logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo logo
star Bookmark: Tag Tag Tag Tag Tag
Thailand

ยอดเขา “เอเวอเรสต์” ติดขัดหนัก! นักปีนเขาแห่พิชิต ดับพุ่ง 10 ศพ

ภาพบรรยากาศบริเวณยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกในฝั่งประเทศเนปาลเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ซึ่งเต็มไปด้วยนักปีนเขาจำนวนมากที่แห่กันไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าการเสียชีวิตของนักปีนเขาชาวไอริชและชาวอังกฤษล่าสุด ส่งผลให้จำนวนนักปีนเขาที่เสียชีวิตในระหว่างการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกที่ตั้งขั้นพรมแดนระหว่างประเทศเนปาลและทิเบตได้เพิ่มขึ้นเป็น 10 รายแล้วในช่วงสัปดาห์นี้

นายมูรารี ชาร์มา จากบริษัทเอเวอเรสต์ ปารีวาร์ เอ็กซ์พีดิชั่น เปิดเผยว่า นายโรบิน ฟิสเชอร์ นักปีนเขาชาวอังกฤษ อายุ 44 ปี ซึ่งพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้แล้วจากทางฝั่งของเนปาล ได้เสียชีวิตลงในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้หลังจากไต่ลงจากยอดเขามาได้เพียงราว 150 เมตร ร่างก็ทรุดลง ซึ่งไกด์นำทางได้พยายามช่วยเหลือแล้วแต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตนายฟิสเชอร์ไว้ได้

(เอเอฟพี)

ขณะที่มีรายงานว่าบนยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ขึ้นทางฝั่งทิเบต นักปีนเขาชายชาวไอริช อายุ 56 ปี ได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์(24 พ.ค.) โดยนักปีนเขาชาวไอริชเสียชีวิตลงในเต๊นท์ที่พักที่จุดนอร์ทโคลพาสที่ระดับความสูง 7,000 เมตร หลังจากตัดสินใจเดินกลับลงมาโดยไปไม่ถึงยอดเขาเอเวอเรสต์

ก่อนหน้านี้มีนักปีนชาวอินเดีย 4 ราย ชาวอเมริกัน 1 ราย ชาวออสเตรีย 1 ราย และชาวเนปาล 1 รายที่เสียชีวิตในระหว่างการปีนเขาเอเวอเรสต์ และมีนักปีนเขาชาวไอริชอีก 1 คนที่สูญหายไปซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วหลังจากลื่นไหลตกเขาขณะใกล้จะถึงยอดเขาอยู่แล้ว

เอเอฟพี

การเสียชีวิตของนักปีนเขาเหล่านี้ถูกกล่าวโทษว่าเป็นผลจากการปล่อยให้มีนักปีนเขาขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์จำนวนมากเกินไปจนทำให้เกิดความเบียดเสียดยัดเยียดในพื้นที่ที่จัดว่าเป็นโซนอันตรายบนยอดเขาเอเวอเรสต์ ท่ามกลางความกังวลจากหลายฝ่ายว่าทางการเนปาลจะห่วงเรื่องการหารายได้เข้าประเทศมากกว่าจะคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยในช่วงฤดูปีนเขานี้ทางการเนปาลได้ออกใบอนุญาตให้นักปีนเขาชาวต่างชาติมากเป็นประวัติการณ์จำนวน 381 ราย ซึ่งถูกเก็บค่าปีนเขารายละ 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 350,000 บาท) โดยที่นักปีนเขาแต่ละรายจะได้รับอนุญาตให้มีเชอร์ปาหรือไกด์นำทางชาวเนปาลคอยติดตามช่วยเหลือด้วยอย่างน้อยรายละ 1 คน

ด้านเจ้าหน้าที่ทางการเนปาลเปิดเผยว่าจนถึงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมามีนักปีนเขาที่ขึ้นไปถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ทางฝั่งเนปาลแล้วประมาณ 600 คน ขณะที่บริษัทผู้ให้บริการปีนเขาในทิเบตเปิดเผยว่ามีนักปีนเขาที่ได้รับอนุญาตให้ปีนยอดเขาเอเวอเรสต์จากทางฝั่งทิเบตอย่างน้อย 140 ราย

All rights and copyright belongs to author:
Themes
ICO