมือนที่เป็นอยู่ ทั้งนี้ เห็นว่ามาตรการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ รัฐบาลลงทุนน้อยมาก ซึ่งเมืองรองอื่น เช่น หนองคาย อุบลราชธานี จะต้องขยับตามด้วย เพียงแค่รัฐบาลลงทุนแค่ซื้อวัคซีนไม่กี่หมื่นชุดต่อหนึ่งเมืองหลัก ก็จะเป็นเครื่องมือสำคัญสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนได้

น.ส.ชนก จันทาทอง โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวคืออุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย และแม้จังหวัดภูเก็ตพร้อมรับทุกเงื่อนไข แต่ปัญหาเดียวคือ ความชัดเจนและการจัดการของ ศบค. รวมถึงปัญหาการสื่อสารเพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยว การใช้คำ “กักตัว” อาจไม่เหมาะสม หากเปลี่ยนเป็น “จำกัดพื้นที่เพื่อความปลอดภัย” อาจจูงใจการท่องเที่ยวมากกว่า

จึงอยากให้ ศบค. พิจารณาว่าหลักการท่านหรือหลักปากท้องประชาชนมีความสำคัญกว่ากัน หากภูเก็ตแซนด์บ็อกโมเดลเปิดได้ จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ของประเทศไทยก็มีความหวังจะพลิกฟื้นกลับมาทำมาหากินได้เช่นกัน

นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ และคณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคพท. กล่าวว่า อยากเรียกร้องภาครัฐมีความจริงใจในการแก้ปัญหาภาคการท่องเที่ยวไทยที่ได้รับความเสียหายจากการระบาดของโควิด-19 ทั้ง 3 ระลอก เพราะเมื่อดูจากงบประมาณปี 2565 เป็นงบสำหรับการท่องเที่ยวเพียง 0.2 % ของงบทั้งหมดเท่านั้น ทั้งที่ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวของโลก

อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวจะกลับมาได้ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาเร็วที่สุด พาสปอร์ตวัคซีนเล่มแรกอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ภูเก็ตและจังหวัดท่องเที่ยวบอบช้ำมามากแล้ว หากเกิดการระบาดระลอก 4 ท่านจะรับมืออย่างไร

Football news:

Chiesa Ob 1-0 with Wales: We proved that every Italian player can perform successfully
Denmark has an unusual coach-philosopher: he turned children's football around, looked for the principles of the national team with the former prime Minister
Football has become uninteresting. 60% of the time, players roll the ball in their own half. Honorary President of the Russian Federation Vyacheslav Koloskov shared his opinion about the entertainment of Euro 2020
Coach of Finland before Belgium: We can even take the first place in the group. Just fantastic
Atalanta can offer 20 million euros to Bologna for the defender of the Japanese national team Tomiyasu
De Bruyne, Eden Hazard and Witzel will start against Finland, Thorgan Hazard will not play due to injury
Chalhanoglu on Euro exit: Turkey has a young team, it will progress